Hải quan Hải Phòng: Hỗ trợ doanh nghiệp thực chất, có chiều sâu

07:00 | 11/01/2020

(HQ Online) - Năm 2019, Cục Hải quan Hải Phòng hoàn thành xuất sắc, toàn diện kết quả các mặt công tác được giao, tạo tiền đề quan trọng để hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2020, góp phần quan trọng cùng toàn Ngành chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-/10/9/2020). Nhân dịp đầu năm mới 2020, tân Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc (ảnh) đã chia sẻ với Báo Hải quan.    

hai quan hai phong ho tro doanh nghiep thuc chat co chieu sau 96 doanh nghiệp kết nối Hệ thống VASSCM tại Hải quan Hải Phòng
hai quan hai phong ho tro doanh nghiep thuc chat co chieu sau Hơn 15.000 doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác với Hải quan Hải Phòng
hai quan hai phong ho tro doanh nghiep thuc chat co chieu sau Hải quan Hải Phòng: Phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên
hai quan hai phong ho tro doanh nghiep thuc chat co chieu sau
Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc

Đề nghị ông đánh giá, phân tích rõ hơn về những kết quả nổi bật của Cục Hải quan Hải Phòng năm 2019?

- Năm 2019, Cục Hải quan Hải Phòng tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm chính trị cao nhất, nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn Ngành và của TP Hải Phòng.

Thành tích nổi bật trước tiên là về thu ngân sách nhà nước. Năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng cán mốc số thu kỷ lục 68.655 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt cả chỉ tiêu dự toán và chỉ tiêu phấn đấu. Trong đó, so với chỉ tiêu dự toán vượt 21.135 tỷ đồng và vượt 5.655 tỷ đồng so với chỉ tiêu phấn đấu. Riêng khu vực Hải Phòng được giao chỉ tiêu là 40.300 tỷ đồng và kết quả thực hiện đạt 59.758 tỷ, vượt 19.458 tỷ, tương đương vượt 48%.

Thứ hai, về công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan tiếp tục có những chuyển biến tích cực, rõ rệt; giúp giảm thời gian, chi phí và thủ tục cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 02/2019/NQ-CP, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.

Thứ ba, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Năm 2019, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp hiệu quả, cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Qua đó phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng hóa; bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ngà voi, vảy tê tê với số lượng lớn; đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, trong đó có việc tham gia triệt phá đường dây vận chuyển 80 bánh heroin, lớn từ trước đến nay; triển khai hiệu quả chuyên án chống chuyển giá đối với doanh nghiệp FDI… qua đó giúp kịp thời ngăn chặn, răn đe các đối tượng có ý đồ buôn lậu, gian lận thương mại.

Năm 2019, Cục Hải quan Hải Phòng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, trong bối cảnh có sự chuyển giao vị trí lãnh đạo cao nhất của Cục, theo ông những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm quan trọng giúp đơn vị có một năm gặt hái được nhiều thắng lợi?

- Năm 2019, Cục Hải quan Hải Phòng có sự thay đổi nhân sự người đứng đầu đơn vị. Tuy nhiên, bằng sự kế thừa và sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành; phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, điều hành, đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ có đường lối, chủ trương, chương trình, kế hoạch cụ thể, rõ ràng; luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, chủ động đánh giá những khó khăn, thách thức, dự báo tình hình, tránh tình trạng bị động, lúng túng từ đó xây dựng, triển khai hiệu quả các chủ trương, kế hoạch mang tầm chiến lược để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Hải quan Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng và 3 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, cùng sự phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan...

Cùng với đó, Cục đã đẩy mạnh việc đưa quan hệ giữa Cục Hải quan Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp chuyển từ mối quan hệ là “đối tượng quản lý” chuyển sang mối quan hệ “đối tác” dựa trên nguyên tắc minh bạch, công khai, tuân thủ pháp luật; lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành. Trong đó, quyết liệt triển khai các giải pháp tạo thuận lợi, giảm thời gian thông quan hàng hóa; đồng thời xây dựng cơ chế kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ của CBCC thuộc quyền quản lý, đặc biệt quan tâm xử lý dứt điểm các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp. Qua đó tạo được môi trường thuận lợi thu hút ngày một nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh và làm thủ tục tại Cục.

Những nội dung đề cập ở trên là nguyên nhân, bài học kinh nghiệm quan trọng giúp Cục Hải quan Hải Phòng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2019.

Năm 2020, toàn ngành Hải quan thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam, với vai trò, vị thế của một trong những đơn vị có quy mô hoạt động lớn nhất toàn Ngành, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ tập trung vào những mục tiêu, nhiệm vụ nào trong năm tới để đóng góp xứng đáng vào thành tích chung đó, thưa ông?

- Nhằm lập thành tích chào mừng 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Cục Hải quan Hải Phòng (14/4/1955 - 14/4/2020), trong năm nay, Cục sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, nỗ lực phấn đầu hoàn thành chỉ tiêu thu nộp ngân sách do Bộ Tài chính giao là 67.000 tỷ đồng.

Thứ hai, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan; chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, giả mạo xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp qua địa bàn quản lý.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan hướng tới mục tiêu hướng tới tăng năng suất lao động, giảm thời gian làm việc của CBCC cũng như đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, qua đó tạo thuận lợi, thu hút doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh XNK.

hai quan hai phong ho tro doanh nghiep thuc chat co chieu sau
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 1 và Công ty CP Cảng dịch vụ dầu khí (PTSC) Đình Vũ trao đổi biên bản của Quy chế phối hợp.

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

- Phát huy bề dày truyền thống và thành tích đạt được trong năm 2019, năm 2020, Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục duy trì sự đoàn kết, thống nhất để xây dựng đơn vị ổn định, phát triển, giúp vị thế và giá trị hải quan ngày càng được nâng cao.

Trong đó, đơn vị tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thu và chống thất thu; phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất. Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp cũng như mong muốn nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ, hợp tác từ phía cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và áp dụng quản lý rủi ro trong tất cả các lĩnh vực nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan; chú trọng nâng cao hiệu quả phối hợp nội bộ cũng như các đơn vị trong và ngoài Ngành.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức của CBCC về thái độ phục vụ, giao tiếp với người dân và doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ và phòng, chống tham nhũng, xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp

Việc đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác giữa Cục Hải quan Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp năm 2019 có những bước tiến triển tích cực. Tính đến ngày 31/12/2019, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai ký kết Bản thỏa thuận với 15.236 doanh nghiệp.

Trên cơ sở quy định về cơ chế giải quyết vướng mắc mà Cục đã ban hành và những nội dung đã thỏa thuận, mọi vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp đều được giải quyết, xử lý kịp thời thông qua số điện thoại, đường dây nóng, thư điện tử, đầu mối hỗ trợ được niêm yết tại các địa điểm làm thủ tục hải quan và Website của Cục. Đồng thời, coi cộng đồng doanh nghiệp là một kênh thông tin để lãnh đạo Cục quản lý, kiểm soát nội bộ, giám sát CBCC thực thi công vụ hiệu quả hơn với mục tiêu xây dựng đội ngũ trong sạch, chuyên nghiệp và văn minh…

Những hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp thể hiện nỗ lực, quyết tâm của của tập thể lãnh đạo Cục và toàn thể CBCC đã được Bộ Tài chính, TP Hải Phòng, Tổng cục Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Thái Bình (thực hiện)