Cục Hải quan Lạng Sơn: Tạo thuận lợi, thu hút doanh nghiệp, phấn đấu tăng thu

12:54 | 20/10/2019

(HQ Online) - Để thu hút các DN đầu tư, tham gia hoạt động XNK vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn, cùng với các sở, ban ngành của tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK nhằm phấn đấu tăng thu cho NSNN. Báo Hải quan đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Hoàng Tuấn (ảnh), Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn về vấn đề này.    

cuc hai quan lang son tao thuan loi thu hut doanh nghiep phan dau tang thu
Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn

Thưa ông, Hải quan Lạng Sơn đã và đang triển khai những giải pháp gì để thu hút DN đến làm thủ tục qua địa bàn?

- Cùng với các giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và tỉnh Lạng Sơn, mục tiêu xuyên suốt của Cục Hải quan Lạng Sơn là không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng DN để thúc đẩy hoạt động XNK, song vẫn phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Đơn vị đã và đang tập trung nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan để tạo thuận lợi cho cả DN và cơ quan Hải quan; trong đó tập trung thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến với các mức độ cao nhất theo lộ trình của ngành Hải quan, xử lý hồ sơ thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, Cổng thông tin một cửa ASEAN, triển khai đồng bộ Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Trong năm 2019 Hải quan Lạng Sơn cũng đã tích cực triển khai Hệ thống quản lý hàng hóa hải quan tự động (VACCM). Đơn vị cũng đã chỉ đạo các chi cục hải quan tại các cửa khẩu, các bộ phận chuyên môn niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành để DN tra cứu.

Ngoài ra, đơn vị cũng tích cực tuyên truyền, cung cấp thông tin về chính sách XNK đi đôi với việc tăng cường đối thoại với DN nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về lĩnh vực hải quan. Đơn vị cũng chú trọng tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, áp dụng quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật hải quan, tiếp tay buôn lậu, gian lận thương mại...

Thống kê cho thấy, đến thời điểm hiện tại, đã có 99% DN thực hiện khai báo qua hệ thống VNACCS/VCIS. Tính đến ngày 30/9, toàn Cục đã làm thủ tục cho hơn 2.705 lượt DN với 80.000 bộ tờ khai hàng hóa XNK, chưa có trường hợp nào phản ánh về tình trạng chậm thời gian thông quan hàng hóa.

Tính đến hết tháng 9, hải quan Lạng Sơn đã thu NSNN đạt 2.685,6 tỷ đồng, tăng 39,96% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 91,97% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao; làm thủ tục cho 80.239 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 2.603,9 triệu USD, 1.802.122 lượt khách với 307.861 lượt phương tiện XNC.

Công tác chống buôn lậu đã phát hiện và bắt giữ 612 vụ, trị giá ước tính trên 40 tỷ đồng; khởi tố và chuyển cơ quan khác điều tra 8 vụ. Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được 509 vụ với số tiền phạt nộp NSNN đạt trên 8 tỷ đồng.

Ông có thể nêu cụ thể hơn về những kết quả mà Hải quan Lạng Sơn đã đạt được từ việc hỗ trợ cho hoạt động XNK của DN?

- Năm 2019, Cục Hải quan Lạng Sơn được giao chỉ tiêu thu ngân sách 2.800 tỷ đồng, trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, cắt giảm thuế quan mà đặc biệt là các Hiệp định FTA đã ảnh hưởng rất lớn đến số thu hàng năm.

Để phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu năm, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN XNK qua địa bàn. Xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp về chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK; thường xuyên, liên tục nắm bắt diễn biến tình hình tại cửa khẩu, hỗ trợ DN 24/7 giờ để chủ động kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu cho DN nhằm rút ngắn thời gian thông quan; tăng cường các biện pháp chống thất thu; tổ chức rà soát nguồn thu, chống thất thu qua công tác tham vấn giá, xác định trị giá tính thuế, kiểm tra sau thông quan; tập trung rà soát, phân loại các nhóm nợ, tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, hạn chế thấp nhất nợ thuế mới phát sinh…

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường phối hợp với các ngành, lực lượng trong công tác chống buôn lậu, ngăn ngừa, kiểm tra, phát hiện các hành vi gian lận thương mại. Do đó, hiện tượng vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới tại địa bàn hoạt động tiếp tục giảm so với thời gian trước.

Thời gian gần đây kim ngạch XNK qua địa bàn Lạng Sơn giảm đáng kể, theo ông đâu là nguyên nhân?

- Thời gian gần đây, việc XK hàng hóa sang Trung Quốc ngày càng khó khăn do chính sách quản lý hàng hóa NK của nước này ngày càng thắt chặt về các điều kiện nguồn gốc xuất xứ và chất lượng không chỉ đối với hàng nông sản mà còn đối với mặt hàng thủy hải sản. Điều này khiến kim ngạch XK các mặt hàng này qua địa bàn giảm (9 tháng đầu năm kim ngạch XK đạt hơn 1,2 tỷ USD, giảm 32,15% so với cùng kỳ năm 2018). Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng siết chặt kiểm soát hàng XK tiểu ngạch biên giới, hàng chuyển khẩu từ phía Việt Nam qua các cửa khẩu phụ (kim ngạch XNK hàng hóa qua các cửa khẩu phụ giảm 46% so với cùng kỳ). Đây là lý do khiến kim ngạch hàng hóa qua địa bàn giảm.

Ngoài ra, thời gian qua, Trung Quốc chuyển hướng phát triển kinh tế biên mậu về khu vực Vân Nam. Do khu vực đó có một số cơ chế ưu đãi về thuế XNK nên nhiều DN mở tờ khai hàng hóa XNK qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai.

cuc hai quan lang son tao thuan loi thu hut doanh nghiep phan dau tang thu
CBCC Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng xe trộn bê tông NK. Ảnh: H.Nụ

Trước tình hình trên, thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn nói chung và Hải quan Lạng Sơn nói riêng sẽ có biện pháp gì để tạo điều kiện, cũng như thu hút DN đến làm thủ tục qua địa bàn nhằm tăng thu NSNN, thưa ông?

- Giải pháp quan trọng hiện nay vẫn là tạo thuận lợi thương mại để nâng cao hoạt động giao thương của DN, qua đó góp phần thu hút các DN trong và ngoài nước đến đầu tư vào Lạng Sơn, nhất là đầu tư vào khu vực kinh tế cửa khẩu.

Thời gian tới, Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khác nhằm tạo thuận lợi cho thương mại biên giới theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai, thuận tiện và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan. Đảm bảo đường truyền VNACCS/VCIS, các ứng dụng chương trình nghiệp vụ hoạt động thông suốt. Qua đó kịp thời hỗ trợ và thực hiện thông quan hàng hóa XNK một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, để thu hút, kêu gọi các DN XNK hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn tôi cho rằng, tỉnh Lạng Sơn cũng cần phải có cơ chế ưu đãi hợp lý. Cụ thể, tỉnh phải tiếp tục tận dụng các điều kiện thuận lợi có sẵn từ vị trí địa lý, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, từ đó tạo thêm niềm tin cho cộng đồng DN. Song song đó, tỉnh cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam và một số cửa khẩu phụ khác để việc XNK hàng hóa thuận tiện hơn.

Xin cảm ơn ông!

Đảo Lê (thực hiện)