Doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều cơ hội đầu tư thành công tại Việt Nam

18:10 | 09/07/2020

(HQ Online) - Lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức với quy mô hơn 1.000 DN Nhật Bản tham dự.

Tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư tại Cần Thơ
Đoàn DN Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư tại TP.HCM
DN Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu
5743 107599809 327986884878823 1754722730477822109 n

Chiều ngày 9/7, tại Hà Nội, Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

Hội nghị này cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã cơ bản kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 và hàng loạt chính sách mới được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật PPP và Quốc hội mới thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh phù hợp với thông lệ quốc tế; các thông tin liên quan đến sự chuẩn bị các điều kiện về đất đai, lao động, năng lượng… để đón dòng vốn FDI mới và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) - Văn phòng Đại diện tại Hà Nội, ông Aguin Toru nhấn mạnh, JBIC đánh giá Việt Nam là khu vực trọng điểm, là quốc gia đối tác quan trọng của JBIC trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất, tài nguyên; hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam với 82 dự án.

Theo khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và Châu Đại Dương của JETRO tháng 2/2020, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ 3 trong khu vực chấu Á và Châu Đại Dương, sau Bangladesh và Ấn Độ.

Đại diện cho phía Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, với khung khổ pháp lý ngày càng đồng bộ, các kênh kết nối giữa thị trường trong nước và nước ngoài ngày càng rộng mở, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thu hút đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam.

Bộ KH&ĐT cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp.

Hoài Anh