Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan ở điểm đầu chữ S

(HQ Online)- Trong chuyến công tác đầu năm tại Quảng Ninh, tôi lại có dịp ra thăm Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (Cục Hải quan Quảng Ninh), đơn vị Hải quan nơi hải đảo trên vùng biển Đông Bắc Tổ quốc.

hai quan o diem dau chu s

Tập thể CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia.

Một lần nữa tôi lại được trải nghiệm cảm giác “sóng gió”, và thêm một lần nữa thấu hiểu hơn sự vất vả của những cán bộ công chức Hải quan nơi đầu sóng, ngọn gió.

Nếu như Đất Mũi- Cà Mau là địa danh cuối cùng của dải chữ S trên bản đồ Việt Nam thì Mũi Ngọc- Quảng Ninh là điểm đầu của mũi chữ S. Đứng từ Mũi Ngọc nhìn ra xa là đảo Vĩnh Thực, nơi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia đứng chào, chính vì vậy Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia có vị trí đặc biệt quan trọng trong bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia, nhất là chủ quyền về kinh tế trên biển. Trong đó có vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát, chống buôn lậu trên tuyến biển tiếp giáp Trung Quốc.

Chúng tôi tới Mũi Ngọc, thuộc xã Bình Ngọc, TP.Móng Cái, Quảng Ninh khi trời vừa sáng. Đây là nơi chúng tôi sẽ đi xuồng cao tốc ra xã đảo Vĩnh Thực. Trời mờ sương, rét ngọt, một vài chiếc thuyền chở hải sản vào bờ, tiếng máy nổ xen lẫn tiếng cân cá, tôm, cua, ghẹ để kịp ra chợ. Dường như âm thanh quen thuộc ấy là khởi đầu cho nhịp sống ngày mới ở nơi đầu sóng này.

Chúng tôi phải choàng kín khăn, ngồi sát lại với nhau nếu không muốn bị “bay” ra khỏi chiếc xuồng đang lướt đi trên sóng. Nhìn mặt biển bình lặng là thế, nhưng có ngồi lên xuồng mới biết, cảm giác sóng gió không hề dễ chịu chút nào, nhiều lúc cảm tưởng như bạn có thể bay ra khỏi xuồng và rơi tõm xuống biển bất cứ lúc nào. Quanh xuồng chúng tôi, vẫn có những con tàu đánh cá của ngư dân ngược xuôi, mặc dù Tết đang đến gần nhưng nhiều ngư dân vẫn bám biển đánh cá trên vịnh Bắc Bộ.

Về khoảng cách địa lý, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia chỉ cách đất liền 7 km, thời tiết thuận lợi thì chỉ mất 15 phút di chuyển bằng xuồng cao tốc là tới nơi. Tuy nhiên, hôm nào mưa hay biển động, thì việc di chuyển vô cùng khó khăn, vất vả. Tôi may mắn vì đã được ra thăm Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia hai lần trước đó, mỗi lần đều được “nếm thử” những cảm giác sóng gió khác nhau.

Nhớ lần đầu tiên, cách đây 5 năm, tôi ra đảo Vĩnh Thực vào mùa Hè, trời xanh biển lặng, những tưởng chỉ việc ngồi xuồng cao tốc sau vài phút là được đặt chân tới đảo, nhưng tôi nào biết, hôm đó đúng vào hôm nước cạn. Vì vậy mà lần đầu tiên trong đời tôi đã biết thế nào là kiểu đi đánh võng trên biển- nhiều lúc tưởng như xuồng sắp lật ngược bởi xuồng cao tốc lại phải đi với tốc độ tối đa, luồn lách ra những roi cát, người lái phải ngắm thật chuẩn, đi thật khéo bởi chỉ chệch tay lái một chút là tàu mắc cạn. Kiểu đi này được các cán bộ Hải quan nơi đây trêu đùa và đặt cho cái tên là “tráng trứng” - đúng như kiểu tráng 1 lớp trứng mỏng trên bề mặt chảo, nghiêng bên nọ, lắc bên kia sao cho đều và kín cả mặt chảo. Người lái khéo là một chuyện, người ngồi trên xuồng nếu không khéo cũng có thể bay ra khỏi xuồng bất cứ lúc nào. Khoảng cách ngắn là thế, nhưng để đặt chân lên tới đảo cũng phải sau 45 phút luồn lách di chuyển giữa các dòng nước trên biển, tôi đặt chân lên đảo cũng “mặt xanh nanh vàng”.

Lần thứ hai ra đảo lại là một ngày mùa Đông trời lác đác mưa, nhìn nước dâng cao tôi yên tâm vì không phải thử lại cảm giác “tráng trứng” như lần trước, cũng chủ quan chỉ mặc chiếc áo mưa mỏng. Nhưng tất cả sự việc diễn ra đều không như những gì tôi phán đoán, bởi cuộc sống trên biển vốn khắc nghiệt hơn rất nhiều. Lần đi thứ hai tôi cũng suýt bị bay ra khỏi tàu. Đặt chân được lên đảo cũng là lúc đầu tóc và quần áo ướt sũng, chiếc áo mưa của tôi bị gió đánh rách te tua.

Kể lại những lần ra đảo để bạn đọc hình dung được một phần rất nhỏ những khó khăn của CBCC Hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, bởi đây là cung đường các anh phải di chuyển thường xuyên và là môi trường các anh phải làm việc hàng ngày.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia- Trịnh Văn Nhuận cho chúng tôi biết, Chi cục Hải quan Vạn Gia được thành lập từ ngày 25-11-1993. Khi thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia chỉ là một đơn vị nhỏ, với biên chế khoảng 10 CBCC. Từ đó đến nay mặc dù trải qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các thế hệ CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia đã luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà ngành Hải quan cũng như Cục Hải quan Quảng Ninh giao.

Hiện nay, đơn vị có 33 CBCC, với cơ cấu tổ chức gồm 3 đội công tác: Đội Tổng hợp; Đội Thủ tục hàng hóa XNK; Đội Kiểm tra giám sát và kiểm soát hải quan. Trong các năm 2008-2015, trung bình mỗi năm kim ngạch XNK qua địa bàn quản lý của Chi cục đạt khoảng 410 triệu USD. Trong đó, kim ngạch XK đạt 283 triệu USD, thu vào NSNN khoảng 171 tỷ đồng. Riêng năm 2015, số thu NSNN của Chi cục đạt hơn 1.925 tỷ đồng, đạt hơn 128% chỉ tiêu đề ra.

Một tin vui đối với đơn vị là ngày 5-3-2015, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 414/QĐ-BTC đổi tên Chi cục Hải quan Vạn Gia thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia. Với việc thay đổi tên này đơn vị sẽ được thực hiện toàn bộ các thủ tục hải quan đối với tất cả các loại hình hàng hóa XNK, tương tự như với các cảng biển quốc tế khác trong cả nước.

Có thể nhận thấy, do nằm ở vị trí đặc biệt nên cửa khẩu cảng Vạn Gia luôn là “điểm nóng” được các đối tượng buôn lậu tìm cách vượt qua. So với các cửa khẩu khác hiện có tại Quảng Ninh, cửa khẩu cảng Vạn Gia là cửa khẩu biển duy nhất, được mệnh danh là “yết hầu” để ngăn chặn buôn lậu và kiểm soát hàng hóa. Hàng hóa XK bằng đường biển đi qua tỉnh Quảng Ninh hầu hết đều phải qua “yết hầu” này. Từ đây ra đến vùng biển quốc tế có hải trình rất ngắn và hết sức quan trọng. Vì vậy, hàng lậu nếu lọt qua được cửa khẩu này coi như đã thoát hiểm.

Vì vậy mà nhiệm vụ nặng nề và vất vả đều dồn lên vai những CBCC hải quan của Đội Kiểm tra giám sát và kiểm soát hải quan, phải làm việc và sinh hoạt 24/24 trên tàu tuần tra, kiểm soát của Hải quan. Di chuyển trên biển khó khăn là một nhẽ, việc sinh hoạt nấu nướng, tắm giặt, ngủ nghỉ trên tàu lại càng vất vả hơn gấp bội, vì ở cửa biển sóng to nên tàu lúc nào cũng bị sóng biển đánh, vỗ và luôn trong trạng thái đung đưa, lắc, nghiêng.

Nhiều tình huống “oái oăm” xoay quanh những sinh hoạt trên tàu của CBCC hải quan của Đội Kiểm tra giám sát và kiểm soát hải quan đã được các anh kể lại với giọng điệu đầy hài hước. Đó là những tình huống: Gạo mang ra đến gần mạn nhưng gặp con sóng to đẩy rơi hết xuống biển, hay như đang tắm thì cục xà phòng rơi xuống biển, mâm cơm vừa được bày, chưa kịp ăn chợt có con sóng to ào tới làm đổ gần hết… Nghe thì buồn cười đấy, nhưng tôi thấy nhói trong lòng, rồi cả những hình ảnh, các anh đi lại với đất liền bằng thuyền, mảng chèo tay (vì không đủ xăng dầu chạy xuồng liên tục...) cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí tôi.

Vất vả là thế, nhưng trong năm 2015, thành tích chống buôn lậu của đơn vị đạt được rất đáng kể, bắt giữ được 4 vụ lớn, trong đó bắt 1 vụ 3.000 tấn than, bắt và khởi tố 1 vụ vận chuyển lậu 3.000 tấn quặng. Cùng với đó, đơn vị cũng bắt giữ được rất nhiều hàng cấm, hàng vận chuyển trái phép như: Pháo nổ, quần áo, đồ chơi trẻ em nhãn mác Trung Quốc...

Ngày Tết, chỉ còn lại 50% quân số của đơn vị ở lại trực Tết nhưng không khí tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia khá nhộn nhịp, vẫn có tờ khai được mở vào đúng ngày mùng 1 Tết, mỗi người một công việc, người làm nghiệp vụ, người đi thăm hỏi và chúc Tết những hộ nghèo trên đảo. Ăn Tết xa nhà nhưng Tết ở trên đảo vẫn được các anh tổ chức theo cách riêng của mình, quây quần, ấm áp giữa tình đồng chí, đồng bào.

Hải Nam

Tin liên quan

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

(HQ Online) - Ngày 7/3, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị gặp mặt lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo vụ, cục và tương đương thuộc Tổng cục Hải quan nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/3/2025.
Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

(HQ Online) - Chiều 7/3, tại Hà Nội, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị công bố quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan và các tổ chức bên trong; công bố các quyết định về công tác cán bộ của Cục Hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

(HQ Online) - Thành lập Tổ Giải đáp thắc mắc liên quan tới nghiệp vụ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Chi Cục Hải quan Khu vực II).
Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2024, kết quả thu ngân sách của ngành Hải quan tăng trưởng khá, gần 9%.
Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

(HQ Online) - Với những giải pháp cụ thể trong Kế hoạch “Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp: Đối tác đồng hành, đổi mới hiệu quả, phát triển đột phá” được triển khai từ những tháng đầu năm 2025, Cục Hải quan TPHCM (nay là Chi cục Hải quan Khu vực II) kỳ vọng sẽ có những đột phá trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp.
Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(HQ Online) -Để đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan, ngày 4/3/2025, Chi cục Hải quan khu vực V đã tổ chức các đoàn công tác đến làm việc Công ty TNHH Sản xuất COOLER MASTER VIỆT NAM (có trụ sở tại KCN Gia Bình, Bắc Ninh).
Tổ chức bộ máy mới của Cục Hải quan giảm 53,77% đầu mối

Tổ chức bộ máy mới của Cục Hải quan giảm 53,77% đầu mối

(HQ Online) - Sau khi sắp xếp, tổ chức lại Tổng cục Hải quan thành Cục Hải quan, dự kiến giảm khoảng 485/902 đầu mối, tương ứng 53,77%.
Hải quan Bắc Ninh “cụ thể hóa” quan hệ đối tác

Hải quan Bắc Ninh “cụ thể hóa” quan hệ đối tác

(HQ Online) - Ngày 27/2/2025, Đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH LUXSHARE-ICT (Vân Trung).
Thư cảm ơn của Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng

Thư cảm ơn của Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan trân trọng tri ân các cấp lãnh đạo, quý bạn đọc, đặc biệt là cán bộ công chức Hải quan trên cả nước và những người luôn quan tâm, đồng hành cùng chúng tôi.
Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh gặp mặt, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh gặp mặt, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

(HQ Online) - Ngày 25/2/2024, đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh do Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Phạm Chí Thành làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Công ty TNHH sản xuất Biel Crystal Việt Nam, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Vsip, Bắc Ninh.
Hải quan Bắc Ninh chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Bắc Ninh chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

(HQ Online) - Ngày 19/2, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Phạm Chí Thành và Đoàn công tác đến làm việc với Công ty TNHH Micro Commercial Component Việt Nam (KCN Yên Phong II, Bắc Ninh).
Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(HQ Online) - Ngày 18/2, tại Thái Nguyên, đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh do Cục trưởng Phạm Chí Thành làm trưởng đoàn đã đến làm việc với lãnh đạo UBND huyện Định Hóa và Công ty CP quốc tế Thagaco (Chi nhánh Định Hóa).
Hải quan chủ động các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán

Hải quan chủ động các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị quán triệt đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định nhằm bảo đảm thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025 theo chỉ đạo của Chính phủ.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Với số nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đã bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.
Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Hơn 30 kg ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng chặn bắt kịp thời.
Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ vừa bị cơ quan Hải quan cưỡng chế dừng làm thủ thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Ngành Hải quan có ông Đinh Ngọc Thắng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và 19 công chức là lãnh đạo cấp vụ, cục và tương đương nghỉ hưu trước tuổi.
Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Tại Hội nghị, Ban tổ chức công bố Quyết định số 877/QĐ-BTC ngày 1/3/2025 của Bộ Tài chính bổ nhiệm 3 Phó Cục trưởng Cục Hải quan.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Sự kiện văn hoá, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt ...
Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các công ty thuộc hệ sinh thái ...
Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường ...
Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày 19/2/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù ...
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Sau khi kiện toàn theo Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính ...
Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày Tờ trình về phương án đầu tư bổ sung ...
Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Với số nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đã bị cưỡng chế dừng ...
Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Hơn 30 kg ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng chặn bắt ...
Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ vừa bị cơ quan Hải quan cưỡng chế dừng làm thủ thủ ...
Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

- Nghị định số 49/2025/NĐ-CP quy định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh vừa được Chính phủ ban ...
Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Cục Hải quan Nghệ An vừa phối hợp vơi Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây mua bán, ...
Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phúc Đạt CERAMIC về hành vi kinh doanh gạch ...
Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Ngày 5/3/2025, Báo Thanh Niên phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức cuộc thi viết ...
Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động, việc nắm bắt xu hướng và chuẩn bị chiến lược kinh ...
Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

(HQ Online) - Ngày 26/2, Công ty Vedan Việt Nam đã phối hợp cùng UBND xã Phước Bình trao ...
Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Chiều ngày 27/2/2025, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố ...
Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Ngày 26/02/2025, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ ...
Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Ngày 25/2/2025, Khu đô thị Thành phố Cà phê chính thức cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm ...
Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Các quy định pháp luật cần theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ...
Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Bộ Tài chính vừa đề xuất ô tô điện chạy pin sẽ tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần ...
Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ ở Việt Nam, chiếm 20% ...
Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Tổng cục Hải quan cho biết, hàng hóa nhập khẩu (NK) trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát ...
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Nghị định số 20/2025/NĐ-CP vừa được ban hành đã sửa quy định về các bên có quan hệ liên kết, ...
Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tổng cục Hải quan hướng dẫn và yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện phân loại ...
Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Trong tháng 3/2025, công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN), cùng ...
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. ...
Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

10 chiếc xe Toyota Hybrid cùng hơn 100 thành viên của Toyota Việt Nam, nhân viên các Đại lý Toyota ...
New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO vừa chính thức ra mắt New Peugeot 2008 – mẫu SUV mang nhận diện thương hiệu mới của ...
Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, năm 2024, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tới 16,8% tổng số ...
Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Thông tin cập nhật từ Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) cho thấy tháng 1/2025, tổng doanh số xe Hyundai ...
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu ...
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" ...
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% ...
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào ...
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ...
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và ...
Phiên bản di động