Hải quan Khánh Hòa: Đồng hành cùng doanh nghiệp, đảm bảo nguồn thu ngân sách

07:45 | 19/12/2021

(HQ Online) - Chủ động hướng dẫn, giải đáp ngay các vướng mắc phát sinh, linh hoạt hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp... là những giải pháp Cục Hải quan Khánh Hòa đồng hành, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách.

Hải quan Khánh Hòa làm thủ tục cho đoàn khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đầu tiên
Hải quan Khánh Hòa: Nỗ lực đón chuyến bay giải cứu và thực hiện thu ngân sách
Hải quan Khánh Hòa thực hiện nhiệm vụ kép
Hải quan Khánh Hòa: Tạo thuận lợi để tăng nguồn thu ngân sách
 Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang trao đổi, hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp.  Ảnh: N.T
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang trao đổi, hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: N.T

Giải đáp ngay các vướng mắc phát sinh

Trao đổi với phóng viên, bà Trịnh Thị Lê, Trưởng phòng XNK, Tổng công ty Khánh Việt - Công ty TNHH Một thành viên cho biết, năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa do tác động bởi dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả từ Cục Hải quan Khánh Hòa và đặc biệt là từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang - nơi doanh nghiệp thường xuyên mở tờ khai hải quan. Việc đi lại khó khăn, việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều trở ngại nhưng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã hướng dẫn cho doanh nghiệp cách ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện khai báo hải quan và làm thủ tục hải quan để kịp thời giải phóng hàng hóa, nhờ vậy không gây ùn ứ, ách tắc ảnh hưởng đến sản xuất.

"Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã có nhiều hình thức hỗ trợ, hướng dẫn để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua email, điện thoại, tiếp nhận chứng từ qua email và sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn nghiệp vụ ngoài giờ cho doanh nghiệp. Đặc biệt, Chi cục đã ghi nhận phản ánh và xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp, thậm chí hướng dẫn doanh nghiệp báo cáo các vướng mắc lên cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp nhanh nhất. ”- bà Trịnh Thị Lê chia sẻ.

Cục Hải quan Khánh Hòa và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ xin hoàn thuế đối với thuế nhập khẩu hàng SXXK đưa đi gia công lại và đã được hoàn lại đầy đủ, thuận lợi; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập và gửi hồ sơ thẩm định thuế chống bán phá giá và đã được hoàn thuế; Cơ quan Hải quan đã xin ý kiến từ Tổng cục Hải quan và tư vấn cho doanh nghiệp khai báo bổ sung phí bản quyền đúng thời hạn và phân bổ theo đúng quy định...

Không chỉ trường hợp trên, trong quá trình thực hiện nghiệp vụ thông quan hàng hóa, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã chủ động phát hiện, kiến nghị tháo gỡ những bất cập, vướng mắc về chính sách, đồng thời hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang Trần Minh Tuấn cho biết, đơn vị đang quản lý, làm thủ tục hải quan XNK hàng hóa cho khoảng 50- 60 doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên không nhiều, chỉ chiếm khoảng một nửa số doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện XNK các mặt hàng đặc thù, như: Nguyên phụ liệu may mặc, nguyên liệu thuỷ sản, nguyên liệu sản xuất thuốc lá, phụ tùng máy móc thiết bị, linh kiện điện tử... phục vụ sản xuất hàng hóa, trong thời gian vừa qua, Chi cục đã triển khai nhiều giải pháp như: bố trí lực lượng để giải quyết thông quan cho doanh nghiệp 24/7, kể cả ngày Chủ nhật, ngày lễ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra và giải quyết thông quan trên môi trường hải quan điện tử đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định và an toàn phòng chống dịch. Ngoài việc thành lập Tổ hỗ trợ hoạt động XNK cho doanh nghiệp do lãnh đạo chi cục phụ trách, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã tạo nhóm kết nối zalo giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan để trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động thông quan hàng hóa...

Đảm bảo nguồn thu ngân sách

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng hải sản, dệt may, xuất khẩu dăm gỗ, đá xây dựng, nhập khẩu nhựa đường, thạch cao, xăng dầu… Đáng chú ý, đợt bùng phát dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn, dẫn đến số lượng tờ khai và kim ngạch xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh giảm so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, số lượng doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa qua các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa trong năm 2021 giảm hơn 17% (khoảng gần 40 doanh nghiệp), số lượng tờ khai hải quan trong năm cũng giảm sâu, khoảng hơn 2.000 bộ tờ khai XNK hàng hóa; kim ngạch XNK giảm gần 200 triệu USD...

Việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là khó khăn lớn đối với Cục Hải quan Khánh Hòa. Chính vì vậy, việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đẩy mạnh XNK trong bối cảnh phục hồi sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, đảm bảo nguồn thu, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách đã được giao.

Năm nay, Cục Hải quan Khánh Hòa được giao dự toán thu ngân sách 3.000 tỷ đồng (trong đó thu trên địa bàn Khánh Hòa 1.946 tỷ đồng và Ninh Thuận 1.054 tỷ đồng), chỉ tiêu phấn đấu 3.350 tỷ đồng. Ngày 13/10/2021, Tổng cục Hải quan đã điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu cho Cục Hải quan Khánh Hòa là 3.000 tỷ đồng.

Với nhiều giải pháp tạo thuận lợi, nuôi dưỡng nguồn thu, nhưng do hoạt động XNK giảm sâu, ảnh hưởng đến kết quả thu của đơn vị. Tính đến ngày 14/12/2021, Cục Hải quan Khánh Hòa đã thu nộp ngân sách nhà nước 2.707 tỷ đồng, đạt trên 90% chỉ tiêu kế hoạch. Hiện toàn Cục đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ để đạt kết quả cao nhất.

Lê Thu