Hải quan Lạng Sơn: Thu ngân sách có tín hiệu khởi sắc

09:18 | 22/10/2020

(HQ Online) - Hàng hóa có giá trị cao như thiết bị điện tử, linh kiện, phụ tùng, hàng điện gia dụng được các DN làm thủ tục NK qua địa bàn Lạng Sơn đã giúp cho công tác thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn thời gian gần đây tăng đáng kể.

Hải quan Lạng Sơn nộp ngân sách trên 7,2 tỷ đồng từ hậu kiểm
Hải quan Lạng Sơn tập trung chống gian lận xuất xứ, sở hữu trí tuệ
Hải quan Lạng Sơn phối hợp thu giữ hơn 1.000 thiết bị đo thân nhiệt
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng hóa NK. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: H.Nụ

Tăng lượng NK mặt hàng giá trị cao

Tiếp tục đà phục hồi tích cực hậu Covid-19 theo xu hướng khuyến khích và tạo mọi điều kiện tối đa cho các DN làm thủ tục XNK qua địa bàn, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực trao đổi với phía Trung Quốc để hoạt động XNK hàng hóa được thông quan bình thường trở lại tại các cửa khẩu trong địa bàn quản lý. Với sự nỗ lực đó, dù kim ngạch XNK qua địa bàn 9 tháng giảm nhưng số thu của đơn vị lại tăng. Đây được xem là những tín hiệu tích cực thúc đẩy Hải quan Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao.

Lý giải việc mặc dù kim ngạch XNK giảm, nhưng số thu ngân sách qua địa bàn vẫn tăng, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, lượng các mặt hàng có giá trị cao như: thiết bị điện tử, linh kiện, phụ tùng, hàng điện gia dụng và linh kiện, điện thoại di động các loại… được các DN làm thủ tục NK qua địa bàn tăng nên đã tác động tích cực đến số thu của đơn vị.

Thống kê sơ bộ từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tính đến ngày 13/10, đơn vị đã làm thủ tục cho 57.797 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch XNK đạt 1.888,75 triệu USD, giảm 24,8 % so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cả chiều nhập và chiều xuất đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Hải quan Lạng Sơn cũng đã làm thủ tục cho 217.457 lượt phương tiện hàng hóa XNK qua cửa khẩu đường bộ và 558 lượt tàu hỏa.

Mặc dù, kim ngạch giảm nhưng số thu NSNN của đơn vị lại tăng so với cùng kỳ tới 3,4%. Cụ thể, tính đến hết ngày 18/10, toàn Cục thu nộp ngân sách đạt 2.962 tỷ đồng, đạt 87,12% dự toán (3.400 tỷ đồng) và đạt 103,14% so với cùng kỳ năm 2019 (2.871 tỷ đồng). Chỉ tính riêng trong quý 3, các đơn vị trong toàn Cục thu đạt 1.133,9 tỷ đồng, tăng 3,1% so với quý 2.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn cũng đã thu hồi nợ đọng đạt 6.304,6 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thu phí theo Nghị quyết 24/2019/NQ-HĐND tỉnh Lạng Sơn đạt 314,9 tỷ đồng.

Phân tích về tình hình XNK hàng hóa, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, có 3 nhóm mặt hàng là ô tô và sơ mi rơ mooc, điện thoại di động, máy làm mát không khí, máy móc thiết bị… tạo số thu tăng đột biến, còn lại các nhóm mặt hàng khác đều giảm so với năm 2019.

Trong đó, với nhóm mặt hàng ô tô và sơ mi rơ mooc, do năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, việc NK ô tô không còn phải kiểm định chất lượng theo lô đã rút ngắn thời gian thông quan lô hàng, tạo thuận lợi cho DN, nên số lượng ô tô NK qua địa bàn trong 9 tháng qua tăng nhanh so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng với đó do nhu cầu của người dân trong nước tăng cao nên một số DN đã tăng cường làm thủ tục NK mặt hàng máy làm mát không khí. Mặt hàng điện thoại di động được đánh giá là một trong những mặt hàng có số thu tăng đột biến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vận tải hàng không bị gián đoạn, DN không NK được mà chuyển sang NK qua đường bộ.

Trao đổi với Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, tính đến 15/10, chi cục đã thu nộp NSNN đạt 2.508 tỷ đồng, đạt 88% dự toán được giao (2.850 tỷ đồng) và chiếm tới gần 90% tổng thu ngân sách của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn. Số thu của đơn vị chủ yếu phát sinh ở các mặt hàng có thuế suất cao. Trong khi đó, từ cuối tháng 6, tình hình sản xuất kinh doanh trong nước dần ổn định, nhu cầu một số mặt hàng tiêu dùng cũng tăng đột biến nên số thu ngân sách của đơn vị cũng khởi sắc.

Phấn đấu thu mức cao nhất

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn nhận định, trong quý 4 là giai đoạn khó khăn, thách thức trong việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn.

Trong đó, số thu NSNN tại cửa khẩu Cốc Nam sẽ giảm đáng kể (giảm khoảng 200 tỷ đồng) do Trung Quốc dừng làm thủ tục XK hàng hóa sang Việt Nam kể từ tháng 3 tới nay. Hiện tại cửa khẩu Cốc Nam chỉ phát sinh hàng nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc với số lượng rất ít và không phát sinh thuế.

Ngoài ra, việc cắt giảm các dòng thuế theo các FTA đã ký kết, việc áp dụng các biện pháp chống bán phá giá, tự vệ về thuế đối với một số mặt hàng có kim ngạch, số thu cao... Trong khi đó, có một số mặt hàng có số thu giảm như phương tiện vận tải do phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thị trường và chính sách nên trong những tháng cuối năm nay, lượng NK dự báo sẽ giảm nhiều.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu và phấn đấu ở mức cao nhất, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho DN thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, tăng thêm giờ làm việc trong ngày để xử lý thông quan, hỗ trợ và giải quyết kịp thời vướng mắc, khó khăn cho DN. Đồng thời, nắm bắt kịp thời những thay đổi về chính sách quản lý XNK từ phía Trung Quốc, nhất là quản lý chất lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa NK từ Việt Nam... Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam XK; hàng nguyên liệu, linh kiện điện tử NK phục vụ sản xuất trong nước.

Cùng với đó, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, hai bên cánh gà tránh để tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới gây thất thu cho NSNN.

Nụ Bùi