Hải quan Hải Phòng khu vực 2 hỗ trợ xuất khẩu gần 300 container nông sản bằng đường biển

12:44 | 11/01/2022

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 (Cục Hải quan Hải Phòng) làm thủ tục thông quan gần 300 container hàng nông sản khi các lô hàng này gặp khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ.

Hải quan Hải Phòng thu nộp ngân sách gần 65 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
Tặng Huân chương cho 8 cá nhân của Hải quan Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng tăng thu ngân sách gần 12.000 tỷ đồng
Hải quan Hải Phòng thi đua thực hiện thành công Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh
Hải quan Hải Phòng khu vực 2 hỗ trợ xuất khẩu gần 300 container nông sản bằng đường biển
Mít được chuyển từ Lạng Sơn về khu vực cảng Hải Phòng để xuất khẩu bằng đường biển.

Sáng 11/1, trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, trước khó khăn trong xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc ở biên giới đường bộ khu vực miền Bắc, một số doanh nghiệp đã trao đổi với đối tác phía Trung Quốc chuyển hướng đưa hàng về khu vực cảng Hải Phòng để xuất khẩu bằng đường biển.

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Chi cục đã bố trí cán bộ công chức hướng dẫn tận tình, làm việc ngoài giờ hành chính, cả ngày nghỉ để giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Đồng thời Chi cục phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh cảng và các cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng vào cảng và chuyển từ xe tải sang container để hoàn thành thủ tục xuất khẩu một cách nhanh chóng, kịp thời.

Cập nhật từ 15/12/2021 đến 10/1/2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 đã làm thủ tục thông quan cho 117 tờ khai, với 269 container của 22 doanh nghiệp, hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu là thanh long, mít, xoài.

Anh Quân, đại diện một doanh nghiệp xuất nhập khẩu có trụ sở tại Hải Phòng cho biết, trước đây doanh nghiệp chủ yếu làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Trung Quốc bằng đường bộ.

“Nhưng khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở biên giới, đối tác phía Trung Quốc đã chuyển hướng làm thủ tục nhận hàng qua cửa khẩu quốc tế ở đường biển, vì vậy chúng tôi phải chuyển các xe hàng đang nằm chờ ở biên giới Lạng Sơn về Hải Phòng làm thủ tục xuất khẩu. Khi đưa hàng về Hải Phòng chúng tôi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 và các cơ quan chức năng tại địa phương. Vì vậy, ít ngày qua doanh nghiệp đã xuất khẩu được 43 container hàng nông sản. Trong đó có kỷ lục xuất khẩu được 40 container trong 4 ngày, điều chưa từng có trong lịch sử công ty từ trước đến nay”, anh Quân chia sẻ.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm, để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian tới đơn vị tiếp tục nỗ lực tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng nông sản.

Thái Bình