Hải quan Thừa Thiên Huế chủ động xây dựng phương án trường hợp phát hiện ca F0

19:40 | 08/06/2021

(HQ Online) - Để chủ động và sẵn sàng ứng phó với trường hợp tại trụ sở cục có F0 (ca dương tính với Covid-19), Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án thực hiện.

Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tập huấn nghị định về thuế cho doanh nghiệp
Hải quan Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021
Công chức Cục Hải quan Thừa Thiên Huế thực hiện nghiệp vụ.
Công chức Cục Hải quan Thừa Thiên Huế thực hiện nghiệp vụ. Ảnh: Hải Yến

Các phương án được đơn vị chủ động xây dựng nhằm đảm bảo duy trì mọi hoạt động thường xuyên tại trụ sở cục, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành của ban lãnh đạo cục; công tác tham mưu, hướng dẫn của các phòng tham mưu. Đồng thời gian sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo CBCC, người lao động chấp hàng nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp.

Triển khai đồng bộ các giải pháp với phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ; đồng thời chủ động phòng tránh; ứng phó kịp thời; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp tại trụ sở Cục Hải quan Thừa Thiên Huế phát hiện ca F0, các biện pháp chống dịch cần thực hiện ngay gồm: Báo cáo ngay Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh để phong tỏa tạm thời toàn bộ trụ sở Cục khi có ca bệnh F0 theo quy định.

Báo cáo Tổng cục Hải quan để theo dõi, chỉ đạo; thông báo cho các đơn vị thuộc và trực thuộc cục, các cá nhân, tổ chức liên quan biết.

Đồng thời lập tức tách F0 vào phòng cách ly riêng, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách lỵ, điều trị theo quy định.

Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế lập tức rà soát, truy vết, phân loại tiếp xúc gần F0 đối với toàn bộ công chức, người lao động. Các trường hợp F1 phải thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở y tế theo quy định.

Các trường hợp F2, F3 thực hiện cách ly trụ sở cục và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Trường hợp phát hiện công chức đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh tại cơ quan như sốt, họ, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, mất khả năng khứu giác, vị giác... thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế để tổ chức cách ly ca bệnh nghi ngờ sớm tại cơ sở y tế.

Cung cấp danh sách, địa chỉ, số điện thoại toàn bộ công chức và người lao động có mặt tại trụ sở Cục tại thời điểm phát hiện F0 để Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tinh triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Cung cấp danh sách, địa chỉ, số điện thoại của công chức và người lao động vắng mặt tại thời điểm phát hiện F0 để Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương ngay.

Phối hợp với cơ quan y tế thực hiện phun thuốc khử khuẩn, sát trùng toàn bộ trụ sở cục

Đặc biệt, trong thời gian phong tỏa tạm thời chờ kết quả xét nghiệm, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế sẽ yêu cầu công chức và người lao động đang có mặt tại cục ở tại chỗ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Song song, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cũng lên kế hoạch tổ chức làm việc, duy trì hoạt động của cơ quan trong trường hợp xuất hiện ca F0 tại trụ sở cục.

Cụ thể, đơn vị sẽ tổ chức cho công chức, người lao động đang thực hiện phong tỏa tại trụ sở cục tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo không để đình trệ công việc.

Các công chức không có mặt tại trụ sở cục vào thời điểm phong tỏa, cách ly thực hiện làm việc trực tuyến tại nhà, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Thông báo để người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan, liên hệ công tác thực hiện qua mạng, trực tuyến hoặc các phần mềm, hệ thống đang sử dụng trong công tác của Ngành.

Tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe công chức, người lao động; đồng thời, đảm bảo không để gián đoạn việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tổ chức tốt công tác hậu cần, ăn uống đầy đủ, đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh cho toàn bộ công chức, người lao động đang thực hiện phong tỏa, cách ly tại trụ sở cục.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

N.Linh