Hải quan TP Hồ Chí Minh: Nhiều sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa

08:15 | 11/06/2021

(HQ Online) -Nhiều sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin được Cục Hải quan TPHCM áp dụng tại các điểm thông quan hàng hóa nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo thông quan hàng hóa thông suốt trong thời gian giãn cách xã hội.

Doanh nghiệp nơi tâm dịch: Luôn nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ cơ quan Hải quan
Hải quan nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn
TPHCM công bố nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 108 tỷ USD vào 2030
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 bố trí các bàn nhận hồ sơ gián tiếp của DN. 	Ảnh: X.D
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 bố trí các bàn nhận hồ sơ gián tiếp của DN. Ảnh: X.D

Phần mềm hỗ trợ theo dõi, truy vết nhanh

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, ngay sau khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Phòng Công nghệ thông tin- Cục Hải quan TPHCM đã triển khai xây dựng phần mềm giám sát người ra vào cơ quan tích hợp trên Hệ thống quản trị hải quan Hồ Chí Minh (HCAS). Phần mềm này được triển khai trên nền tảng di động với 2 phân hệ dành cho khách tới liên hệ công tác và các đơn vị, chi cục hải quan. Phần mềm này sử dụng thông tin khai y tế để đảm bảo người vào ra cơ quan tuân thủ các quy định về khai báo y tế, hỗ trợ truy vết nhanh khi cần.

Cục Hải quan TPHCM triển khai thực hiện thí điểm tiếp nhận Giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh thông qua hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. Trong thời gian đầu, Cục Hải quan TPHCM sẽ áp dụng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh.

Theo đó, khi DN đến cơ quan Hải quan công tác sẽ kê khai thông tin cá nhân gồm họ tên, đơn vị, nội dung làm việc kèm theo hình ảnh giấy tờ tùy thân, ảnh chân dung và ảnh chụp phiếu khai báo y tế lên phần mềm (HCAS TFP) và nhận được mã QR xác nhận đã hoàn thành kê khai.

Việc kê khai theo phần mềm trên rất nhanh chóng, diễn ra chưa đến 1 phút, không ảnh hưởng tới hoạt động của DN. Phiếu khai có thể được tái sử dụng nhiều lần trong ngày và mỗi lần xác nhận cũng chưa đầy 1 phút, sử dụng đọc mã QR trên thiết bị thông minh, rất tiện lợi. Ngoài ra, trên phần mềm kê khai, DN còn có thể sử dụng thêm các tiện ích khác như tư vấn nghiệp vụ hải quan, tra cứu thông tin kết quả phân loại hàng hoá, thông tin chính sách pháp luật... và nhiều tiện ích khác. Đây là hệ sinh thái ứng dụng mà Cục Hải quan TPHCM cung cấp cho DN nhằm hỗ trợ và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo ông Vương Tuấn Nam, Phó Trưởng phòng Công nghệ Thông tin, việc thống kê danh sách người đến liên hệ công tác sẽ tiếp tục được nâng cấp trong thời gian sớm nhất, cả trên phiên bản di động và phiên bản máy tính. Chức năng thống kê này cũng cho phép tìm kiếm theo tên để nhanh chóng sàng lọc các trường hợp dương tính với Covid-19 từng tới liên hệ công tác trong những ngày trước đó. Đối với người kê khai, để khai phiếu sẽ phải cài đặt phần mềm HCAS TFP đã có sẵn trên Apple Store và Google Play. Đây là ứng dụng dành cho DN mà Cục Hải quan TPHCM đang triển khai để hỗ trợ cho Đề án theo Quyết định số 2318/QĐ-HQHCM.

Không tiếp xúc trực tiếp

Cùng với ứng dụng trên, để đảm bảo xuyên suốt hoạt động XNK hàng hóa trong thời gian dịch bệnh, đặc biệt là thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, Cục Hải quan TPHCM còn triển khai nhiều ứng dụng quản lý hiện đại, chương trình hỗ trợ DN, nhằm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả... Theo đó, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các chi cục nghiêm túc thực hiện bố trí tủ khử khuẩn hồ sơ, không tiếp xúc trực tiếp với DN, hạn chế số lượng DN vào làm thủ tục cùng một thời điểm để đảm bảo giãn cách. Cán bộ công chức hải quan chỉ tiếp nhận hồ sơ sau khi đã được khử khuẩn; phối hợp với các đơn vị trên địa bàn bố trí khu vực nộp, nhận hồ sơ của DN ngoài khu vực làm thủ tục hải quan và bố trí các thiết bị phù hợp để thông báo, trao đổi với DN khi cần thiết. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu tuỳ theo tính chất hoạt động của đơn vị đã chủ động phân công, bố trí số lượng cán bộ công chức, người lao động đi làm phù hợp để giải quyết các nhiệm vụ và không làm ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN.

Đặc biệt, một số chi cục đã có những sáng kiến trong việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các khâu thủ tục cho DN một cách nhanh chóng, tránh tiếp xúc trực tiếp với DN. Để tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian cho DN trong việc kiểm tra thực tế hàng hóa đối với tờ khai được phân luồng Đỏ, Chi cục Hải quan hàng đầu tư đã tạo group Zalo, các DN đăng ký phân công kiểm hóa sẽ thông tin trực tiếp trên group này, công chức theo dõi sẽ cập nhật cũng như phản hồi các thông tin cho DN khi có yêu cầu. Với cách làm này, DN cắt giảm được một bước do không phải lên đăng ký kiểm hóa với công chức hải quan nơi đăng ký tờ khai, chỉ cần xuống cảng để thực hiện xuất trình hàng để kiểm tra. DN đăng ký gia nhập group rất đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng. Chỉ cần quét hình ảnh mã QR được chi cục dán tại nhiều nơi tại Chi cục là có thể gia nhập không tốn thời gian cũng như chi phí.

Tương tự, tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, mỗi ngày phải tiếp nhận, làm thủ tục cho hàng nghìn bưu phẩm, công văn hồ sơ của các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh. Chính vì thế, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch hiệu quả, ngoài việc yêu cầu các công ty chuyển phát nhanh thực hiện khử khuẩn các bưu kiện hàng hoá, chi cục đã có nhiều sáng tạo trong việc tiếp nhận hồ sơ, công văn của DN để tránh lây nhiễm nguồn bệnh. Theo ông Bùi Thanh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Chi cục thực hiện quản lý văn bản và lịch họp trên Hệ thống quản trị hải quan Hồ Chí Minh (HCAS). Cùng với đó, thông qua hệ thống HCAS, chi cục tiếp nhận công văn của DN thông qua hệ thống ký số, đóng dấu của các DN chuyển phát nhanh, DN bưu chính bằng bản scan gửi qua hộp thư điện tử và thực hiện xử lý, phản hồi qua hệ thống công nghệ thông tin; tạo group trao đổi phản hồi giữa lãnh đạo chi cục với lãnh đạo các DN...

Với những cách làm sáng tạo, quyết liệt của Cục Hải quan TPHCM trong thời gian dịch bệnh, nhất là thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động thông quan hàng hóa, hỗ trợ DN đều diễn ra bình thường, đảm bảo hàng hóa XNK thông suốt...

Lê Thu