Hải quan Hà Tĩnh thực hiện đợt cao điểm đấu tranh với các loại tội phạm trong dịp Tết

16:37 | 24/11/2022

(HQ Online) - Hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã ổn định trở lại nên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn mới và tinh vi hơn. Trước tình hình đó, để triển khai có hiệu quả công tác này, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Hải quan Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả sử dụng trang thiết bị trong đấu tranh tội phạm ma túy
Biên giới miền Trung: Chưa cận Tết, vận chuyển trái phép pháo đã nóng
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 1 kg ketamin và 7.500 viên ma túy

Kiểm soát chặt hàng tiêu dùng

Nhằm quản lý chặt chẽ địa bàn hoạt động hải quan, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đặc biệt, tập trung kiểm soát chặt chẽ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán, Cục Hải quan Hà Tĩnh triển khai thực hiện đợt cao điểm từ ngày 21/11/2022 đến 15/2/2023.

Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thu thập thông tin, điều tra nắm tình hình, áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro xác định địa bàn, tuyến trọng điểm; mặt hàng trọng điểm, rủi ro cao...

Hải quan Hà Tĩnh tích cực phối hợp với các lực lượng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Ảnh: HQ HT
Hải quan Hà Tĩnh tích cực phối hợp với các lực lượng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Ảnh: HQ HT

Tập trung kiểm soát chặt chẽ hàng hóa NK phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán như: thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, mỹ phẩm, dược phẩm, dược liệu, điện thoại di động, hàng may mặc; hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội: vũ khí, ma túy, xăng dầu, vật liệu nổ, pháo các loại, động vật hoang dã...

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 2.024 vụ, tổng trị giá tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền phạt bổ sung, truy thu thuế là 31,2 tỷ đồng; xử lý hình sự 153 vụ với 205 đối tượng vi phạm. Hàng hóa tịch thu chủ yếu là bánh kẹo các loại, bia, rượu, nước bò húc; thực phẩm tươi sống các loại như thịt, giò, cá...; thực phẩm khô như sữa bột, thuốc lá điếu, mỹ phẩm, quần áo, dày dép, mỳ chính, đường cát, dược liệu các loại...; thực phẩm dạng nước như sữa các loại, dầu ăn, nước giặt các loại...; thực phẩm bẩn, nội tạng và các bộ phận của động vật hôi thối...; các loại thiết bị và linh kiện điện tử; các loại đồ chơi trẻ em; động vật hoang dã và sản phẩm của động vật hoang dã; gỗ các loại; pháo nổ các loại; ma túy, ma túy tổng hợp, heroin, hồng phiến... và các loại tang vật khác.

Trong đó, các đơn vị hải quan cửa khẩu cần xây dựng phương án đấu tranh với các đối tượng lợi dụng giao thương nhộn nhịp trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với các hành vi lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa, áp dụng quản lý rủi ro trong phân luồng, miễn kiểm tra thực tế đối với hàng hoá XNK, hành lý, phương tiện XNC để cất giấu ma túy, buôn lậu. Chủ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa XNK, bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát địa bàn trực 24/7 trong thời gian cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão đảm bảo triển khai, thực hiện tốt công tác thông quan, giải phóng hàng hóa, không để xảy ra ùn tắc tại các cửa khẩu dịp trước, trong, sau Tết.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn như Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, chính quyền địa phương… đấu tranh phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm pháp luật hải quan. Bên cạnh đó, chú trọng chia sẻ thông tin về các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; thông tin về phương thức, thủ đoạn mới để chủ động lập kế hoạch, phương án đấu tranh đạt hiệu quả.

Đặc biệt, Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng để DN, người dân hiểu rõ tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vận động quần chúng nhân dân không tham gia, không tiếp tay, không bao che cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Phát huy vai trò của Văn phòng thường trực 389

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kinh doanh, thương mại XNK trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dần trở lại bình thường. Các lực lượng chức năng trên địa bàn ngoài việc tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh vừa triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Theo ông Bùi Thanh San, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, phát huy vai trò của Văn phòng Thường trực giúp việc cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh trong công tác chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngay từ đầu năm, Hải quan Hà Tĩnh đã tham mưu ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo nhằm triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

DỊp trước, trong và sau tết Quý Mão, Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị trong toàn Cục đẩy mạnh kiểm soát chặt đối với mặt hàng tiêu dùng. Ảnh: HQHT
Dịp trước, trong và sau Tết Quý Mão, Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị trong toàn Cục đẩy mạnh kiểm soát chặt đối với mặt hàng tiêu dùng. Ảnh: HQHT

Trong đó, bám sát các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa các hành vi vi phạm. Do vậy, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn không có diễn biến phức tạp, không phát sinh các điểm nóng, không xảy ra các vụ việc nổi cộm, phức tạp kéo dài.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ và xử lý 2.283 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm 4 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 200 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, ma túy và vi phạm hành chính với 98 đối tượng, trị giá hàng hóa ước tính 114 triệu đồng. Đặc biệt, việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ hải quan, các đơn vị trong toàn cục đã chủ trì, phối hợp bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Trong thời gian tới, để phát huy vai trò nòng cốt, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo, đôn đốc các cấp, các ngành đồng bộ các giải pháp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Song song với đó, Hải quan Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ địa bàn hải quan; kịp thời đấu tranh, phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó tập trung kiểm soát, đặc biệt là kiểm soát các khu vực, tuyến đường trọng điểm dễ xảy ra buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy; không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, ông Bùi Thanh San nhấn mạnh.

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong 10 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 20 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa; trị giá tang vật ước tính khoảng 114 triệu đồng; tang vật vi phạm chủ yếu là gỗ, nước tăng lực Redbull, nước xả các loại, que test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2... Ngoài ra, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ 9 vụ ma túy, 13 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 49.945 viên hồng phiến (amphetamin) ước tính 4,763 kg; 6,780 kg ma túy tổng hợp dạng đá (methamphetamine); 16 kg ketamine; 268,9 gram heroin... Đồng thời xử lý 171 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Nụ Bùi