Hải quan phối hợp bắt giữ, xử lý 521 vụ vi phạm

16:30 | 21/01/2020

(HQ Online) - Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng (trong nước và quốc tế) trong đấu tranh, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm là một trong những nét nổi bật của công tác chống buôn lậu thời gian qua.

hai quan phoi hop bat giu xu ly 521 vu vi pham Hải quan xử lý hàng trăm vụ vi phạm ở biên giới Tây Nam
hai quan phoi hop bat giu xu ly 521 vu vi pham Hải quan phát hiện nhiều lô hàng iPhone có dấu hiệu vi phạm
hai quan phoi hop bat giu xu ly 521 vu vi pham Hải quan TPHCM: Phát hiện hàng vi phạm trị giá trên 1.500 tỷ đồng
hai quan phoi hop bat giu xu ly 521 vu vi pham Hải Quan Đồng Nai: Quyết liệt rà soát, chống gian lận xuất xứ
hai quan phoi hop bat giu xu ly 521 vu vi pham
Heroin trong vụ án được lực lượng Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- C04 (Bộ Công an) triệt phá ngày 3/11/2019 tại TP HCM. Ảnh: Lê Thu.

Trị giá hàng vi phạm 23 tỷ đồng

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), năm 2019, công tác hợp tác quốc tế và phối hợp với các lực lượng nước thuộc lĩnh vực kiểm soát hải quan luôn được coi trọng và đạt hiệu quả cao.

Tại buổi làm việc với Tổng cục Hải quan ngày 17/1/2020 vừa qua, một trong những yêu cầu quan trọng được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình- Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đề ra là tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế về hải quan nói chung; trong đó có hợp tác về chống buôn lậu nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng hóa nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3...

Công tác hợp tác quốc tế về trao đổi thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan (thông tin tình báo) và phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước luôn được coi là một trong những kênh thông tin hữu hiệu phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ trong lĩnh vực này, đồng thời cũng thể hiện thái độ tích cực và cam kết của Hải quan Việt Nam tham gia sâu rộng vào các hoạt động hợp tác quốc tế về Hải quan.

Về công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trong nước, lực lượng Hải quan luôn chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trên cơ sở các quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp giữa cơ quan Hải quan với các lực lượng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Quản lý thị trường ngày càng hiệu quả, có chiều sâu, trong đó, chú trọng ngay từ công tác trao đổi thông tin.

Mặt khác, việc tổ chức lực lượng, phương tiện hiệp đồng tác chiến, đấu tranh, bắt giữ xử lý các vụ việc đến phối hợp tổ chức hội thảo, tập huấn... nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung được Đảng, Nhà nước giao cho mỗi lực lượng.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan Hải quan chủ động xây dựng, ký Quy chế phối hợp số 3229/QC-BĐBP-TCHQ ngày 4/9/2019 giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan; phối hợp trao đổi thông tin với Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về cung cấp số liệu xuất nhập khẩu của một số doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng như gỗ, nông sản, sắt thép, nhôm, đá, đường... để hỗ trợ VCCI trong việc rà soát, cấp duyệt C/O cho các doanh nghiệp.

Năm 2019, cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng (Công an, Bộ đội Biên Phòng, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển..) phát hiện, bắt giữ, xử lý 521 vụ vi phạm, 322 đối tượng vi phạm, trị giá hàng vi phạm ước tính hơn 23 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan Hải quan còn tiếp nhận 53 yêu cầu hỗ trợ xác minh thông tin từ phía VCCI (đã trả lời 53 yêu cầu), gửi 7 yêu cầu hỗ trợ cung cấp thông tin (đã nhận được 5 kết quả trả lời).

Hợp tác quốc tế giúp triệt phá nhiều vụ án ma túy

Đối với công tác hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan (đầu mối là Cục Điều tra chống buôn lậu) đã và đang tham gia tích cực, chủ động thúc đẩy hiệu quả công tác thu thập thông tin thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương, nhất là hợp tác chống tội phạm ma túy, buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Điển hình như Dự án Mekong Dragon (sáng kiến chương trình hành động kiểm soát chung đấu tranh chống buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy và tiền chất trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông). Đồng thời, tiếp tục triển khai Mekong Dragon trên phạm vi khu vực châu Á - Thái Bình Dương với sự tham gia của 22 nước trong khu vực.

Tham gia các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ các chương trình do Tổ chức Hải quan thế giới RILO AP - WCO tổ chức và điều phối.

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam cũng tham gia Chiến dịch phòng chống tội phạm và buôn bán bất hợp pháp các loài động thực vật hoang dã (Thunderball) trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Interpol…

Năm 2019, Tổng cục Hải quan đã tiếp nhận 86 yêu cầu từ hải quan nước ngoài, trong số đó đã trả lời 69 yêu cầu hỗ trợ xác minh từ Hải quan các nước và một số tổ chức thực thi pháp luật quốc tế. Các yêu cầu xác minh chủ yếu liên quan đến các quốc gia và vùng lãnh thổ Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, UEA, Australia…

Đồng thời Hải quan Việt Nam gửi 81 yêu cầu xác minh đến Hải quan các nước (đã nhận được 40 kết quả trả lời).

Thái Bình