Hải quan Hải Phòng: Giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp là việc làm thường xuyên

07:33 | 20/11/2020

(HQ Online) - Các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan cần được xử lý kịp thời để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa nhanh chóng nên Hải quan Hải Phòng xác định việc trao đổi, giải đáp vướng mắc là việc làm thường xuyên, hàng ngày.

Giải đáp một số vướng mắc về phân loại hàng hóa
Hải quan TPHCM giải đáp vướng mắc về ưu đãi thuế quan từ EVFTA cho doanh nghiệp
Hải quan TPHCM: Giải đáp trực tuyến nhiều vướng mắc về xuất xứ hàng hoá cho doanh nghiệp
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp do Chi cục Hải quan Hưng Yên tổ chức cuối tháng 10/2020. 	Ảnh: T.Bình
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp do Chi cục Hải quan Hưng Yên tổ chức cuối tháng 10/2020. Ảnh: T.Bình

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Chia sẻ thêm về câu chuyện giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp và rộng hơn là thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp tại đơn vị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang cho rằng: việc tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp là cần thiết. Nhưng với thực tế ở cơ sở, những vấn đề vướng mắc cần được tiếp nhận, giải quyết ngay có tính chất thường xuyên, hàng ngày để đảm bảo việc thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được nhanh chóng.

“Bởi những vướng mắc về giá, mã hay đưa hàng qua khu vực giám sát… là những vấn đề cần được tháo gỡ ngay, không thể đợi đến khi tổ chức Hội nghị doanh nghiệp (thường tổ chức mỗi năm một lần) mới đi giải quyết những vụ việc cụ thể như vậy. Còn đối với Hội nghị đối thoại doanh nghiệp là nơi đối thoại về chính sách, để tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp về những vấn đề lớn liên quan đến chính sách, quy định chưa phù hợp với thực tế để chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, sửa đổi, điều chỉnh”- ông Nguyễn Kiên Giang bày tỏ.

Chính vì vậy, Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo các chi cục thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thông suốt.

Đối với việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, từ nhiều năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng giao các chi cục thực hiện. Trước khi tổ chức hội nghị, các chi cục tiến hành khảo sát ý kiến doanh nghiệp để nội dung tổ chức đối thoại diễn ra hiệu quả, thực chất. Thông qua hội nghị, cơ quan Hải quan sẽ tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định mới liên quan đến từng đối tượng doanh nghiệp. Đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục những sai sót thường gặp trong khai báo hải quan và tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức…

Đơn cử như tại chi cục hải quan cửa khẩu, khi tổ chức hội nghị phải có sự tham gia, kết nối giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng. Với chi cục hải quan ngoài cửa khẩu sẽ lựa chọn các đối tượng, loại hình doanh nghiệp để tổ chức theo chủ đề. Ví dụ, hội nghị dành riêng cho doanh nghiệp FDI, hội nghị dành riêng cho doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu để hướng dẫn về lập báo cáo quyết toán…

Đối thoại theo chuyên đề, hỏi nhanh- đáp gọn

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 Nguyễn Thị Thu Hiền, để việc trao đổi thông tin hiệu quả, thiết thực, Chi cục tổ chức các cuộc trao đổi cụ thể với các đối tượng doanh nghiệp theo ngành nghề kinh doanh. Vừa qua, Chi cục tổ chức một số cuộc gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản, gỗ, nhựa…

“Ngoài ra, để tạo thuận lợi thông quan nhanh khi doanh nghiệp có hàng hóa phải thực hiện soi chiếu container, Chi cục phân công trực tiếp công chức thực hiện kiểm hóa theo lô hàng, nếu phải kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức sẽ thực hiện nhiệm vụ luôn giúp doanh nghiệp không mất thời gian chờ đợi. Trường hợp lô hàng không phải kiểm tra thực tế sẽ được thông quan ngay. Hay có trường hợp doanh nghiệp phản ánh lo ngại việc gặp khó khăn về sử dụng xe chuyên dụng của doanh nghiệp kinh doanh cảng, Chi cục tổ chức đối thoại 3 bên có sự tham gia của cả đại diện doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp kinh doanh cảng và cơ quan Hải quan để tháo gỡ, tạo mối liên hệ giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp kinh doanh cảng”- Chi cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đơn vị đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Chi cục trưởng Trần Mạnh Hùng cho biết: Tại các đội công tác đều bố trí khu vực hướng dẫn giải đáp vướng mắc. Chi cục cũng chủ động lắp đặt các màn hình máy tính tại vị trí làm thủ tục hải quan nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu công chức được phân công xử lý tờ khai hải quan. Cùng với đó là lắp đặt 2 màn hình 55 inch hiển thị thông báo để niêm yết công khai các văn bản quy phạm pháp luật mới, các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ…

“Về tổ chức Hội nghị đối thoại, năm 2019 và 2020, Chi cục đã chủ động tổ chức 8 buổi hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và tập huấn các kiến thức pháp luật mới về hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng…”- Chi cục trưởng Trần Mạnh Hùng thông tin thêm.

Là đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, Chi cục Hải quan Hưng Yên cũng chú trọng đổi mới cách thức tổ chức hội nghị đối thoại để thu hút sự tham gia của doanh nghiệp. Chi cục trưởng Hoàng Ngọc Nhụy cho biết: phương châm tổ chức hội nghị của đơn vị là “hỏi nhanh- đáp gọn”. Ngoài ra, Chi cục còn lên kế hoạch tổ chức các hội nghị theo chuyên đề để có những tư vấn, giải đáp chính sách đúng trọng tâm, trọng điểm của từng đối tượng doanh nghiệp.

“Với kinh nghiệm 17 năm làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tôi tham gia không ít hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Nhưng cách thức tổ chức của Chi cục Hải quan Hưng Yên (cuối tháng 10/2020) khá mới mẻ bởi sự cởi mở, thẳng thắn, chân tình giúp doanh nghiệp tự tin nêu vướng mắc. Dù nội dung câu hỏi của Công ty về chính sách thuế vượt thẩm quyền trả lời, nhưng đã được Chi cục tiếp nhận để báo cáo cấp có thẩm quyền”- chị Nguyễn Thị Hòa (Trưởng phòng XNK Công ty TNHH PIC Việt Nam, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) nhận xét.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Cục Hải quan Hải Phòng, từ cấp Cục đến các chi cục, vấn đề hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp luôn được chú trọng với nhiều hình thức triển khai phong phú nhằm mang lại hiệu quả cao nhất là tạo thuận lợi thương mại theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản tại Hải Phòng cho rằng, cách thức tổ chức đối thoại giữa cơ quan Hải quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp kinh doanh cảng do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 thực hiện thời gian qua là hiệu quả và cần được nhân rộng. Bởi hội nghị theo chủ đề giúp doanh nghiệp có điều kiện phản ánh được hết nhu cầu cần được hỗ trợ từ phía cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu. Thời gian tới, nếu những hội nghị tương tự có thêm sự tham gia của hãng tàu thì hiệu quả sẽ cao hơn nữa.

Thái Bình