Hải quan Tân Thanh: Thông quan 5.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc

20:12 | 05/06/2021

(HQ Online) - Tính từ đầu tháng 5 tới nay, Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho 5.000 tấn vải quả tươi XK sang Trung Quốc.

Hải quan Tân Thanh tập trung tối đa nguồn lực thông quan vải thiều

Mỗi ngày thông quan gần 800 tấn

Ngày 5/6, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, mùa vải năm nay, mặt hàng này làm thủ tục xuất khẩu tại chi cục từ ngày đầu tháng 5. Tuy nhiên, lượng hàng đưa về cửa khẩu nhiều lên kể từ ngày 1/6 đến nay.

Theo đó, thống kê cho thấy, tính từ ngày 1/5 đến hết ngày 4/6, Hải quan Tân Thanh đã tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho 5.000 tấn với tổng kim ngạch gần 1,2 triệu USD. Hiện nay đang là chính vụ nên mỗi ngày có khoảng từ 700-800 tấn được các DN, thương nhân đưa về cửa khẩu Tân Thanh để làm thủ tục xuất sang Trung Quốc.

Khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Ảnh: Nguyễn Cường
Khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Ảnh: Nguyễn Cường

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh, tại đơn vị có khoảng 10 DN làm thủ tục XK đối với mặt hàng quả vải tươi. Với đặc thù có nhiều hàng nông sản XK như dưa hấu, thanh long, vải, xoài, chuối… nên từ nhiều năm qua đơn vị luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn cho cộng đồng DN, thương nhân trong quá trình làm thủ tục để tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng nông sản.

Với mặt hàng quả vải tươi, ngoài sự chủ động của đơn vị, đơn vị cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn để thông quan nhanh. Trong đó, đơn vị tích cực phối hợp lực lượng Biên phòng, Công an tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải quả tươi và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết làm thủ tục. Đồng thời phân công cán bộ trực từ 7 đến 19 giờ, bất kỳ DN, thương nhân XK vải thiều đưa hàng lên cửa khẩu thì đều được thông quan ngay, tránh trường hợp nắng nóng dễ gây hư hỏng.

Đặc biệt, để phòng, chống dịch Covid-19, sau khi tới cửa khẩu, Hải quan Tân Thanh phối hợp với các cơ quan y tế, kiểm dịch hướng dẫn các xe chở hàng di chuyển tới bến bãi, đối với lái xe Bắc Giang sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại địa điểm bảo đảm quy định về y tế và tách biệt với khu vực bến bãi, cửa khẩu, hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra, phun khử trùng và do đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp nhận vận chuyển xuất khẩu. Vì vậy, quá trình vận chuyển hàng hóa từ Bắc Giang cũng như các vùng có dịch khác đều bảo đảm được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ngoài việc đảm bảo thông quan hàng hóa, đơn vị cũng chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ công chức, đặc biệt là cán bộ công chức trực tiếp làm thủ tục, giám sát hàng hóa, bà Hoàng Thị Thiều Hoa nhấn mạnh.

Linh hoạt nhiều giải pháp

Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã đưa mặt hàng vải thiều quả tươi vào danh mục mặt hàng ưu tiên, nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5-10 phút.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng Vàng.

Vải quả tươi được các thương nhân thu hoạch và bảo quản đúng tiêu chuẩn về truy suất nguồn gốc. Ảnh: Nguyễn Cường
Vải quả tươi được các thương nhân thu hoạch và bảo quản đúng tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Nguyễn Cường

Không chỉ thực hiện giải pháp rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan, lực lượng Hải quan, Biên phòng và Công an còn phối hợp đảm bảo phân luồng, điều tiết theo 2 luồng xuất và nhập. Đồng thời, phân chia khung giờ cho từng loại hàng hóa XNK, nhất là hàng xuất. Trong đó ưu tiên bố trí khung giờ vào buổi sáng cho xe chở hoa quả tươi thực hiện thông quan.

Trao đổi thêm về vấn đề này, đại diện Trung tâm Quản lý cửa khẩu KKT cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết, để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các phương tiện chở hàng XK trước khi vào tỉnh Lạng Sơn đã được phun khử khuẩn tại chốt kiểm dịch đoạn huyện Hữu Lũng và khi lên đến cửa khẩu sẽ tiếp tục được thực hiện phun khử khuẩn khu vực buồng lái. “Chúng tôi cũng có đội ngũ lái xe chuyên trách để hỗ trợ đưa vải từ cửa khẩu qua biên giới”, đại diện Trung tâm Quản lý cửa khẩu KKT cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn khẳng định.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đầu tháng 5/2021 đến nay, đơn vị đã phối hợp cùng Sở Công Thương, Sở Ngoại vụ tổ chức 2 cuộc hội đàm trực tiếp với cơ quan ngang cấp của Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi, đề xuất giải pháp nâng năng lực thông quan. Theo đó, hiện lực lượng chức năng của Trung Quốc đã thực hiện làm thủ tục sớm hơn 1 giờ và kết thúc muộn hơn 1 giờ so với trước đây (từ 7 giờ đến 20 giờ), qua đó giúp tăng lượng xe có thể thông quan trong ngày.

Không chỉ thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng của Trung Quốc, để kịp thời xử lý những vướng mắc trong hoạt động XNK hàng hóa qua lại cửa khẩu của hai bên, các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng xây dựng kế hoạch, triển khai một số biện pháp để tạo điều kiện cho hàng hóa thông quan nhanh và thuận lợi nhất.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi