Hải quan Lào Cai: Bắt lượng lớn tôm càng đỏ nhập lậu

19:26 | 20/05/2019

(HQ Online) - Ông Lê Phương- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai  cho biết, liên tiếp trong các ngày trung tuần tháng 5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ vi phạm với tổng số lượng hơn 900 kg tôm tươi sống (thân màu đỏ, mình màu đất) nhập lậu.

hai quan lao cai bat luong lon tom cang do nhap lau Xử lý nghiêm kinh doanh tôm càng đỏ
hai quan lao cai bat luong lon tom cang do nhap lau
Một lô hàng tôm lạ được Tổ Kiểm soát, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai bắt giữ.

Đây là kết quả đợt cao điểm đấu tranh, bắt giữ và xử lý đối với mặt hàng tôm hùm đất xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lao Cai, trong đó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường lực lượng trinh sát tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu.

Ngày 12/5/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai phối hợp với lực lượng Biên Phòng bắt giữ được 300kg tôm tươi sống (thân màu đỏ, mình màu đất), trị giá ước tính khoảng 75 triệu đồng.

Liên tiếp cao điểm trong các ngày 13, 14, 15 và 18/5/2019, Tổ Kiểm soát, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường lực lượng trinh sát và đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ vi phạm với tổng số lượng 645 kg tôm tươi sống (thân màu đỏ, mình màu đất), trị giá tổng lô hàng ước tính 161,25 triệu đồng.

Cũng theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai thời điểm này, hiện tượng buôn lậu nói chung, buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm nói riêng như tôm càng đỏ trên tuyến biên giới do đơn vị quản lý diễn ra khá phức tạp. Đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối hoặc buổi trưa để chuyển hàng qua đường sông, suối biên giới, hoạt động này diễn ra rất nhanh, hàng hóa cũng được tẩu tán tức thì sau khi vượt biên giới.

Một số nhóm đối tượng còn cất giấu hàng cấm nhập trong hàng hóa thông thường mà cư dân biên giới được phép trao đổi. Trước tình hình đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã chỉ đạo Tổ kiểm soát tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực trong địa bàn quản lý nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tập trung cao điểm kiểm soát đối với các mặt hàng thực phẩm.

Qua tìm hiểu, hầu hết những người mua bán, vận chuyển loại tôm này không biết đây là loài sinh vật ngoại lai, Chính phủ cấm sản xuất và kinh doanh. Do vậy, bên cạnh xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm quy định, thì việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là cư dân biên giới về các quy định là điều rất cần thiết.

Được biết, đây là loài Tôm lạ, thời gian gần đây xuất hiện nhiều trên thị trường. Ông Nguyễn Duy Triệu, kỹ sư nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai) cho biết: “Đây là loài thủy sản nghi tôm càng đỏ có tên khoa học Cheraxquadricarinatud có biểu hiện hung dữ, được cơ quan chức năng xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại tại Thông tư 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 28/12/2018 về Quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại”.

Các loài sinh vật ngoại lai nói chung có thể xâm hại hoặc là nguy cơ cao ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và môi trường sinh thái, nên Chính phủ đã có các quy định rất rõ về cấm vận chuyển, sản xuất và kinh doanh những đối tượng có ghi trong danh mục”. Trong lịch sử, chúng ta đã từng phải trả giá cho việc nhập các sinh vật ngoại lai, như ốc bươu vàng, chuột hải ly, rùa tai đỏ, bèo tây (lục bình)…

Thu Trang