Hải quan Thanh Hoá đối thoại và ký kết đối tác với doanh nghiệp

15:41 | 24/10/2020

(HQ Online)-Tại Hội nghị đối thoại và ký kết đối tác Hải quan – Doanh nghiệp năm 2020, Cục Hải quan Thanh Hoá đã ký kết hợp tác với 3 doanh nghiệp.

Hải quan Thanh Hóa: Thu ngân sách gần cán đích Hải quan Thanh Hóa: Thu ngân sách gần cán đích
Cục Hải quan Thanh Hóa có 3 lãnh đạo mới Cục Hải quan Thanh Hóa có 3 lãnh đạo mới
Tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích bắt giữ ma túy tại Thanh Hóa Tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích bắt giữ ma túy tại Thanh Hóa

Cục trưởng Cục HQTH ký kết đối tác Hải quan – Doanh nghiệp với đại diện Công ty TNHH 888.

Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa ký kết đối tác Hải quan – Doanh nghiệp với đại diện Công ty TNHH 888.

Ngày 23/10/2020, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị đối thoại và ký kết Hải quan – Doanh nghiệp năm 2020, với sự tham dự của đại diện của 74 doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Cục trưởng Vũ Văn Khánh thay mặt Cục Hải quan Thanh Hóa cảm ơn các doanh nghiệp đã tích cực đồng hành, phối hợp cùng với lực lượng hải quan trong thời gian qua.

Với tinh thần hợp tác, đồng hành cùng phát triển, sự phối hợp và tuân thủ các quy định về pháp luật trong lĩnh vực hải quan của các doanh nghiệp trong thời gian qua đã giúp cho lực lượng Hải quan thực thi nhiệm vụ tốt hơn.

Đây cũng là dịp để Hải quan – Doanh nghiệp có những trao đổi thẳng thắn, lắng nghe và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Tại hội nghị, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Ngô Lâm Tài giới thiệu đến các doanh nghiệp nội dung cơ bản của các chính sách pháp luật mới được ban hành, cụ thể là các cam kết trong Hiệp định EVFTA và phổ biến quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA theo Thông tư số 11/2020/TT-BTC ngày 15/6/2020 của Bộ Công thương;

Luật Quản lý thuế và một số văn bản liên quan đến chính sách thuế;

Giới thiệu các nội dung mới tại Thông tư 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan và nội dung Thông tư 81/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Hội nghị cũng đã nghe các vướng mắc của các doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến trình tự thủ tục hải quan và các ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp tham gia hội nghị.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI tỉnh Thanh Hóa ghi nhận những đóng góp của Cục Hải quan Thanh Hóa, nhất là những CBCC trực tiếp làm thủ tục hải quan đã hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

CBCC của Cục đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải đáp cụ thể cho các doanh nghiệp, nhất là những vướng mắc về thủ tục thực hiện.

Trong thời gian tới, với tư cách là hiệp hội đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, ông Đỗ Đình Hiệu cũng mong muốn Cục Hải quan Thanh Hóa sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giải đáp thấu đáo, cụ thể hơn nữa các chính sách mới, tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn cho doanh nghiệp các Nghị định, chính sách, hiệp định mới, nhất là trong bối cảnh khi các doanh nghiệp bước chân vào sân chơi mới như hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực, để thủ tục hải quan không trở thành rào cản khi các doanh nghiệp hòa mình vào biển lớn.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội May mặc Thanh Hóa đã có những đánh giá cao về công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hải quan, những thay đổi trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan của Cục Hải quan Thanh Hóa dành cho các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh, nhất là trong cách thức thanh tra, kiểm tra, giúp các doanh nghiệp chấp nhận và sửa chữa, thay đổi để đáp ứng các yêu cầu thực tế, mang lại lợi ích và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Vũ Văn Khánh mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng lực lượng hải quan trong thực thi nhiệm vụ. Cục Hải quan Thanh Hóa sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, rút ngắn thời gian thông quan, tăng cường các công tác quản lý rủi ro, chống buôn lậu, GLTM, phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác để xây dựng một môi trường cạnh tranh công bằng đối với các doanh nghiệp.

Cũng nhân dịp này, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tổ chức ký kết đối tác Hải quan – Doanh nghiệp với 3 doanh nghiệp trên địa bàn là Công ty Giày Alena Việt Nam, Công ty XNK Geo Pacific và Công ty TNHH 888.

Phong Nhân