Hải quan nổ súng cảnh cáo, bắt tàu chở 180m3 dầu lậu

12:03 | 30/03/2020

(HQ Online) - Để bắt giữ chiếc tàu chở dầu trái phép Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3, Cục Điều tra chống lậu- Tổng cục Hải quan) đã truy đuổi và nổ súng cảnh cáo khi đối tượng ngoan cố không chấp hành. 

hai quan no sung canh cao bat tau cho 180m3 dau lau
Hải đội 3 thực hiện khám ghe chở dầu lậu

Ngày 30/3, Hải đội 3 đã thực hiện khám xét chiếc ghe chở dầu lậu trên vùng biển Vũng Tàu. Qua kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện, toàn bộ các khoang trên tàu chở đầy dầu DO, không hoá đơn chứng từ hợp pháp.

 

Để bắt được số dầu lậu nêu trên, Hải đội 3 phải truy đuổi, nổ súng bắn chỉ thiên cảnh cáo khi đối tượng ngoan cố tìm cách chạy thoát và gây hấn với lực lượng truy đuổi.

Ông Vũ Ngọc Khiêm, Phó Hải đội trưởng Hải đội 3 cho biết, ngày 25/3, khi thực hiện tuần tra trên biển, Tổ công tác của Hải đội 3 phát hiện một chiếc tàu biển kiểm soát TG93998 -TS (sử dụng biển giả là TG 93995-TS) có nhiều nghi vấn vận chuyển tra trái dầu lậu, nên đã tăng tốc tiếp cận và sử dụng loa phát thanh yêu cầu chiếc tàu dừng lại để kiểm tra.

Tuy nhiên, người điều khiển chiếc tàu không chấp hành mệnh lệnh dừng lại mà còn tăng tốc bỏ chạy, buộc tổ công tác trên tàu công vụ phải rượt đuổi. Quá trình ruột đuổi, chiếc ghe gỗ ngày càng tăng tốc, chạy lòng vòng, thậm chí còn chặn đầu tàu của Hải quan nhằm cản trở sự truy đuổi. 

Trước tình hình ngoan cố của các đối tượng, tổ công tác Hải quan buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên nhằm cảnh cáo đối tượng. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tiếp tục ngoan cố tháo chạy, có lúc tạt ngang làm móp đầu tàu công vụ của Hải quan. Sau hơn 2 giờ rượt đuổi, tổ công tác mới bắt giữ được chiếc tàu nên trên. 

Qua kiểm tra nhanh trên tàu, tổ công tác phát hiện có 4 người, không có giấy tờ tuỳ thân, không có chứng chỉ chuyên môn đi biển. Bước đầu tài công khai nhận, trên ghe đang vận chuyển 180 m3 dầu DO, được chứa trong 8 hầm hàng, không có hoá đơn chứng từ. Toàn bộ số dầu này được lấy lại từ một chiếc tàu ở khu vực ngoài khơi, nhưng không nhớ toạ độ. 

Do thời tiết trên biển sóng to, gió lớn, Hải đội 3 đã thực hiện lai dắt, đưa chiếc tàu chở dầu lậu về cầu cảng của đơn vị thực hiện công tác kiểm tra.

Kết quả phát hiện, trong 8 hầm trên tàu chứa đầy dầu, ước khoảng 180 m3, toàn bộ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Hiện Hải đội 3 đã bập biên bản chứng nhận, mở rộng điều tra để xử lý./

Lê Thu