Hải quan TP Hồ Chí Minh phá nhiều chuyên án ma túy lớn

07:56 | 14/10/2022

(HQ Online) - Tại Hội nghị sơ kết công tác quý 3/2022 ngày 12/10, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị chức năng chú trọng thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chuyên án phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Hải quan TP Hồ Chí Minh giải đáp nhiều vướng mắc về gia công, sản xuất xuất khẩu điều
Hải quan TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều thủ đoạn mới cất giấu ma túy tinh vi
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Ngăn chặn hiệu quả nhiều vụ gian lận thuế lớn
Hải quan TPHCM bắt giữ vụ ma túy mới cất giấu trong những hộp mỹ phẩm.	 Ảnh: T.H
Hải quan TPHCM bắt giữ vụ ma túy mới cất giấu trong những hộp mỹ phẩm. Ảnh: T.H

Triển khai nhiều chuyên án lớn

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan TPHCM, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan TPHCM quản lý vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Theo đó, các tuyến trọng điểm và mức độ hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy xảy ra với tính chất tinh vi và nguy hiểm hơn. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ Tam giác vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên rồi đưa về TPHCM, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa rồi uỷ thác qua các dịch vụ Logistics để xuất đi Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Australia, UAE…

Trong đó, ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) nhập khẩu từ các nước châu Âu qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện quốc tế và cần sa nhập khẩu từ Mỹ, Canada theo đường hàng không vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, ma tuý xuất trái phép qua Australia đang có chiều hướng gia tăng. Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của Hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma tuý quá cảnh sang các nước khác (chủ yếu là Singapore đã phát hiện 8 vụ) trước khi đến Australia. Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả, Cục Hải quan TPHCM đã và đang triển khai thực hiện chuyên án AU322. Chuyên án AU322 sơ kết bước đầu phát hiện 7 vụ, thu giữ khoảng 15,3 kg chất ma tuý và tiền chất các loại xuất khẩu trái phép qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Chỉ tính riêng trong tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022, thực hiện chuyên án AU322, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì kiểm tra, thu giữ hơn 7,6kg heroin chuẩn bị xuất đi Australia qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau đó, cơ quan Hải quan phối hợp với Công an TPHCM truy xét, bắt giữ 1 đối tượng là chủ mưu xuất trái phép số ma tuý này.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cũng vừa kết thúc chuyên án EU222, đã phát hiện 2 bưu kiện có chứa chất ma tuý, thu giữ khoảng 8,412 kg ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh.

Ngăn chặn ngay từ cửa khẩu

Ngoài các chuyên án trên, từ đầu năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống ma túy trong tình hình bình thường mới sau dịch Covid-19. Theo đó, đã xác lập các chuyên án, kế hoạch để đấu tranh với tội phạm ma tuý qua địa bàn. Cụ thể, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng, triển khai một kế hoạch dài hạn trong 5 năm và 4 kế hoạch ngắn hạn trong năm. Đặc biệt, để mở rộng điều tra, bắt giữ đối tượng chủ mưu, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng 2 chuyên án phối hợp với Công an TPHCM đấu tranh với tội phạm ma túy và nhiều kế hoạch kiểm soát ma túy trọng điểm tại các địa bàn sân bay, cảng biển, chuyển phát nhanh. Mới đây, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng nhập trái phép hơn 1,5kg thuốc lắc từ Hà Lan về TPHCM khi đang vận chuyển hàng trong địa bàn Hải quan.

Thực hiện các kế hoạch và chuyên án trên, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động, tích cực trong việc thu thập thông tin từ nhiều nguồn, cập nhật liên tục tình hình mới về phương thức, thủ đoạn, tuyến đường, mặt hàng… và phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý qua địa bàn. Trong 9 tháng năm 2022, Cục Hải quan TPHCM phát hiện và chủ trì bắt giữ 72 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TPHCM (tăng 20% so với cùng kỳ 2021), thu giữ hơn 170,79kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại (tăng 17% so với cùng kỳ 2021). Trong đó, thu giữ 106,9kg cần sa; 19,43kg MDMA; 18kg heroin; 11,83kg methamphetamine; 327g cocaine; 760g ketamine và 13,43kg tiền chất ma tuý Pseudoephedrine.

Số ma túy bị phát hiện, thu giữ nêu trên được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm, lõi mực in, hộp trà bằng thiếc, trong các gói thức ăn cho mèo, giấu giữa vách ngăn thùng carton, trong ruột các viên kẹo trái cây, dụng cụ làm tóc… của các lô hàng quà biếu XNK để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ của Hải quan.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cũng lưu ý các đội công tác về việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới, tinh vi. Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, thu giữ 720g ma túy loại mới gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói (Crispy Fruit-nước nho), trọng lượng 7gam/gói, giấu trong ruột các lọ kem dưỡng da để xuất ra nước ngoài. Đồng thời, cũng đã phát hiện 3 vụ, thu giữ hơn 13.439,4 gam tiền chất ma túy loại Pseudoephedrine (sản xuất ma túy đá) xuất khẩu trái phép sang Australia.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống ma túy, ngoài việc triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các kế hoạch, chuyên án kiểm soát, phòng chống vận chuyển trái phép ma tuý đã được xác lập, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các Chi cục hải quan cửa khẩu thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Tổng cục Hải quan theo công văn số 2964/TCHQ-ĐTCBL ngày 20/7/2022. Theo đó, tăng cường công tác kiểm soát ma túy và tiền chất ma tuý trong và sau thông quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý và phương tiện xuất nhập cảnh; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, không để các đối tượng lợi dụng luồng Xanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý trong địa bàn hoạt động của Hải quan.

Sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác kiểm soát ma túy, như: Máy soi container, máy phát hiện ma túy, chó nghiệp vụ, thuốc thử nhanh ma túy, camera giám sát trực tuyến… đặc biệt là kinh nghiệm sử dụng máy soi hàng hóa.

9 tháng năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì bắt giữ 72 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TPHCM (tăng 20% so với cùng kỳ 2021), thu giữ hơn 170,79kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại (tăng 17% so với cùng kỳ 2021). Trong đó, thu giữ 106,9kg cần sa; 19,43kg MDMA; 18kg heroin; 11,83kg methamphetamine; 327g cocaine; 760g ketamine và 13,43kg tiền chất ma tuý Pseudoephedrine.

Lê Thu