Hải quan TPHCM đối thoại, giải đáp gần 60 vướng mắc của doanh nghiệp

15:33 | 31/03/2023

(HQ Online) - Ngày 31/3, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại với trên 200 doanh nghiệp XNK.

Cục Hải quan TPHCM đối thoại với DN
Cục Hải quan TPHCM đối thoại với DN

Giải đáp gần 60 vướng mắc cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị, Cục Hải quan TPHCM giải đáp nhiều vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực, như: xác định mã HS Code; thủ tục XNK tại chỗ của thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam; thủ tục xin giấy phép đối với hàng hóa chất; trường hợp được miễn trừ cấp Giấy phép nhập khẩu tiền chất công nghiệp…

Liên quan đến câu hỏi của một số doanh nghiệp về việc triển khai quy định miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh (hàng hóa phi mậu dịch) tại Nghị định số 13/2022/NĐ-CP, Cục Hải quan TPHCM giải đáp cho biết, tại Công văn số 11827/BTC-TCHQ ngày 14/11/2022 của Bộ Tài chính về việc triển khai quy định miễn kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh tại Nghị định số 13/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm có văn bản hướng dẫn quy định miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh.

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ hướng dẫn rõ: Những trường hợp nào được xem là hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh được miễn kiểm tra; thủ tục xin miễn kiểm tra (nếu có); chứng từ, hình thức chứng từ phải nộp cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa được miễn kiểm tra (nếu có).

Tuy nhiên đến nay, Bộ Tài chính chưa nhận được hướng dẫn của các bộ quản lý chuyên ngành về vấn đề trên. Cơ quan Hải quan sẽ thông báo ngay cho cộng đồng doanh nghiệp khi có hướng dẫn của các bộ quản lý chuyên ngành.

Trả lời câu hỏi vướng mắc của Công ty TNHH Vận tải Việt Nhật về việc"doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện quyền nhập khẩu sau đó bán trực tiếp hàng hóa đó cho doanh nghiệp chế xuất, bán vào khu phi thuế quan có được hay không?". Đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, Khoản 1 Điều 39 Luật Quản lý Ngoại thương định nghĩa kinh doanh tạm nhập tái xuất là “Việc thương nhân mua hàng từ một nước đưa vào lãnh thổ Việt Nam hoặc từ khu hải quan riêng đưa vào nội địa và bán chính hàng hóa đó sang nước, khu vực hải quan riêng khác.”

Khoản 2 Điều 13 Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định: “Đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chỉ được thực hiện tạm nhập tái xuất hàng hóa theo quy định tại Điều 15 Nghị định này, không được thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa”.

Tại hội nghị, gần 60 câu hỏi của doanh nghiệp đã được Cục Hải quan TPHCM hướng dẫn giải quyết.

Doanh nghiệp cần chủ động

Trước nhiều câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp tại hội nghị, cũng như vướng mắc của doanh nghiệp mà Cục Hải quan TPHCM giải đáp trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã đưa ra lưu ý đối với doanh nghiệp, nên chủ động liên hệ với cơ quan chức năng, đặc biệt là đơn vị hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan để xử lý ngay vướng mắc khi mới phát sinh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vương Tuấn Nam, Trưởng Phòng giám sát quản lý - Cục Hải quan TPHCM chia sẻ, quan điểm của Cục Hải quan TPHCM là luôn cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện để tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp. Theo đó, ngoài việc cải tiến trong nội bộ đơn vị, ứng dụng quản lý hiện đại, hàng năm Cục Hải quan TPHCM tổ chức trên 20 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Riêng trong năm 2023, Cục đã lên chương trình đối thoại với với các nhóm doanh nghiệp cụ thể, như: Hãng tàu, doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan, đại lý hải quan, hãng hàng không…

Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình làm thủ tục hải quan, một số doanh nghiệp phát sinh vướng mắc trong quá trình XNK hàng hóa lại chịu trận, không có động thái nào cả. Khi không chịu được mới có văn bản gửi cơ quan Hải quan, khi đó đã phát sinh nhiều vấn đề khó xử lý…

Từ thực tế, ông Nam khuyến nghị doanh nghiệp, khi gặp vướng mắc nên trao đổi với công chức hải quan để được hướng dẫn, nếu không đạt được đồng thuận thì trao đổi với cấp cao hơn để giải quyết. “Trong quá trình thông quan, công chức Hải quan không đủ thông tin để am hiểu hiểu tất cả các mặt hàng, nhất là mặt hàng đặc thù, rất cần sự hỗ trợ của các bên kỹ thuật. Khi có kiến nghị, trao đổi của doanh nghiệp, cơ quan Hải quan sẽ mời cơ quan chuyên ngành cùng trao đổi để có thông tin giải quyết nhanh nhất vướng mắc cho doanh nghiệp”- ông Nam thông tin.

Hải quan TPHCM đối thoại, giải đáp gần 60 vướng mắc của doanh nghiệp
Ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng giám sát quản lý- Cục Hải quan TPHCM hướng dẫn doanh nghiệp về biểu thuế ưu đãi

Bên cạnh đó, đại diện Cục Hải quan TPHCM cũng đề nghị doanh nghiệp, khi gửi văn bản hỏi cơ quan Hải quan, doanh nghiệp cần nêu đầy đủ thông tin có liên quan, đồng thời để lại số điện thoại, email để cơ quan Hải quan tiện trao đổi làm rõ thông tin trong quá trình xử lý vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng giám sát quản lý- Cục Hải quan TPHCM đã hướng dẫn, lưu ý doanh nghiệp đến các nghị định do Chính phủ ban hành vào ngày 31/12/2022. Trong đó có nhiều nghị định liên quan đến việc thực hiện các FTA.

Theo ông Đặng Thái Thiện, để được hưởng thuế suất ưu đãi theo cam kết của các hiệp định, doanh nghiệp cần lưu ý 3 điều kiện: hàng hóa nằm trong biểu thuế của từng hiệp định, dòng hàng hóa được nhập khẩu từ các nước thành viên; hàng hóa phải thỏa mãn các quy tắc xuất xứ. Ngoài ra, Cục Hải quan TPHCM cũng lưu ý doanh nghiệp nhiều nội dung mới liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị y tế, mã số HS…

Lê Thu