Hải quan Lạng Sơn: Đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa

16:31 | 07/03/2021

(HQ Online) - Nhằm vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa, tránh ùn ứ, trong những ngày sau tết Nguyên đán, Hải quan Lạng Sơn đã và đang chủ động phối hợp với lực lượng biên phòng, đội kiểm dịch, DN kinh doanh bến bãi…, thực hiện phân luồng phương tiện chở hàng hóa XNK, đồng thời tăng cường trao đổi với phía Trung Quốc tạo thuận lợi cho thông quan hàng hoá XNK, giải phóng hàng hóa, giảm chi phí tối đa cho DN.

Thuốc lá lá vàng sấy chưa tách cọng có được NK qua cửa khẩu phụ Bình Nghi?
Hải quan Lạng Sơn: Đột phá trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời Covid
Hải quan Lạng Sơn: Đặt mục tiêu thu vượt bằng giải pháp tích cực ngay từ đầu năm
Công chức Hải quan Hữu Nghị bố trí cán bộ 24/24h hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị bố trí cán bộ 24/24h hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Nỗ lực thông quan

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện tại đã có một lượng khá lớn xe chở hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh, trong đó chủ yếu là lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, Chi Ma để thực hiện thủ tục XNK hàng hóa. Riêng lượng hàng hóa qua cửa khẩu Cốc Nam giảm mạnh. Nguyên nhân là phía Trung Quốc thay đổi thời gian làm việc sau kỳ nghỉ Tết và tăng chi phí phương tiện vận tải nên một số DN thường xuyên làm thủ tục XNK qua cửa khẩu Cốc Nam đã vận chuyển đến các cửa khẩu có chi phí thuê phương tiện vận tải thấp hơn như Tân Thanh, Chi Ma, Tà Lùng (Cao Bằng).

Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu chủ động phối hợp với các lực lượng, đơn vị chức năng tại cửa khẩu tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa XNK. Đặc biệt, phối hợp với các lực lượng và cộng đồng DN thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi lượng người và phương tiện vận chuyển hàng hoá tập trung quá đông tại các khu vực cửa khẩu, đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn thường xuyên trao đổi, hội đàm với Thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc về các quy định trong XNK hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 giữa hai bên, tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa và phương tiện vận tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu theo quy định.

Từ đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình XNK hàng hoá, tình hình dịch bệnh, công tác phối hợp triển khai của các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu cho cộng đồng DN nắm được chủ động trước khi đưa hàng về cửa khẩu.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị và Chi Ma, hiện tại các đơn vị hải quan bố trí cán bộ trực và tiếp nhận thủ tục 24/24h để đảm bảo rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm thiểu thời gian lưu, kho bãi tại cửa khẩu nhằm giảm thiểu tối đa các chi phí, đồng thời tránh ách tắc tại cửa khẩu. Không chỉ thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát y tế, trong suốt thời gian qua, nhằm ngăn chặn không để dịch Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng tại các cửa khẩu triển khai đồng bộ các biện pháp và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các chốt trên tuyến biên giới, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, chống XNC trái phép.

Giải pháp cụ thể, sát thực

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng có kim ngạch, số thu cao như thép, nhôm sẽ tiếp tục dẫn đến số thu thuế qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm. Đặc biệt dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, mặt hàng điện thoại di động dự kiến chuyển sang vận chuyển đường hàng không do đó số thu thuế của Cục Hải quan Lạng Sơn dự kiến sẽ giảm sâu (khoảng 380 tỷ đồng).

Trước thực tế đó, để thực hiện nhiệm vụ được giao, Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng chương trình công tác và đề ra 8 nhiệm vụ công tác trọng tâm trong đó có nhiệm vụ “Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo thu nộp NSNN đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và HĐND tỉnh Lạng Sơn giao năm 2021 giao 3.450 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu 4.000 tỷ đồng”.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu, Cục Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc xây dựng và triển khai quyết liệt, đồng bộ kế hoạch hành động công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. Thường xuyên đối thoại với DN để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền...

Rà soát, phân loại chính xác, xử lý các nhóm nợ, định kỳ hàng tháng gửi báo cáo các nội dung đánh giá thu ngân sách năm 2021; tình hình thu hồi và xử lý nợ thuế. Trong đó, tăng cường rà soát thực hiện kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hoặc khai tên hàng không rõ ràng... Tăng cường chống thất thu qua công tác giám sát kiểm tra thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tập trung kiểm tra chống gian lận về số lượng, trị giá, mã số, xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa…, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện ngăn chặn việc vận chuyển trái phép, thẩm lậu vào nội địa; NK hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Từ đầu năm đến nay, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 16.597 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 538,8 triệu USD, tăng 143,7% so với cùng kỳ năm 2020. Nộp ngân sách 931,4 tỷ đồng tăng 250,2% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 27 % so với chỉ tiêu kế hoạch được giao. Ngoài ra, đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 56.601 lượt phương tiện hàng hoá XNK qua cửa khẩu đường bộ và 182 chuyến tàu hàng. Ngoài ra đơn vị đã thực hiện thu phí theo Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND đạt 74,5 tỷ đồng.

Nụ Bùi