Sẽ đối thoại về chính sách, thủ tục hải quan với doanh nghiệp Nhật Bản

15:41 | 12/10/2020

(HQ Online) - Ngày 16/10, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển sản xuất về Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều cơ hội đầu tư thành công tại Việt Nam
Giải đáp nhiều chính sách thuế, hải quan cho doanh nghiệp Nhật Bản
Bộ Tài chính luôn song hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản
Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách và thủ tục Hải quan năm 2020 do Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức ngày 22/9.
Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách và thủ tục Hải quan năm 2020 do Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức ngày 22/9.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Vụ Pháp chế, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đại diện các bộ, ngành (Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam); đại diện các đơn vị vụ, cục thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Về phía Nhật Bản có sự tham gia của đại diện Đai sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện JCCI và các doanh nghiệp thành viên.

Nội dung Hội nghị gồm 2 phần: Thông tin về các quy định chính sách pháp luật hải quan, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan mới ban hành, sửa đổi, bổ sung trong năm 2020; đối thoại, trao đổi về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được biết, thời gian qua, JCCI đã tích cực hợp tác với Tổng cục Hải quan để giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Thông qua các buổi làm việc, hội thảo với các doanh nghiệp Nhật Bản vào để trao đổi và xử lý vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan, cũng như tham gia xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp luật hải quan.

Cụ thể, kiến nghị liên quan đến thông tư quy định việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng; trao đổi về tình hình cải thiện một số vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan trong quá trình vận hành hệ thống VNACCS; đóng góp về thúc đẩy thị trường ô tô...

Quang Hùng