Hải quan Lạng Sơn chủ động khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu

16:14 | 29/06/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh nông sản của nước ta vào chính vụ cần XK, các DN trong nước đã hết nguyên liệu dự trữ và nhu cầu NK nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động tham mưu triển khai các giải pháp phòng, chống dịch với tinh thần hỗ trợ, khơi thông hoạt động XNK, tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn.

Hải quan Lạng Sơn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi
Hải quan Lạng Sơn: Chủ động hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tươi

Tích cực các giải pháp

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của ngành Hải quan (ngày 28/6), ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động XNK hàng hóa tại cửa khẩu. Để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN, đơn vị đã thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để khôi phục hoạt động XNK tại các cửa khẩu phụ bị đóng cửa do thực hiện phòng chống dịch.

Đồng thời, đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian mở cửa khẩu, làm việc thêm vào ngày nghỉ để tăng năng lực thông quan hàng hóa XNK. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn tích cực trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc về các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK, đặc biệt là hàng hóa nông sản của Việt Nam XK; hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm hóa hàng NK	 Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm hóa hàng NK Ảnh: H.Nụ

Song song đó, Hải quan Lạng Sơn đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu gồm Biên phòng, Ban Quản lý KKT cửa khẩu, Công an và các DN kinh doanh bến bãi tổ chức phân luồng, phân tuyến khi có hiện tượng ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu. Phân luồng riêng đối với các lô hàng luồng Xanh, hàng hóa của DN ưu tiên, các mặt hàng hoa quả, nông sản XK để giải phóng nhanh hàng hóa, tránh tập trung, lưu giữ quá lâu tại cửa khẩu qua đó hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh và làm phát sinh tăng chi phí cho DN.

Áp dụng mọi giải pháp tăng năng lực thông quan hàng hóa nhằm giúp DN cắt giảm chi phí liên quan, qua đó tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho cộng đồng DN, khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thời gian dịch bệnh. Ưu tiên phân luồng làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng hoa quả tươi nhất là thời điểm vào mùa vụ lượng hàng hóa XK tăng cao.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn còn bố trí công chức chuyên trách tư vấn giải quyết thủ tục xuất khẩu nông sản, hoa quả tươi cho DN XK, tiếp thu các ý kiến phản hồi của DN để có giải pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Với những giải pháp tích cực, trong 6 tháng đầu năm Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho hàng hóa XNK với tổng kim ngạch đạt 1,9 tỷ USD, tăng 76,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Tín hiệu tích cực từ kim ngạch cũng đã giúp công tác thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn đạt khá. Thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 27/6, toàn Cục thu nộp NSNN đạt 4.133 tỷ đồng, đạt 119% chỉ tiêu giao, bằng 103,3 % chỉ tiêu phấn đấu và tăng 144% so với cùng kỳ 2020.

Gặp khó khai thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu

Mặc dù những kết quả trên cho thấy Hải quan Lạng Sơn đã và đang đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, nhưng Hải quan Lạng Sơn cũng đang gặp một số khó khăn liên quan đến việc khai thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu biên giới đường bộ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cũng như phổ biến, quán triệt nội dung công văn số 119/TCHQ-GSQL ngày 11/1/2021 đến cán bộ, công chức trong đơn vị.

Hải quan Lạng Sơn chủ động khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu
Khu vực tập kết riêng dành cho các phương tiện chở vải thiều. Ảnh: Hải Âu

Theo đó, đơn vị đã thành lập Tổ triển khai tại các chi cục hải quan cửa khẩu nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người khai hải quan, cộng đồng DN triển khai thực hiện; tiến hành tập huấn khai báo thử trước khi khai báo chính thức để xử lý trước các tình huống, vướng mắc phát sinh. Tổ chức bộ phận thường trực tại Cục để theo dõi diễn biến tình hình, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc để xử lý kịp thời. Phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thực hiện phân luồng, ưu tiên các trường chấp hành tốt, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình chây ỳ không khai báo và xử lý vướng mắc phát sinh.

Thông tin trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tuyên truyền đối với chủ hàng Trung Quốc nhằm triển khai thực hiện thống nhất, đề nghị phía Trung Quốc chỉ giải quyết cho xe sang Việt Nam đối với các trường hợp đã khai báo trước theo đúng tinh thần chỉ đạo tại công văn 119/TCHQ-GSQL, các trường hợp chưa khai báo thì phân luồng riêng để tránh ách tắc tại cửa khẩu.

Hải quan Lạng Sơn đã làm tốt công tác chuẩn bị và công tác tuyên truyền nên việc khai báo và làm thủ tục hải quan cho đến nay đã đi vào nề nếp, được sự đồng thuận cao của người khai hải quan.

Để đảm bảo mục tiêu đề ra trong những tháng cuối năm, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 215/CT-TCHQ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2021.

Trong đó, đơn vị sẽ tích cực giám sát, quản lý có hiệu quả đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC, các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung, các kho bãi, kho ngoại quan. Tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế qua mã số hàng hóa, xuất xứ, trị giá, gian lận về số lượng, hàng giả, hàng vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ. Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại để ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm, Hải quan Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 728 vụ vi phạm, trong đó khởi tố hình sự 1 vụ do vi phạm NK hàng cấm. Các đơn vị trực ban đã thực hiện tạo và xử lý 106 tin báo trên hệ thống Quản lý trực ban. Trong đó có 41 tin báo vi phạm, truy thu số tiền 760 triệu đồng; xử lý vi phạm hành chính số tiền 212 triệu đồng. Ngoài việc phát hiện, xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính, qua công tác trực ban đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp thực hiện chưa đúng quy trình, các sai sót, sơ suất, tồn tại trong quá trình làm thủ tục hải quan.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nụ Bùi