90.000 tấn vải thiều Bắc Giang đủ điều kiện XK sang Trung Quốc

20:30 | 29/05/2019

(HQ Online) - Theo ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2019, Bắc Giang có khoảng 90.000 tấn vải thiều (tương đương 60% tổng sản lượng vải toàn tỉnh) đủ điều kiện xuất khẩu (XK) chính ngạch sang Trung Quốc. Hiện, tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị tốt nhất cho công tác thu mua, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

90000 tan vai thieu bac giang du dieu kien xk sang trung quoc Saigon Co.op: Đưa vải thiều Bắc Giang vào 700 điểm bán trên toàn quốc
90000 tan vai thieu bac giang du dieu kien xk sang trung quoc 500 DN kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản tại Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nông dân mở rộng các vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để quả vải thiều luôn đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện vệ sinh ATTP, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở Công Thương tổ chức tập huấn, hướng dẫn về điều kiện XK quả vải tươi sang Trung Quốc. Trong đó, chú trọng về phương thức đóng gói sản phẩm vải thiều cho các DN, tổ chức cá nhân thu mua vải để XK sang Trung Quốc và quy cách tem truy xuất nguồn gốc dán trên bao bì sản phẩm.

Tại Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang năm 2019 được tổ chức vào ngày 29/5, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc, ông Hồ Toả Cẩm, đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam do thích hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Trung Quốc.

Ông Hồ Tỏa Cẩm khẳng định, phía Trung Quốc sẽ tạo điều kiện để quả vải được thông quan, tiêu thụ thuận lợi tại thị trường Trung Quốc. Trong đó, sẽ ưu tiên phân luồng riêng cho xe vải thiều XK, tăng giờ làm, in sẵn tem truy suất nguồn gốc trên bao bì để cho các DN XK nhanh nhất mặt hàng vải quả từ Việt Nam.

90000 tan vai thieu bac giang du dieu kien xk sang trung quoc
Cơ quan chức năng Trung Quốc chấp nhận 149 mã vùng trồng vải thiều tại tỉnh Bắc Giang.

Được biết, sau hội nghị xúc tiến tại thị Bằng Tường (Trung Quốc), tỉnh Bắc Giang đã đăng ký và được cơ quan chức năng Trung Quốc chấp nhận 149 mã vùng trồng với diện tích trên 16.000 ha (chiếm khoảng 60% tổng sản lượng toàn tỉnh) và 86 cơ sở đóng gói XK vải thiều sang thị trường Trung Quốc tạo điều kiện cho các DN, thương nhân nước ngoài đến thu mua vải thiều theo hợp đồng thương mại chính thức, gia tăng giá trị nông sản qua XK chính ngạch. Như vậy, tỉnh Bắc Giang đã sẵn sàng các điều kiện và đáp ứng đủ số lượng XK sang thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Bắc Giang với cách tiếp cận, phát triển thị trường, chủ động phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan xác định thị trường để tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp. Việc tổ chức diễn đàn này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ vải thiều, đây là cách làm hay, sáng tạo của tỉnh, cần được biểu dương khuyến khích.

“Tại Diễn đàn hôm nay, chúng ta được nghe cam kết của tỉnh Bắc Giang và sự đồng thuận, phối hợp với trách nhiệm cao của các bộ ngành, địa phương, cộng đồng DN, doanh nhân, và các đối tác Trung Quốc. Như vậy, chúng ta có cơ sở kỳ vọng vào một mùa vụ vải thiều được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi. Tôi tin rằng, thời gian tới, Bắc Giang sẽ có bước đột phá trong phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất và tiêu thụ nông sản, góp phần đạt mục tiêu kim ngạch XK nông sản của cả nước năm 2019 đạt 42 tỷ USD”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đảo Lê