Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu tích cực từ công tác thu nộp ngân sách

08:39 | 22/11/2019

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện phân luồng hàng hóa XNK, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng nên đến thời điểm hiện tại, số thu NSNN qua địa bàn quản lý của Cục Hải quan Lạng Sơn đang có nhiều tín hiệu tích cực.

hai quan lang son tin hieu tich cuc tu cong tac thu nop ngan sach 115644 Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt hàng cư dân biên giới để phòng chống buôn lậu
hai quan lang son tin hieu tich cuc tu cong tac thu nop ngan sach 115644 Hải quan Lạng sơn: Tập trung thông quan hàng nông sản xuất khẩu
hai quan lang son tin hieu tich cuc tu cong tac thu nop ngan sach 115644 Hải quan Lạng Sơn: Thu giữ 2.000 viên nghi là ma tuý tổng hợp
hai quan lang son tin hieu tich cuc tu cong tac thu nop ngan sach 115644 Cục Hải quan Lạng Sơn: Tạo thuận lợi, thu hút doanh nghiệp, phấn đấu tăng thu
hai quan lang son tin hieu tich cuc tu cong tac thu nop ngan sach 115644 Hải quan Lạng Sơn: Vướng xử lý kết quả kiểm tra chuyên ngành ô tô tải tự đổ
hai quan lang son tin hieu tich cuc tu cong tac thu nop ngan sach 115644
CBCC Hải quan Hữu Nghị kiểm tra, giám sát hàng hóa NK. Ảnh: H.Nụ

Nhập khẩu chiếm ưu thế

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 91.094 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 2.925,3 triệu USD, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến hết ngày 19/11, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 3.225,9 tỷ đồng, tăng 137,16% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 115,21% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao 2019, đạt 94,88% so với chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN.

Đơn vị cũng thu phí theo quyết định 53/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lạng Sơn đạt 461,4 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị phối hợp làm thủ tục cho 131.231 lượt khách XNC qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu Chi Ma, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, mặc dù kim ngạch XK qua địa bàn giảm nhưng kim ngạch NK lại tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018, là lý do khiến công tác thu nộp ngân sách của đơn vị có nhiều khởi sắc.

Phân tích nguyên nhân kim ngạch XK giảm, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, thời gian vừa qua do chính sách quản lý hàng NK của Trung Quốc ngày càng thắt chặt về các điều kiện nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; không chỉ đối với nông sản trái cây mà cả mặt hàng thủy hải sản cũng tiếp tục được phía Trung Quốc tăng cường quản lý; hàng XK tiểu ngạch biên giới cũng được phía Trung Quốc thắt chặt kiểm soát, hạn chế hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển khẩu từ phía Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, lối mở… theo đó nhiều mặt hàng trái cây, thủy hải sản của Việt Nam chưa đáp ứng đủ điều kiện sẽ không XK được sang Trung Quốc như trước đây.

Trong khi đó, kim ngạch NK qua địa bàn đạt 1.392 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là nhóm mặt hàng phương tiện vận tải (sơmi rơmooc, ô tô tải tự đổ, xe chuyên dùng, ô tô đầu kéo…); sắt thép và sản phẩm sắt thép, máy móc và thiết bị số thu được các DN làm thủ tục NK về nhiều đã khiến cho tình hình có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, một số mặt hàng ô tô có xuất xứ từ Trung Quốc đã đạt tiêu chuẩn theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, các DN NK ô tô qua địa bàn đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP tiếp tục làm thủ tục NK các loại xe ô tô khiến cho kim ngạch cũng như thu ngân sách qua địa bàn có chiều hướng tăng.

Chỉ tính riêng số tờ khai, kim ngạch và số thuế tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị có thể thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 41.188 bộ tờ khai, tăng 8,8% so với cùng kỳ với kim ngạch đạt 1.351,6 triệu USD; thu nộp NSNN đạt 2.336,1 tỷ đồng, đạt 104,6% so với chỉ tiêu được giao (2.233 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Công Tuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, để có được số thu ngân sách tương đối khả quan, đơn vị đã trực tiếp cử công chức trao đổi, nắm bắt, chia sẻ các khó khăn với DN. Ngoài mặt hàng ô tô NK có kim ngạch tăng từ đầu năm đến nay, các mặt hàng XNK qua địa bàn có tỷ trọng trong số thu lớn cũng đều tăng so với cùng kỳ.

Trong năm 2019, Hải quan Lạng Sơn cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước về hải quan trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là quản lý, vận hành hiệu quả hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS và các hệ thống thông tin tập trung của ngành. Việc khai báo hải quan qua hệ thống VNACCS/VCIS của Hải quan Lạng Sơn đã được hầu hết các DN hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn thực hiện. Đến thời điểm hiện tại Hải quan Lạng Sơn cũng đã tiếp nhận 301 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến và đã có 2.740 DN với tổng số 82.572 tờ khai được thực hiện thông qua thủ tục hải quan điện tử VNACCS/VCIS.

Đồng hành cùng DN

Mặc dù trong gần 11 tháng đầu năm, những kết quả mà Cục Hải quan Lạng Sơn đạt được cho thấy tín hiệu trong hoạt động XNK có chiều hướng khởi sắc, nhưng phân tích tình hình trong tháng cuối năm này, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, hoạt động NK ô tô, linh kiện, phụ tùng ô tô sẽ giảm dần do nhu cầu đã đi vào ổn định.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, để hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao trong những ngày cuối năm này, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng thu NSNN; rà soát xử lý kịp thời các vướng mắc về chính sách thuế có thể ảnh hưởng đến số thu NSNN; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý nhà nước về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động XNK.

Đặc biệt, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục rà soát thực hiện thu hồi và xử lý có hiệu quả với số nợ thuế cũ, không để phát sinh nợ thuế mới; thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới, gian lận thương mại, hàng giả, theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đảm bảo quản lý tốt địa bàn; tăng cường công tác kiểm soát hải quan, chống buôn lậu nhất là tại các khu vực thuộc địa bàn được giao quản lý; thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin và phối kết hợp trong công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh bắt giữ và xử lý đạt hiệu quả.

Đảo Lê