Hải quan miền Trung đảm bảo quân số ứng trực phòng, chống bão lũ

15:34 | 18/10/2020

(HQ Online) - Tại các Cục Hải quan: Quảng Bình, Quảng Trị luôn đảm bảo quân số tại trụ sở Cục và các chi cục hải quan cửa khẩu, các đội kiểm soát để giải quyết công việc phát sinh, cũng như thực hiện công tác phòng, chống bão lũ.

Công điện khẩn ứng phó với bão lụt, đảm bảo an toàn hàng dự trữ quốc gia
Hải quan Thừa Thiên Huế: Khắc phục mưa lũ, nỗ lực đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn
Tổng cục Hải quan: Tập trung đối phó với mưa, bão, lũ
Bão số 5 tiến nhanh vào miền Trung, dự kiến cả triệu người sơ tán
Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực xã Thanh An, huyện Cam Lộ và phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực xã Thanh An, huyện Cam Lộ và phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên, đại diện các Cục Hải quan: Quảng Bình, Quảng Trị cho biết, đơn vị đã thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND các tỉnh, Tổng cục Hải quan về tập trung đối phó với mưa, bão, lũ.

Cụ thể, các đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu đảm bảo quân số ứng trực 24/24 tập trung công tác phòng chống bão và lũ lụt; khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường của mưa bão; triển khai các phương án “4 tại chỗ” (bao gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Mặt khác, chủ động phối hợp với các ban ngành của địa phương trong phòng chống bão, cứu nạn, cứu hộ; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra.

Các Đội Kiểm soát Hải quan đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn trụ sở làm việc, nhà kho, tàu thuyền và các công trình khác; có phương án đảm bảo an toàn cho máy móc, thiết bị, công cụ làm việc...của đơn vị, đảm bảo hoạt động được thông suốt.

Về hoạt động XNK, tại Quảng Trị, do đường giao thông bị ngập sâu, sạt lở nên không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lao Bảo, La Lay.

Còn tại Quảng Bình, hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo vẫn diễn ra bình thường. Tại khu vực cảng Hòn La, do phương tiện vận tải di chuyển khó khăn nên không phát sinh hoạt động XNK.

Cũng theo đại diện các Cục Hải quan: Quảng Bình, Quảng Trị, đến 13 giờ chiều nay 18/10, qua ghi nhận chưa có thiệt hại về người, tài sản.

Hải quan miền Trung đảm bảo quân số ứng trực phòng, chống bão lũ
Công chức Hải quan Lao Bảo kiểm tra, giám sát hàng hóa qua địa bàn ngày 8/10.

Được biết, sáng nay 18/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp khẩn và thống nhất kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.

Hiện nay, lũ đã vượt lịch sử và mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt mưa lũ, sạt lở tại Quảng Trị còn diễn biến phức tạp và khó lường.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, việc kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất, để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

Cụ thể, báo cáo tại Ban Chỉ đạo cho biết lũ trên sông Hiếu tại Đông Hà đã đạt đỉnh là 5,35m vào 3h ngày 18/10, trên báo động 3 là 1,35m; trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn đã đỉnh là 7,4m, trên báo động 3 là 1,4m.

Hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông ở Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống.

Dự báo, trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần.

Cảnh báo, từ ngày 18/10 đến ngày 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Quang Hùng