Giải đáp một số vướng mắc về phân loại hàng hóa

07:44 | 29/10/2020

(HQ Online) - Thời gian qua, Tổng cục Hải quan liên tục nhận được nhiều công văn của DN đề nghị được hướng dẫn phân loại hàng hóa đối với mặt hàng NK. Điều này có thể thấy, DN vẫn còn gặp nhiều lúng túng khi áp dụng việc phân loại hàng hóa dựa trên tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa XNK.

Hải quan TPHCM: Giải đáp trực tuyến nhiều vướng mắc về xuất xứ hàng hoá cho doanh nghiệp
Giải đáp nhiều vướng mắc về trị giá cho doanh nghiệp
Hải quan Móng Cái lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
Vướng mắc của một số dự án do "siêu ủy ban" làm chủ sở hữu: Chính phủ quyết ra sao?
Vướng mắc về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời
Hướng dẫn doanh nghiệp gặp vướng mắc về phân loại hàng hóa
0631 10 4719 2018 04 17 14 28 img 1653
Công chức Chi cục Kiểm định hải quan 6 đang kiểm tra, phân tích mẫu hàng hóa do DN gửi về. Ảnh: H.Nụ

Công ty TNHH Panel phòng sạch Dingsheng Việt Nam thắc mắc liên quan đến kết quả phân loại đối với mặt hàng tấm panel được cơ quan Hải quan thông báo.

- Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, việc phân loại hàng hóa được cơ quan Hải quan căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa XNK. Theo kết quả phân tích của Chi cục Kiểm định hải quan 6 (Cục Kiểm định hải quan), mặt hàng có dạng khối hình hộp dẹt rỗng, nhẹ, cứng, vững, chịu lực tốt, được làm từ các tấm dày đúc ép từ khoáng ô xít, magie, clorua magie, cacbonat canxi, cát, hai mặt được tăng cường bởi hai vải dệt thoi thưa từ sợi vô cơ. Giữa hai tấm mặt có 11 thanh chống, cách đều theo chiều rộng, trong đó có 5 thanh một đầu thò ra và một đầu thụt lại để có thể nối dễ dàng các tấm với nhau theo chiều dài thành tấm dài vô tận. Các thanh chống này gắn chặt với 2 tấm mặt bằng keo. Bề mặt ngoài của tấm mặt tương đối phẳng và nhẵn.

Tham khảo nội dung Chú giải chi tiết nhóm 68.08, 68.11 (tương tự với sản phẩm tấm panel tại nhóm 68.15): Tấm panel thường được tạo ra bằng cách ép, đùn hoặc tạo khuôn bằng các chất kết dính hoặc áp suất, có thể được nhuộm, đánh bóng, đánh xi, sơn bóng, mạ trang trí, mài nhẵn, mài bóng, gia cố hay gia công theo cách khác…

Theo mô tả sản phẩm tại nội dung Chú giải chi tiết và Từ điểm Cambridge thì tấm panel không nhất thiết phải là một sản phẩm hoàn chỉnh để sử dụng ngay. Do đó, mẫu phân tích phù hợp là tấm panel.

Như vậy, theo Tổng cục Hải quan, tấm panel được làm từ các tấm dày đúc ép từ khoáng ô xít, magie, clorua magie, cacbonat canxi, cát, hai mặt được tăng cường bởi hai vải dệt thoi thưa từ sợi vô cơ, thường dùng làm vách ngăn trong xây dựng thuộc nhóm 68.15.

Tổng cục Hải quan nhận được đề nghị của Công ty TNHH Le Arôme Việt Nam về áp mã HS cho mặt hàng máy phun hiệu Air/Aroma.

- Trên cơ sở thông tin về mặt hàng do DN cung cấp, thông tin giải trình bổ sung và các thông tin về mặt hàng trên trang web của hàng Air/Aroma thì mặt hàng xem xét là 2 thiết bị nhãn hiệu Aroscent và Aroslim. Tổng cục Hải quan cho biết, đây là các thiết bị phun chất thơm tự đông theo thời gian cài đặt của người sử dụng, hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng khí áp suất cao phun vào khay đựng chất thơm dạng lỏng tạo thành sương bay ra ngoài không khí, có động cơ điện gắn liền để tạo ra khí nén áp suất cao, tầm hoạt động tối đa đạt 850m3 đến 1000m3. Theo Tổng cục Hải quan, qua đánh giá các tiêu chí như kích thước tổng thể, thiết kế, trọng lượng, công suất, tầm hoạt động thì các thiết bị nêu trên được thiết kế để có thể sử dụng cho mục đích gia dụng, do đó, không vượt quá nhu cầu sử dụng trong gia đình cũng như không vượt quá phạm vi của nhóm 85.09.

Công ty CP thép Thăng Long cũng đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn phân loại mặt hàng ray thép đã qua sử dụng.

- Hướng dẫn công ty về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, căn cứ Chú giải 8(a) Phần XV của HS 2017 về khái niệm phế liệu và mảnh vụn; Chú giải chi tiết HS của nhóm 73.02; Chú giải chi tiết nhóm 73.08 thì mặt hàng ray thép đã qua sử dụng được phân loại như sau: Trường hợp mặt hàng được sử dụng như phế liệu kim loại, sắt vụn thì phù hợp phân loại nhóm 72.04 “phế liệu và mảnh vụn sắt; thỏi đúc phế liệu nấu lại từ sắt hoặc thép”. Trường hợp mặt hàng là đường ray xe lửa, tàu điện hoặc vật liệu xây dựng đường ray xe lửa, tàu điện theo mục đích thiết kế ban đầu, không kể mục đích sử dụng dự kiến của chings, phù hợp phân loại nhóm 73.02 “vật liệu xây dựng đường ray xe lửa hoặc tàu điện bằng sắt hoặc thép, như: ray, ray dẫn hướng và ray có răng, lưỡi ghi, ghi chép, cần bẻ ghi và các đoạn nối chéo khác, tà vẹt (dầm ngàng), thanh nối ray, gối ray, tấm đệm ray, tấm đế (đế ray), thanh chống xô, bệ đỡ, tà vẹt và vật liệu chuyên dùng khác cho việc ghép hoặc định vị đường ray”. Trường hợp mặt hàng là đường ray nhà xưởng, cầu trục (với đặc trưng là một khi chúng được đặt đúng vị trí nào thì chúng vẫn ở đúng vị trí đó) phù hợp phân loại nhóm 73.08 “các kết cấu (trừ nhà lắp ghép thuộc nhóm 94.06) và các bộ phận rời của các kết cấu (ví dụ: cầu và nhịp cầu, cửa cống, tháp, cột lưới, mái nhà, khung mái, cửa ra vào, cửa sổ và các loại khung cửa sổ, ngưỡng cửa ra vào, cửa chớp, lan can, cột trụ và các loại cột khác), bằng sắt hoặc thép; tấm, thanh, gốc, khuôn, định hình, ống và các loại tương tự, đã được gia công để dùng làm kết cấu bằng sắt hoặc thép”.

Công ty CP QH Plus cũng đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn áp mã HS đối với mặt hàng dự kiến XK là nhà lắp ghép bằng khung thép tiền chế.

- Qua nghiên cứu nội dung, tài liệu, Tổng cục Hải quan cho biết, Chú giải 4 chương 94 quy định: “Theo mục đích của nhóm 94.06, khái niệm “nhà lắp ghép” có nghĩa là nhà đã hoàn chỉnh trong nhà máy hoặc đóng gói như các bộ phận nhà đi kèm với nhau, để lắp ghép tại chỗ, như nhà ở hoặc nhà làm việc, văn phòng, trường học, cửa hàng, lán trại, gara hoặc các loại nhà tương tự”. Như vậy, theo Tổng cục Hải quan, nhà lắp ghép bằng khung thép tiền chế theo mô tả của DN phù hợp phân loại vào nhóm 94.06 “nhà lắp ghép”, phân nhóm 9406.90 “-loại khác”, mã hàng cụ thể phụ thuộc vào mục đích sử dụng và thiết kế của nhà lắp ghép.

Đối với việc XK linh kiện, cụm linh kiện của nhà lắp ghép, theo Tổng cục Hải quan, trường hợp các linh kiện, cụm linh kiện XK cùng lô, cùng chuyến và được xác định là phù hợp lắp ghép thành nhà lắp ghép hoàn chỉnh, hoặc đã mang đặc trưng cơ bản của nhà lắp ghép hoàn chỉnh thì phân loại theo mã số của nhà lắp ghép hoàn chỉnh nhóm 94.06. Các trường hợp XK linh kiện, cụm linh kiện không thỏa mãn điều kiện thì phân loại riêng theo mã số của từng linh kiện, cụm linh kiện đó.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết thêm, theo Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, nhóm 94.06 “nhà lắp ghép” chỉ gồm 2 phân nhóm là “-bằng gỗ” và “-loại khác”, không có phân nhóm “bộ phận” dành cho nhà lắp ghép. Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị, khi khai báo tên hàng, DN cần khai báo cụ thể tên của từng linh kiện, cụm linh kiện XK phù hợp với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam.

Công ty TNHH Sam Việt Nam đề nghị cơ quan Hải quan xem xét và điều chỉnh mã số HS đối với mặt hàng nguyên liệu thực phẩm- bột đậu nành đã tách chất béo.

- Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng phụ gia thực phẩm- bột đậu nành tách béo có kết quả phân tích “bột đậu tương có hàm lượng chất béo 8.1% theo khối lượng (đã được loại bỏ một phần chất béo). Mặt hàng đã trải qua quá trình ép sơ bộ để tách béo, sau đó được rang bằng khí nóng nhưng chưa làm chín sản phẩm, công đoạn xử lý cuối cùng là nghiền thành bột".

Cũng tham khảo tiêu chuẩn ngành 10TCN 865:2006 về thức ăn chăn nuôi- khô dầu đậu tương- yêu cầu kỹ thuật, tại bảng 2: các tiêu chí lý hóa của khô đậu tương thì hàm lượng chất béo khô, tính theo % khối lượng không lớn hơn 7% đối với khô dầu ép và 1,5% đối với khô dầu chiết ly (áp dụng cả khô dầu đậu tương tách vỏ và không tách vỏ).

Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng phụ gia thực phẩm- bột đậu nàng tách béo nêu trên là bột được thu sau quá trình ép tách chất béo và có hàm lượng chất béo theo khối lượng gần bằng 8.1%, không thỏa mãn chỉ tiêu về hàm lượng chất béo của khô dầu đậu tương như quy định nên không phải là khô đậu tương, do đó không được xem xét tại nhóm 23.04 “khô dầy và phế liệu rắn khác, đã hoặc chưa xay hoặc ở dạng viên, thu được từ quá trình chiết xuất dầu đậu tương” và mã số 2304.00.10 như đề nghị của DN.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, theo Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam thì mặt hàng trên của DN phù hợp mã 1208.10.00.

Tuấn Kiệt