Xử lý nghiêm kinh doanh tôm càng đỏ

11:02 | 19/05/2019

(HQ Online) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, Tổng cục hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ (tôm hùm đất) tại Việt Nam.

xu ly nghiem kinh doanh tom cang do Sản xuất nhỏ lẻ “cản chân” tôm Việt
xu ly nghiem kinh doanh tom cang do Tôm Việt bị cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Nhật Bản
xu ly nghiem kinh doanh tom cang do Xuất khẩu tôm sang EU vẫn khó khăn
xu ly nghiem kinh doanh tom cang do
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại, ăn tạp sống bò dưới đất, ưa đào hang, hoạt động về đêm có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Trước tình trạng tôm càng đỏ được nhập và rao bán tràn lan trên thị trường, Bộ NN&PTNT khẳng định loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Để tránh tác động đến sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố và cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với các trường hợp vi phạm; tuyên truyền phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát triển của loài này ra môi trường tự nhiên...

Thanh Nguyễn