Bão số 5 tiến nhanh vào miền Trung, dự kiến cả triệu người sơ tán

13:40 | 17/09/2020

(HQ Online) - Theo kịch bản ứng phó bão số 5, dự kiến sẽ có khoảng 1,1 triệu người trong vùng có nguy cơ cao phải sơ tán. Căn cứ tình hình thực tế, việc sơ tán dân cần phải thận trọng và phù hợp tình hình thực tế, tránh gây hoang mang cho nhân dân.

Bão số 5 đang đi nhanh vào đất liền, gió giật cấp 12
Trung Trung Bộ "lên dây cót" ứng phó khẩn bão số 5
0950 bao
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp ứng phó với bão số 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay, 17/9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 4 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão cách Bình Định 520km; cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc (20km/h) và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 18/9, bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi 160km, sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13.

Trong 24 - 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc (25km/h) tiếp tục có khả năng mạnh thêm, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 và suy yếu dần.

Trong 36 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây (25km/h), đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Đánh giá về mức độ rủi ro thiên tai, theo ông Khiêm mức độ rủi ro thiên tai của bão số 5 là cấp độ 3. Riêng vùng biển ven bờ từ Quảng Bình đến Quảng Nam rủi ro thiên tai cấp độ 4.

Do ảnh hưởng của bão số 5, từ chiều 17/9 đến đêm 18/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa phổ biến từ 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa phổ biến 50-100mm/đợt.

Từ 18-20/9 các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, tính đến 6h00 ngày 17/9, lực lượng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện/285.384 lao động, hiện các tàu đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đồng loạt các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế đã cấm biển từ ngày 16/9; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi cấm biển vào ngày hôm nay, 17/9.

Về kế hoạch sơ tán dân, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có kế hoạch sơ tán 295.859 hộ/1.177.486 người với kịch bản bão cấp 10, 11.

"Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển từ Bình Thuận trở ra Thanh Hóa duy trì lực lượng thường trực với hơn 5 nghìn cán bộ chiến sĩ, hơn 240 phương tiện sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn; yêu cầu tối và đêm nay bắn pháo hiệu báo bão cho các phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ", Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTT, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, các địa phương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó bão số 5.

Theo kịch bản sẽ có khoảng 1,1 triệu người trong vùng có nguy cơ cao phải sơ tán. Căn cứ tình hình thực tế việc sơ tán dân cần phải thận trọng và phù hợp tình hình thực tế, tránh gây hoang mang cho nhân dân.

Ở góc độ đảm bảo an toàn các hoạt động trên biển đối với hơn 1 nghìn tàu cá và 102 tàu vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý không để lặp lại thiệt hại như trong cơn bão số 12 xảy ra vào tháng 11/2017 khiến 10 tàu bị đắm và hàng chục người thiệt mạng tại vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đề nghị Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương bằng các phương tiện quản lý của mình thông báo chính thức đến các phương tiện ở vùng nguy hiểm này. Văn phòng Thường trực phải thường xuyên cập nhật số lượng tàu thuyền này kể cả báo cáo lãnh đạo ở địa phương để cùng đôn đốc hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm.

"Tư lệnh" ngành nông nghiệp cũng cho biết, đến nay các tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã thực hiện lệnh cấm biển. Phạm vi ảnh hưởng của bão còn tiếp tục mở rộng ra các tỉnh Quảng Nam và Quảng Bình, vì vậy các địa phương này cần khẩn trương thực hiện lệnh cấm biển trong hôm nay.

Ngoài ra, 5 địa phương trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 từ Quảng Bình đến Quảng Nam xem xét tình hình thực tế cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn.

Thanh Nguyễn