Hải quan Lạng Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020

09:23 | 07/01/2021

(HQ Online) - Đó là đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Cục Hải quan Lạng Sơn diễn ra chiều ngày 6/1/2020.

Hải quan Lạng Sơn: Về đích thu ngân sách
Hải quan Lạng Sơn: Tập trung chặn buôn lậu dịp cuối năm
Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt gian lận trong hoạt động thương mại điện tử
Hải quan Lạng Sơn: Thu ngân sách có tín hiệu khởi sắc

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, năm 2020 đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng Hải quan Lạng Sơn đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho DN. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn cũng đã tăng cường công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, ứng dụng CNTT vào các khâu nghiệp vụ, đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường kỷ luật, kỷ cương...

Nhờ đó các lĩnh vực công tác của Cục Hải quan Lạng Sơn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2020, Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục hải quan cho 3.032 doanh nghiệp với 81.845 bộ tờ khai, tổng kim ngạch XNK đạt 2.735,79 triệu USD, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm 2019. Kiểm tra, giám sát hành lý cho 693.187 lượt khách XNC, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2020 là một năm “khởi sắc” đối với công tác thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn. Theo đó, Hải quan Lạng Sơn đã thu đạt 4.290,3 tỷ đồng, bằng 126% dự toán thu NSNN (3.400 tỷ đồng), bằng 112,1% chỉ tiêu phấn đấu (3.800 tỷ đồng) và tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong năm, lực lượng kiểm soát hải quan của cục đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 555 vụ, trị giá ước tính 46.938,1 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 505 vụ, số tiền phạt nộp NSNN 5.754,3 triệu đồng. Đặc biệt, đơn vị đã khởi tố 1 vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với Công ty TNHH XNK HM trị giá hàng hóa trên 2 tỷ đồng.

Hải quan Lạng Sơn cần đánh giá, đưa ra giải pháp cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ
Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Để đảm bảo thực hiện được mục tiêu nhiệm vụ năm 2021, Hải quan Lạng Sơn sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo thu nộp NSNN đạt và vượt chỉ tiêu được giao; xây dựng kế hoạch, giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN hoạt động XNK hàng hóa; phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN, hướng DN đến sự tuân thủ pháp luật về hải quan, hỗ trợ pháp lý cho DN; giám sát quản lý có hiệu quả đối với người và phương tiện XNC, hàng hóa XNK qua địa bàn theo quy định pháp luật; thực hiện quản lý có hiệu quả các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung, kho ngoại quan.

Song song với đó, đơn vị đã và đang bắt tay ngay vào xây dựng các giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn để làm tốt công tác kiểm soát, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, chống vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cục Hải quan Lạng Sơn đạt được trong một năm đầy khó khăn như năm 2020.

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh, trong khó khăn nhưng Hải quan Lạng Sơn đã có nhiều sáng kiến để đẩy mạnh làm thủ tục cho hàng hoá XNK, tạo điều kiện tối đa cho DN. Đây được xem là điểm sáng mà Hải quan Lạng Sơn đạt được trong năm 2020. Với những nỗ lực đó nên công tác thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn đã vượt xa so với mục tiêu phấn đấu với số thu cao. Trong khi tổng kim ngạch chung giảm, nhưng Hải quan Lạng Sơn đã áp dụng quản lý thu và nhiều giải pháp tích cực do đó đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho Hải quan Lạng Sơn. Bên cạnh đó, năm 2020, công tác chống buôn lậu gian lận thương mại trên địa bàn Lạng Sơn cũng có những điểm khác biệt. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả trong mặt trận này, kiểm soát được tình hình không để xảy ra điểm nóng, phức tạp có hệ thống.

Tuy nhiên, bước sang năm 2021, để hoàn thành nhiệm vụ, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cho rằng, Hải quan Lạng Sơn cần đánh giá chi tiết số thu tăng ở nhóm hàng nào, ảnh hưởng ra sao và đánh giá, tìm hiểu kế hoạch thu từ DN. Phân tích từng nhóm hàng, DN một tác động đến số thu tăng của năm 2020 để đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu thu với chỉ tiêu được giao 4.350 tỷ đồng, ít nhất tăng 5% so với chỉ tiêu. Song song với đó, Hải quan Lạng Sơn cần phải hoàn thành đầy đủ hồ sơ để phục vụ công tác xoá nợ thuế.

Ngoài ra, trong năm 2021, cùng với toàn Ngành, Hải quan Lạng Sơn cần tích cực triển khai ứng dụng có hiệu quả hệ thống CNTT, xác định, tập trung xây dựng mô hình hải quan thông minh đáp ứng công tác hiện đại hoá của toàn Ngành.

Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Hải quan Lạng Sơn cần áp dụng phương tiện, thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa nhằm kiểm tra, phát hiện kịp thời các thủ đoạn, phương thức, tang vật để quản lý địa bàn một cách hiệu quả, chặt chẽ, không để xảy ra điểm nóng…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Lạng Sơn, thay mặt lãnh đạo tập thể CBCC Hải quan Lạng Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hoàng Tuấn hứa sẽ cố gắng quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn đưa ra các mục tiêu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 được giao là 3.800 tỷ đồng. Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, nâng cao năng lực quản lý của cơ quan Hải quan nhưng vẫn tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động XNK của DN….

Nụ Bùi