Lạng Sơn: Doanh nghiệp, đại lý hải quan bắt buộc phải khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số

13:07 | 21/02/2022

(HQ Online) - Kể từ hôm nay (ngày 21/2), tỉnh Lạng Sơn yêu cầu bắt buộc tất cả doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan phải khai báo thông tin trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh...

Lạng Sơn triển khai nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Lạng Sơn tổ chức tập huấn sử dụng nền tảng cửa khẩu số
Lạng Sơn đề nghị triển khai kết nối giữa hệ thống cơ sở dữ liệu hải quan với nền tảng cửa khẩu số

Tại cuộc họp với các sở, ban, ngành và các lực lượng chức năng về việc triển khai nền tảng cửa khẩu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 18/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh, việc triển khai nền tảng cửa khẩu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi, tiết giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp và công sức, khối lượng công việc của lực lượng chức năng; công khai minh bạch, hạn chế các tiêu cực các hoạt động tại của khẩu.

Cùng với đó, việc triển khai nền tảng cửa khẩu số sẽ cung cấp thông tin kịp thời, chính xác công tác quản lý Nhà nước của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, từ đó được xử lý kịp thời, phục vụ tốt công tác quản lý. Đặc biệt, đây là một bước hiện đại hóa công tác tại cửa khẩu để từng bước hội nhập với quốc tế trong việc giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang triển khai vận hành nền tảng cửa khẩu số.
Cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang triển khai vận hành nền tảng cửa khẩu số.

Ông Hồ Tiến Thiệu cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng nền tảng cửa khẩu số sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các lực lượng tham gia làm việc tại cửa khẩu. Việc triển khai nền tảng cửa khẩu số sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch, chống vượt tuyến trong toàn bộ các hoạt động tại cửa khẩu. Các doanh nghiệp sẽ nắm bắt cụ thể hàng hóa, phương tiện của doanh nghiệp mình đang ở đâu và đã được xử lý như thế nào… qua đó sẽ có kế hoạch tối ưu để xử lý thực hiện.

Để triển khai có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu yêu cầu, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các lực lượng chức năng bố trí lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo trên nền tảng cửa khẩu số tại hai cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các doanh nghiệp, chủ hàng về việc triển khai nền tảng cửa khẩu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Song song với đó, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tại của khẩu không thực hiện tiếp nhận xử lý đối với doanh nghiệp xuất khẩu không khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì với các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện các tính năng, tác dụng của phần mềm của nền tảng cửa khẩu số trên cơ sở kinh nghiệm đã có để xử lý ngay những vấn đề phát sinh, hoàn thiện đầu tư cơ sở hạ tầng để vận hành nền tảng cửa khẩu số thuận lợi.

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo thành lập ngay Tổ công tác chỉ đạo thực hiện nền tảng cửa khẩu số để cụ thể hóa trách nhiệm do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên làm Tổ trưởng để kịp thời tập trung lãnh đạo chỉ đạo xử lý các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện nền tảng cửa khẩu số để hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, không bị ách tắc.

Trao đổi về việc thực hiện nền tảng cửa khẩu số, ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn cho biết, nền tảng cửa khẩu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được xây dựng trên hai nguyên tắc tuân thủ tuyệt đối các quy định nghiệp vụ của tất cả các ngành tham gia tác nghiệp tại cửa khẩu và tối đa hóa các quy trình nhằm đem lại giá trị lớn nhất cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Do vậy, nền tảng cửa khẩu số đáp ứng được các yêu cầu phục vụ công tác quản lý của cơ quan Hải quan, Biên phòng và các lực lượng chức năng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bến bãi, đại lý hải quan.

Nền tảng cửa khẩu số thực hiện số hóa hoàn toàn các thông tin khai báo của doanh nghiệp trước khi hàng hóa đến của khẩu do vậy các đơn vị chức năng tại cửa khẩu chỉ việc thực hiện kiểm tra, xác nhận đăng ký, xác nhận phương tiện thực tế vào khu vực cửa khẩu, địa điểm tập kết hàng hóa… Các thông tin khai báo trên nền tảng cửa khẩu số đáp ứng được việc khai báo tờ khai điện tử để thay thế tờ khai bằng giấy trước đây.

Nền tảng cửa khẩu số còn được kết nối với bản đồ số và hệ thống định vị để điều tiết, giám sát mật độ, lưu lượng xe hàng trong quá trình đưa lên của khẩu.

Nụ Bùi