Hải quan Lạng Sơn lập Tổ hỗ trợ xuất nhập khẩu, phòng ngừa Covid-19

11:26 | 14/02/2020

(HQ Online) - Nhằm hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa và phòng chống dịch virus Covid- 19, Hải quan Lạng Sơn đã thành lập tổ công tác hỗ trợ hoạt động này.

hai quan lang son lap to ho tro xuat nhap khau phong ngua covid 19 Hải quan Lạng Sơn triển khai thông quan cho gần 500 xe hàng
hai quan lang son lap to ho tro xuat nhap khau phong ngua covid 19 Trung Quốc lùi thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu phụ
hai quan lang son lap to ho tro xuat nhap khau phong ngua covid 19 Lạng Sơn: Đã làm thủ tục thông quan cho gần 111 xe hàng

Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ hỗ trợ cho các hoạt động XNK hàng hóa, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, phòng ngừa dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và đang lây lan ở rất nhiều nước trên thế giới khiến cho giao thương với Trung Quốc đình trệ. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi tối đa cho hàng hóa XNK giữa Việt Nam với Trung Quốc được diễn ra bình thường, trong những ngày qua Hải quan Lạng Sơn đã và đang phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lạng Sơn thường xuyên hội đàm với các cơ quan phía Trung Quốc để tìm giải pháp thông quan hàng hóa cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.

hai quan lang son lap to ho tro xuat nhap khau phong ngua covid 19
Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị bố trí đủ cán bộ trực tiếp hỗ trợ DN và hoạt động XNK, thông quan hàng hóa trong những ngày này. Ảnh: Nga Thu

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch và chủ động trao đổi, thông báo với DN về tình hình thông quan hàng hoá XNK.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ Hải quan Lạng Sơn cũng như các cơ quan Bộ đội Biên phòng, cơ quan kiểm dịch Y tế trong công tác thông quan hàng hóa, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đến hết ngày 13/2, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục thông quan cho 666 xe hàng, trong đó có 395 xe XK (trong đó có 367 xe nông sản là mít, thanh long, sầu riêng, nhãn) và 271 xe NK chủ yếu là hành tỏi, quả lê và linh kiện điện tử.

Để có được những kết quả này, Hải quan Lạng Sơn đã đồng hành, phối hợp tích cực với các cơ quan, ban ngành của tỉnh để thực hiện, triển khai nhiều giải pháp. Một trong những giải pháp được tỉnh đề xuất và được sự đồng thuận từ phía Trung Quốc là hai bên thống nhất đưa xe từ Trung Quốc sang giao nhận hàng tại bãi tập kết của Việt Nam, thay vì giao nhận hàng từ phía Trung Quốc như trước đây. Điều này đã góp phần khắc phục được hạn chế năng lực về quy mô bến bãi và nhân lực bốc xếp của Trung Quốc giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong những ngày tới, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa được thông quan; kịp thời thông báo tới cộng đồng DN về tình hình XNK hàng hóa tại cửa khẩu để các DN nắm được; phối hợp trao đổi với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc bàn các giải pháp nhằm đưa lượng hàng nông sản của Việt Nam XK tăng lên; chủ động các phương án phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đảo Lê