Hải quan Lạng Sơn cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn

09:14 | 12/03/2022

(HQ Online) - Trong tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu nói chung và các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng vô cùng khó khăn, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động và thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, tích cực thông quan, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Lạng Sơn: Phối hợp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại lý hải quan
Lạng Sơn: Doanh nghiệp, đại lý hải quan bắt buộc phải khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số
Hải quan sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Hải quan Lạng Sơn cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn
Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh diễn ra chậm. Ảnh: H.Nụ

Nỗ lực thông quan

Theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, hàng hóa dồn lên cửa khẩu ngày một tăng nhưng năng lực thông quan lại hạn chế. Đặc biệt, trong những ngày này, cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đã tạm thời dừng thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa khiến cho lượng hàng hóa tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày càng tăng lên.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 9/3, tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại nhiều cửa khẩu trên địa bàn vẫn rất chậm. Trong ngày 9/3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ có 2 xe hoa quả xuất khẩu và 2 xe nhập khẩu; tổng số phương tiện tồn tại đây là 850 xe. Tại cửa khẩu phụ Tân Thanh xuất khẩu được 61 xe, trong đó có 51 xe hoa quả và 10 xe hàng khác, 8 xe hàng hóa chủ yếu là mít, thanh long đã phải quay đầu; tổng số phương tiện tồn là 1.018 xe. Cửa khẩu song phương Chi Ma chỉ có 4 xe xuất khẩu và nhập khẩu 49 xe, còn tồn tại khu vực cửa khẩu 24 xe.

Đến hết ngày 9/3, tổng lượng xe chờ xuất khẩu tại các khu vực cửa khẩu trên địa bàn lên tới 1.892 xe, trong đó, lượng xe chở hoa quả là 1.315 xe, chiếm khoảng 64% tổng lượng xe chờ xuất khẩu.

Do lượng xe hàng hóa chờ xuất khẩu khá lớn, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát đi thông báo đến các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước thực tế trên, Cục Hải quan Lạng Sơn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Việc đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo chống dịch và tăng cường năng lực thông quan đang được Hải quan Lạng Sơn tập trung phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh triển khai. Theo đó, kể từ ngày 26/2, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Lạng Sơn, Hải quan Lạng Sơn và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải đã áp dụng hình thức cắt container, các lái xe từ tỉnh ngoài sẽ bàn giao hàng hóa sang cho xe đầu kéo và lái xe chuyên trách tại cửa khẩu. Lực lượng này sẽ bàn giao cho phía Trung Quốc tương tự tại vùng đệm trên biên giới. Mô hình cabin khép kín, không tiếp xúc sẽ đảm bảo tuyệt đối trong phòng chống dịch bệnh. Hơn nữa khi triển khai theo hình thức này, tổng chi phí còn giảm đi so với trước. Đồng thời, Hải quan Lạng Sơn còn đẩy mạnh hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nền tảng cửa khẩu số, tiết giảm thời gian một cách tối đa.

Theo ông Vi Công Tường, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị đã thực hiện miễn kiểm tra thực tế hàng hóa đối với mặt hàng trái cây tươi khi tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận trở lại trái cây xuất khẩu. Ngoài ra, đơn vị tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục xuất nhập khẩu qua internet; duy trì hoạt động Tổ tư vấn hướng dẫn về thủ tục hải quan, chính sách quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu

Năm 2022, Cục Hải quan Lạng Sơn được giao dự toán thu ngân sách 5.500 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu 6.500 tỷ đồng. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này trong điều kiện hoạt động thông quan hàng hóa gặp nhiều khó khăn, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế. Trong đó, quan tâm đến công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá, 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn và đúng quy định. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, đơn vị sát cánh, hỗ trợ tối đa cho từng chuyến hàng được thông quan nhanh nhất, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp.

Trong 2 tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ một số yếu tố bất lợi. Nhưng với việc thực hiện quyết liệt, linh hoạt các biện pháp, với những cố gắng song hành cùng doanh nghiệp từ đầu năm tới nay, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 8.878 bộ tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu với kim ngạch đạt 343.203 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, đơn vị cũng đã nộp ngân sách nhà nước đạt 1.180 tỷ đồng, đạt 21,47% so với chỉ tiêu được giao, tăng 27,84% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn còn thu 29 tỷ đồng tiền phí theo Quyết định 24/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Để có được kết quả trên, theo ông Vi Công Tường, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị duy trì, vận hành ổn định và sử dụng có hiệu quả hệ thống thông quan hàng hóa tự động; thực hiện có hiệu quả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu…

Bên cạnh đó, để thông quan hàng hóa kịp thời, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, Cục Hải quan Lạng Sơn ưu tiên giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, hoàn thuế, miễn thuế cho doanh nghiệp theo quy định nhà nước.

Thời điểm này, khi mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam xuất sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng Vàng.

Hải quan Lạng Sơn đã quán triệt phương châm “đồng hành với doanh nghiệp vượt khó”, cán bộ Hải quan trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan, nhanh chóng xử lý vướng mắc, không để doanh nghiệp phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Tăng cường kiểm tra hàng hóa; đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thường xuyên đôn đốc thu hồi nợ thuế, đồng thời phối hợp với các đơn vị xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm thu hồi nợ thuế quá hạn.

Đồng thời, tiếp tục tập trung rà soát các mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về giá; tăng cường công tác kiểm tra tên hàng, mã số, trị giá, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai báo sai tên hàng...

Nụ Bùi