Hải quan Khánh Hòa thực hiện nhiệm vụ kép

09:52 | 25/05/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước tình hình này, Hải quan Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch hiệu quả vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

2513-5-2019-img-2570-1
Hải quan Khánh Hòa làm thủ tục cho những hành khách đặc biệt trên các chuyến bay đưa người Việt về nước.

Tạo thuận lợi cho các chuyến bay “giải cứu”

Suốt hơn 1 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hành khách XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh đã giảm mạnh, chỉ còn những chuyến bay "giải cứu" đưa người Việt Nam về nước tránh dịch và các chuyến bay đưa chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam. Chính vì thế, trong thời gian này, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh - Cục Hải quan Khánh Hoà sẵn sàng bố trí lực lượng, nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo hộ y tế để đón và làm thủ tục nhanh nhất cho các chuyến bay đặc biệt.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh thực hiện các biện pháp khử khuẩn y tế đối với hành lý, thực hiện làm thủ tục nhanh chóng, đưa hành khách về nơi cách ly tâp trung của tỉnh.

Theo Cục Hải quan Khánh Hoà, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các chuyến bay XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh gần như ngưng trệ, sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ đón và làm thủ tục cho những chuyến bay đặc biệt.

Mặc dù làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm, nhưng với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn cho CBCC hải quan, vừa tạo thuận lợi thông quan cho các chuyến bay, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cam Ranh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, luôn duy trì, đảm bảo số lượng công chức làm việc.

Năm 2020, đơn vị đã làm thủ tục cho trên 5.800 chuyến bay XNC, với trên 990.000 hành khách. Trong đó, có 62 chuyến bay "giải cứu", với gần 12.000 hành khách.

Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh đã làm thủ tục đón 37 chuyến bay nhập cảnh, với trên 7.700 hành khách là người Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc.

Doanh nghiệp XNK giảm mạnh

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, đặc biệt là các DN sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng: hải sản, dệt may, xuất khẩu dăm gỗ, đá xây dựng, nhập khẩu nhựa đường, thạch cao, xăng dầu…

Với sự tác động trên, số lượng DN làm thủ tục XNK hàng hóa qua các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa trong những tháng đầu năm 2021 giảm khá mạnh. Hiện có gần 150 doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa làm thủ tục tại Cục Hải quan Khánh Hòa, giảm gần 20 DN so với thời điểm đầu năm 20201.

Trước thực tế trên, Cục Hải quan Khánh Hòa đã có nhiều giải pháp hỗ trợ DN vuợt qua khó khăn. Theo đó, đơn vị tích cực hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục XNK qua Intenert; duy trì hoạt động Tổ tư vấn hướng dẫn về thủ tục hải quan, chính sách quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cho DN; cập nhật thường xuyên, niêm yết công khai tại các địa điểm làm thủ tục hải quan các văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách, quy trình thủ tục hải quan mới ban hành. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo giải quyết thông quan hàng hóa XNK một cách thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan Khánh Hóa còn ưu tiên giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, hoàn thuế, miễn thuế cho DN theo quy định nhà nước.

Năm nay, cả hàng hoá XNK và hành khách XNC đều giảm mạnh do đại dịch đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, thu ngân sách của Cục Hải quan Khánh Hoà.

Được giao dự toán thu ngân sách 3.000 tỷ đồng (trong đó thu trên địa bàn Khánh Hòa 1.946 tỷ đồng và Ninh Thuận 1.054 tỷ đồng), chỉ tiêu phấn đấu 3.350 tỷ đồng, để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, Cục Hải quan Khánh Hòa đã bám sát chỉ tiêu giao và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu, Cục Hải quan Khánh Hoà đã xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế.

Đồng thời, Cục yêu cầu các chi cục, phòng nghiệp vụ nắm chắc nguồn thu chủ yếu, đánh giá khả năng thực hiện; thường xuyên đôn đốc thu hồi nợ thuế, phối hợp với cơ quan ban ngành xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm thu hồi nợ thuế quá hạn, tránh phát sinh nợ mới trong năm; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm về giá, mã số, thuế suất.., chống thất thu, đảm bảo hoàn thành dự toán và chỉ tiêu phấn đấu được giao.

Tính đến 15/5/2021, Cục Hải quan Khánh Hòa thu ngân sách nhà nước được 1.316 tỷ đồng, đạt 43,89% chỉ tiêu được giao, đạt 39,3% chỉ tiêu phấn đấu 3.350 tỷ đồng, tăng 18,21% so với cùng kỳ năm 2020.

Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Lê Thu