Hải quan TP Hồ Chí Minh: Giãn cách vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7

06:59 | 13/07/2021

(HQ Online) - TPHCM đang trong giai đoạn chống dịch ở mức độ cao nhất. Để đảm bảo yêu cầu này, cán bộ công chức (CBCC) Cục Hải quan TPHCM đang khắc phục khó khăn, nỗ lực gấp nhiều lần để duy trì thông quan hàng hóa 24/7.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát hiệu quả hàng hóa XNK trong cao điểm dịch
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tập trung thu hồi, xử lý nợ thuế
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Nhiều sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa
Công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn KV1 (Cục Hải quan TPHCM) kiểm tra hàng hóa NK 	Ảnh: L.LỊCH
Công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn KV1 (Cục Hải quan TPHCM) kiểm tra hàng hóa NK Ảnh: L.LỊCH

Sẵn sàng các kịch bản

Hiện nay, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho toàn thành phố, khó khăn lớn nhất vẫn là làm thủ tục thông quan cho DN. Chính vì thế, Cục Hải quan TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản với nhiều tình huống cụ thể, trong đó có cả tình huống xấu nhất do dịch bệnh. Công chức Hải quan có thể sinh hoạt tại đơn vị để cơ quan bảo đảm nguồn nhân lực thực hiện thông quan hàng hóa.

Ngay sau khi TPHCM thông báo thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc giãn cách theo nội dung văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM; đồng thời thực hiện các phương án bố trí CBCC làm việc trực tiếp và gián tiếp tại nhà.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện giãn cách và công chức làm việc, Cục Hải quan TPHCM đã bố trí CBCC làm việc theo hai khối: Khối các phòng ban thuộc Cục; Chi cục kiểm tra sau thông quan; đội tổng hợp, đội quản lý thuế của các chi cục, thủ trưởng các đơn vị chủ động bố trí người làm việc tại đơn vị, nhưng không quá 1/3 tổng số người lao động. Số CBCC còn lại làm việc trực tuyến tại nhà.

Khối các đội, tổ trực chiến của các chi cục, 2 Đội Kiểm soát, các đơn vị căn cứ yêu cầu, đặc điểm và khối lượng công việc cụ thể của đơn vị mình, thủ trưởng đơn vị quyết định số người làm việc tại công sở, chủ động bố trí CBCC, người lao động làm việc phù hợp. Hạn chế ít nhất số người làm việc tại công sở, số lượng người còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, tránh gây tắc nghẽn, ùn ứ việc thông quan hàng hoá. Tạo mọi điều kiện giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, trong đó lưu ý việc giải quyết nhanh chóng các phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân đã được các cơ quan quản lý phê duyệt, chấp thuận.

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch tại đơn vị mình. Đảm bảo tất cả các yêu cầu phòng chống dịch Covid- 19 theo quy định, trong đó chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản chống dịch đã được xây dựng, kể cả phương án trong trường hợp công sở bị phong toả cách ly. Thường xuyên cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó của đơn vị tương ứng với từng mức độ lây lan và diễn biến của dịch bệnh nhằm đảm bảo duy trì thực hiện thủ tục hải quan 24/7, đảm bảo hàng hóa XNK được thông quan bình thường...

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị cập nhật theo dõi sát và phân tích ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động lên kim ngạch, số thu NSNN của đơn vị: danh sách các doanh nghiệp thực hiện thủ tục tại đơn vị, biến động về kim ngạch, số thu NSNN, nợ thuế để có những giải pháp ứng phó kịp thời.

Nỗ lực gấp nhiều lần

Động viên CBCC thực hiện nhiệm vụ trong thời gian giãn cách, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chia sẻ: “Làm việc trong điều kiện dịch bệnh bùng phát mạnh, thành phố đang triển khai chống dịch ở mức độ cao nhất, việc đi lại, địa bàn làm việc tại một số chi cục có nhiều người ra vào... có nguy cơ lây nhiễm, nên CBCC Cục Hải quan TPHCM luôn phải nỗ lực gấp nhiều lần bình thường để vượt qua khó khăn, đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7”.

Để vượt qua khó khăn này, các chi cục đã thay đổi cách thức làm việc, tăng cường giải quyết các hồ sơ, thủ tục của DN qua các phương tiện điện tử, điện thoại, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa CBCC hải quan với các khách hàng. Nhiều đơn vị đã chủ động có nhiều cách làm sáng tạo để vừa tránh tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo công tác tạo thuận lợi, hỗ trợ DN thông quan hàng hóa. Chẳng hạn, tại Chi cục Hải quan Chuyển Phát Nhanh, Group nhóm lãnh đạo chi cục với lãnh đạo các DN chuyển phát nhanh được thiết lập khi thành phố thực hiện giãn cách. Toàn bộ các thông tin trao đổi về công tác phòng, chống dịch, bố trí CBCC làm việc, các vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý DN... đều được đưa lên nhóm để cùng chia sẻ, trao đổi. Qua đó, đại diện các DN cũng đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ của Cục Hải quan TPHCM nói chung và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh nói riêng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Để làm thủ tục thông quan hàng hóa cho số lượng DN có vốn đầu tư nước ngoài lớn, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư luôn chủ động đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN nhất là công tác giải quyết thủ tục hải quan nói chung và công tác tham vấn giá nói riêng trên cơ sở tăng cường sử dụng các ứng dụng CNTT, như: ứng dụng Zalo, Viber trên smartphone, hộp thư điện tử, đặc biệt là Website của chi cục mới tạo lập.

Ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, trong bối cảnh hiện nay, đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong công tác phòng chống dịch và thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, đặc thù hàng hóa XNK qua đường hàng không phụ thuộc vào các chuyến bay, đặc biệt là hàng xuất khẩu, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho CBCC thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như tạo thuận lợi cho DN, Chi cục sẽ linh động trong việc bố trí CBCC làm việc trực tiếp và làm việc từ xa, đảm bảo thông quan hàng hóa cho DN thuận lợi nhất. Các DN có hàng hóa thông quan ngoài giờ hành chính, cần thông báo trước theo quy định để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Đặc biệt, đối với số CBCC hải quan cư trú ngoài địa bàn TPHCM đang vướng các quy định của địa phương về xét nghiệm, cách ly y tế..., Chi cục động viên, bố trí anh em ở lại TPHCM trong giai đoạn giãn cách để đảm an toàn sức khỏe, cũng như đảm bảo cán bộ thực hiện công việc chuyên môn.

Tại cảng Cát Lái, nơi có lưu lượng hàng hóa XNK rất lớn, mỗi ngày Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan từ 1.000 đến trên 2.000 tờ khai. Để đảm bảo khối lượng lớn hàng hóa được thông quan kịp thời, chi cục đã áp dụng các kịch bản cụ thể để thực hiện nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi, Chi cục trưởng Trần Việt Thắng cho biết, đơn vị thực hiện bố trí CBCC làm việc trực tiếp và từ xa tại từng bộ phận phù hợp với công việc. Tại các đội thủ tục, khu vực nhà kiểm hóa đều được bố trí khu vực chờ có ghế ngồi giãn cách cho DN. Tuy nhiên, các khâu thủ tục đều hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với DN để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Việc trao đổi với DN được đơn vị thực hiện qua điện thoại, email... Trong ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho gần 900 lô hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, các chi cục thuộc Cục Hải quan TPHCM còn phối hợp với các DN khai thác cảng, kho bãi giúp các DN XNK giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán, lấy hàng. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu giúp DN giải quyết các thủ tục chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm… để hoàn chỉnh thủ tục thông quan sớm.

Với sự nỗ lực của tập thể CBCC Cục Hải quan TPHCM cùng với việc đồng thuận, chung tay chống dịch của cộng đồng DN, hàng nghìn lô hàng XNK mỗi ngày của DN đều được thông quan nhanh chóng, thuận lợi...

Lê Thu