Hải quan TPHCM thông quan hàng trăm lô hàng xuất khẩu những ngày đầu năm mới

14:48 | 07/02/2022

(HQ Online) - Hàng trăm lô hàng xuất khẩu qua đường biển và đường không đã được Cục Hải quan TPHCM làm thủ tục thông quan trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán.

Hải quan Khu công nghệ cao hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực của TPHCM
Bước chuyển mình mạnh mẽ của Hải quan thành phố mang tên Bác
Những lô hàng xuất khẩu qua đường hàng không được Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ, làm thủ tục kịp thời. Ảnh: T.H
Những lô hàng xuất khẩu được Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ, làm thủ tục kịp thời. Ảnh: T.H

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sân Nhất Nguyễn Thị Cẩm Châu cho biết, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Chi cục đã bố trí cán bộ công chức trực để làm thủ tục thông quan các lô hàng XNK như thực phẩm tươi sống và hải sản cho các doanh nghiệp. Trong đó, đơn vị đã làm thủ tục cho gần 500 tờ khai xuất khẩu hàng hóa, với tổng kim ngạch gần 12 triệu USD.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, trong ngày đầu năm mới ra quân, hàng nhập khẩu còn hạn chế, nhưng hàng xuất khẩu đã tấp nập hơn. Trong buổi sáng ngày đầu ra quân, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho gần 120 tờ khai xuất khẩu hàng hóa.

Trước đó, trong 6 ngày Tết Nguyên đán (từ mùng 1 đến 6), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã làm thủ tục thông quan cho 95 tờ khai xuất khẩu hàng hóa, với tổng kim ngạch trên 1,5 tỷ USD.

Trong những ngày Tết, trung bình cảng Cát Lái đón hơn 10 chuyến tàu/ngày, sản lượng thông qua 118.097 Teu, tương đương hơn 1,65 triệu tấn hàng hóa. Riêng trong đêm giao thừa, cảng đón 7 tàu container làm hàng.

Tại Chi cục Hải quan cảng biển, khu chế xuất trong thời gian nghỉ Tết, mặc dù không có doanh nghiệp đăng kí làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nhưng các chi cục bố trí vẫn bố trí đủ lực lượng trực để giải quyết các lô hàng xuất khẩu, chuyển khẩu theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Lê Thu