Hải quan Khánh Hòa: Nỗ lực đón chuyến bay giải cứu và thực hiện thu ngân sách

09:46 | 19/10/2021

(HQ Online) - Hoạt động trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, cán bộ công chức Cục Hải quan Khánh Hòa đã nỗ lực gấp nhiều lần để vừa đón các chuyến bay giải cứu, vừa duy trì hoạt động thông quan hàng hóa XNK, đảm bảo thu ngân sách nhà nước.

Hải quan Khánh Hòa thực hiện nhiệm vụ kép
Hải quan Khánh Hòa: Tạo thuận lợi để tăng nguồn thu ngân sách
Hải quan Khánh Hoà làm thủ tục cho trên 400 hành khách XNC trong đêm
Hải quan Khánh Hòa: Nỗ lực đón chuyến bay giải cứu và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
Hành khách nhập cảnh trên các chuyến bay "giải cứu". Ảnh: N.T

Cùng những chuyến bay giải cứu

Theo Cục Hải quan Khánh Hòa, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các chuyến bay xuất nhập cảnh (XNC) qua sân bay quốc tế Cam Ranh gần như ngưng trệ, đơn vị chỉ làm thủ tục đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước tránh dịch và các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Trong 9 tháng năm 2021, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh đã thực hiện thủ tục thông quan cho 83 lượt chuyến bay, giảm 98,57%; hành khách XNC 14.886 lượt người, giảm 98,49% so với cùng kỳ năm 2020.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong tháng 10/2021, các chuyến bay đưa công dân Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài về nước được nhập cảnh qua cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, với tần suất khoảng 4 chuyến bay/tuần. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian này, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh đã chuẩn bị bố trí lực lượng, nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo hộ y tế để đón và làm thủ tục nhanh nhất cho các chuyến bay đặc biệt này.

Trong quá trình thực hiện, đơn vị áp dụng quy trình thủ tục hải quan đối với các chuyến bay nhập cảnh chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước theo quy định đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19 không để lây nhiễm dịch bệnh cho công chức thực thi nhiệm vụ.…

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc Cam Ranh đã chủ động phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các quy định về khử khuẩn, cách ly.

Theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa, các chuyến bay chở 100% công dân đã tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ 2 đã qua 14 ngày, khách chỉ phải cách ly 7 ngày ở cơ sở lưu trú được cấp phép thực hiện dịch vụ cách ly. Đối với các chuyến bay có cả công dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng) và người mới tiêm 1 mũi vắc xin thì phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Thu thuế từ xăng dầu giảm hơn 50%

Theo Cục Hải quan Khánh Hòa, sự gia tăng nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 từ cuối tháng 6 năm 2021 tại Khánh Hòa không chỉ tác động tiêu cực đến hành khách XNC, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tác động trực tiếp đến hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn. Đặc biệt là các DN sản xuất hàng hóa thuộc các lĩnh vực, như: hải sản, dệt may, xuất khẩu dăm gỗ, đá xây dựng, xăng dầu, gia công...

Hoạt động trong điều kiện rất khó khăn, Cục Hải quan Khánh Hòa đã nỗ lực quyết liệt triển khai các phương án hành động nhằm thực hiện mục tiêu kép: vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ địa bàn quản lý tại Khánh Hòa và Ninh Thuận, đảm bảo công tác thu ngân sách nhà nước.

Trong đó, với lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị duy trì, vận hành ổn định và sử dụng có hiệu quả hệ thống thông quan hàng hóa tự động; thực hiện có hiệu quả thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động VASSCM. Đơn vị đã tiếp nhận và xử lý trên hệ thống xác nhận hàng qua khu vực giám sát hải quan cho 132 lượt tàu biển XNC và gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK).

Hải quan Khánh Hòa: Nỗ lực đón chuyến bay giải cứu và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
Công chức Cục Hải quan Khánh Hòa luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: N.T

Đặc biệt, trong thời gian cao điểm chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Khánh Hòa đã thành lập các Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK tại các chi cục trực thuộc nhằm hỗ trợ thông quan kịp thời hàng hóa XNK cho doanh nghiệp. Đồng thời, báo cáo Tổng cục Hải quan đề nghị công nhận địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK tại Cảng quốc tế Cam Ranh của Công ty TNHH Tân cảng – Petro Cam Ranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo Cục Hải quan Khánh Hòa, nguồn thu ngân sách nhà nước của đơn vị thực hiện chủ yếu từ mặt hàng xăng dầu 606,19 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 29,8% trên tổng thu. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách từ mặt hàng này trong 9 tháng qua giảm rất sâu, với mức giảm 54,04% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân là số lượng xăng dầu nhập khẩu giảm trên 200.000 tấn (khoảng trên 38%); kim ngạch nhập khẩu giảm gần 80 triệu USD (khoảng 29,03%) so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Khánh Hòa phải thực hiện hoàn thuế nộp thừa do doanh nghiệp nộp C/O form D, KV đã kéo số thu ngân sách từ mặt hàng này giảm trên 440 tỷ đồng.

Một trong những điểm sáng trong thu ngân sách của Cục Hải quan Khánh Hòa đó là thu từ máy móc, thiết bị của các dự án điện, nhiệt điện tăng hơn so với cùng kỳ năm 2020 gần 30 tỷ đồng, đạt 1.081 tỷ đồng, chiếm 53,19% tổng số thu. Tính đến hết tháng 9/2021, Cục Hải quan Khánh Hòa thu ngân sách được hơn 2.033 tỷ đồng, đạt 67,8% chỉ tiêu được giao (3.000 tỷ đồng), đạt 60,71% chỉ tiêu phấn đấu (3.350 tỷ đồng), giảm 23,38% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước tình hình thu ngân sách khó khăn, mới đây Tổng cục Hải quan đã điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu của Cục Hải quan Khánh Hòa từ 3.350 tỷ đồng xuống còn 3.000 tỷ đồng. Để đạt được nhiệm vụ này, trong những tháng cuối năm, Cục Hải quan Khánh Hòa tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách và đôn đốc thu hồi nợ đọng hiệu quả…

Lê Thu