Hải quan Lạng Sơn: Trực làm việc 24/24 hỗ trợ cho vải quả XK

19:40 | 30/05/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho mặt hàng vải quả tươi của Bắc Giang XK qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn được thuận lợi, nhanh chóng, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bố trí cán bộ trực làm việc 24/24 giờ, thông quan nhanh các lô hàng vải quả.

hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk 90.000 tấn vải thiều Bắc Giang đủ điều kiện XK sang Trung Quốc
hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk 500 DN kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản tại Bắc Giang

Theo ông Vy Công Tường, những năm qua, lượng vải XK qua các cửa khẩu thuộc địa bàn Lạng Sơn chiếm khoảng 2/3 lượng vải XK trên toàn quốc. Đặc biệt cửa khẩu phụ Tân Thanh (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) được Chính Phủ hai nước ký kết Hiệp định thương mại biên giới là cặp chợ biên giới- điểm giao thương, buôn bán nhóm hàng hoá trái cây, nông sản của hai nước.

Tính riêng kim ngạch XK mặt hàng trái cây, nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch XK nông sản qua các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Do đó, trong những năm gần đây, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh tập trung nguồn lực, áp dụng giải pháp hợp lý, hỗ trợ hàng Việt Nam XK, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam đang chiếm ưu thế trên thị trường như thanh long, dưa hấu, xoài và vải thiều...

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tại cửa khẩu Hữu Nghị, Cốc Nam mặt hàng vải thiều được làm thủ tục XK với số lượng tương đối lớn góp phần giải tỏa mặt hàng vải thiều khi vào chính vụ. Từ những nỗ lực trong sản xuất của người trồng vải và sự cố gắng của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn nên lượng vải thiều XK sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số, ông Vy Công Tường nhấn mạnh.

hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk
Hải quan Lạng Sơn tạo điều kiện cho hàng nông sản XK. Ảnh: H.Nụ

Theo đó, thống kê cho thấy, năm 2018, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục XK cho 51.000 tấn vải quả tươi và 19.000 tấn vải quả khô với trị giá trên 30 triệu USD.

hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk Hải quan Lạng Sơn: Tăng giờ làm giải quyết ùn ứ hàng hóa dịp nghỉ lễ
hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk Hải quan Lạng Sơn: Đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk Hải quan Lạng Sơn: Chủ động trao đổi thông tin xử lý ùn tắc hàng xuất khẩu

Mặc dù vậy, ông Vy Công Tường cho rằng, hoạt động XK nông sản, hoa quả sang thị trường Trung Quốc đang gặp phải khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, vừa qua các lực lượng chức năng phía Trung Quốc có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, lực lượng Kiểm dịch sát nhập vào Hải quan, theo đó một số cơ chế, chính sách trong quản lý cũng có nhiều sự thay đổi.

Từ ngày 1/5/2018 đến nay, phía Trung Quốc áp dụng truy xuất nguồn gốc, theo đó đã tăng cường và siết chặt quản lý XNK biên mậu đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam, do vậy một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam như: na, bưởi, dừa, chanh leo, doi, sầu riêng, măng cụt, sắn lát, thạch đen,... không XK được theo hình thức biên mậu tại các cửa khẩu phụ Cốc Nam, Tân Thanh và các cửa khẩu phụ khác. Chính vì vậy, dẫn đến hàng nông sản XK qua các cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn giảm đáng kể, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh nông sản, hoa quả của các địa phương trong cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Được biết, hiện Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định thư về kiểm dịch thực vật cho phép 8 loại quả NK chính ngạch vào Trung Quốc gồm: vải, nhãn, thanh long, chôm chôm, mít, xoài và chuối quả tươi, ngoài ra theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, Việt Nam - Trung Quốc cũng đã hoàn thành việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc XK măng cụt sang Trung Quốc, còn các loại quả, nông sản khác chỉ có thể XK tiểu ngạch theo hình thức trao đổi của cư dân biên giới.

hai quan lang son truc lam viec 2424 ho tro cho vai qua xk
Phân luồng để các xe hàng chở nông sản được thông quan thuận lợi. Ảnh: H.Nụ

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK nói chung và XK nông sản nói riêng, trong đó có mặt hàng vải quả tươi của Bắc Giang XK qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn được thuận lợi, nhanh chóng, Hải quan Lạng Sơn thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho DN đến làm thủ tục hải quan tại địa bàn quản lý như làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ, bố trí cán bộ trực làm việc 24/24 giờ.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn xây dựng kế hoạch tăng thời gian làm việc, tổ chức phân luồng phương tiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng bến bãi, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu... nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục, giảm thiểu thời gian thông quan, giảm chi phí cho DN.

Tuy nhiên, để việc XK nông sản, vải thiều vụ năm 2019 được thuận lợi, theo ông Vy Công Tường, các DN, thương nhân nên thay đổi phương thức kinh doanh với thương nhân Trung quốc từ kinh doanh bán chợ (mang hàng ra chợ bán) thành phương thức kinh doanh ngoại thương (mua bán ràng buộc pháp lý bởi hợp đồng ngoại thương). Đặc biệt, cần thực hiện phân loại, đóng gói, có tên, địa chỉ cơ sở rõ ràng để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc, đúng quy trình ngay từ khâu thu hoạch để đảm bảo đúng các quy định pháp luật nước NK và giao hàng nhanh chóng.

Ngoài ra, các thương nhân, DN thường xuyên phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để các lực lượng có giải pháp hỗ trợ kịp thời, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Đảo Lê