Hải quan Quảng Trị chặn đứng nhóm đối tượng tập kết đường không chứng từ

14:37 | 08/11/2021

(HQ Online) - Lực lượng kiểm soát Hải quan Quảng Trị vừa phát hiện, tạm giữ vụ vận chuyển 3 tấn đường kính trắng có nguồn gốc nước ngoài, nhập khẩu trong địa bàn hoạt động hải quan, không có chứng từ hợp pháp.

Hải quan Quảng Trị được nhận Thư khen về thành tích phối hợp thu giữ 78 m3 gỗ quý
Hải quan Quảng Trị: Kiểm soát chặt địa bàn dịp cuối năm
Hải quan Quảng Trị phối hợp phá nhiều chuyên án ma túy lớn
Hải quan Quảng Trị thu giữ 4.000 hộp cá không có hóa đơn, chứng từ
Nhiều hàng hóa vi phạm do Đội Kiểm soát Hải quan thu giữ. Ảnh: Tuấn Anh
Nhiều hàng hóa vi phạm do Đội Kiểm soát Hải quan Quảng Trị thu giữ. Ảnh: Tuấn Anh

Ngày 5/11, tại khu vực nghĩa trang khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Quảng Trị phát hiện nhóm đối tượng nam giới điều khiển xe máy vận chuyển và tập kết hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài (nghi là hàng hóa nhập lậu).

Khi phát hiện có lực lượng chức năng, lợi dụng địa hình phức tạp, có nhiều đường giao cắt và lầy lội, các đối tượng trên đã vứt bỏ lại hiện trường nhiều bao tải màu trắng, rồi điều khiển xe bỏ chạy.

Tại hiện trường, lực lượng Hải quan thu giữ 60 bao tải (loại 50 kg/bao) đường kính trắng, do Thái Lan sản xuất, tổng trọng lượng 3 tấn chưa xác định được chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp.

Hiện Đội Kiểm soát Hải quan lập biên bản vi phạm hành chính trong trường hợp không xác định được người vi phạm, ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm và đang xác minh làm rõ chủ sở hữu số hàng hóa vi phạm nêu trên để xử lý.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan, thời gian gần đây, hoạt động vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại, rượu ngoại… trong địa bàn kiểm soát hải quan giảm đáng kể.

So với trước đây, phương thức thủ đoạn của các đối tượng cũng không có nhiều thay đổi.

Hàng lậu được vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, qua sông Sê Pôn, sau đó tập kết hàng hoá vào các kho hàng (chủ yếu là nhà dân nằm sát biên giới).

Hàng hóa sau khi vận chuyển trót lọt qua biên giới, các đầu nậu lại thuê người dùng xe thồ, xe kéo để vận chuyển, hoặc gùi cõng hàng hóa qua các đường mòn, lối mở đưa hàng vào các kho hàng ở thị trấn Lao Bảo và các xã dọc biên giới.

Từ đây, hàng hóa được các đối tượng đưa lên xe khách, xe hạ tải vận chuyển về TP Đông Hà và đi các tỉnh lân cận để tiêu thụ.

Quang Hùng