Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 90% dự toán

15:35 | 27/09/2022

(HQ Online) - Với sự phục hồi mạnh mẽ của cộng đồng DN sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có sự tăng trưởng mạnh. Sự tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK đã tạo thuận lợi cho công tác thu NSNN của Cục Hải quan Hà Tĩnh có nhiều thuận lợi với số thu tăng vượt bậc, đạt trên 7.677,16 tỷ đồng.

Hải quan Hà Tĩnh đẩy mạnh các giải pháp nâng cao Chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới
Hải quan Hà Tĩnh đẩy nhanh thực hiện kế hoạch Hải quan số, Hải quan thông minh
Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 71,54% dự toán
Công chức Hải quan Vũng Áng tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Vũng Áng tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: H.Nụ

Ấn tượng từ con số

Sự phục hồi của cộng đồng DN trên địa bàn Hà Tĩnh rất mạnh mẽ kể từ khi dịch được kiểm soát. Các DN đã tăng cường làm thủ tục XNK các mặt hàng như: nước giải khát, hàng tiêu dùng, tinh bột sắn, hàng điện tử, gỗ xẻ, dăm gỗ… và đều có kim ngạch, số thu tăng mạnh so với cùng kỳ.

Những tích cực còn thể hiện bằng việc Hải quan Hà Tĩnh đã thu hút 346 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hoạt động XNK qua địa bàn, tăng 0,28% so với cùng kỳ năm 2021. Đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 10.000 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đức Thắng, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, tính đến hết ngày 25/9, Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN hơn 7.677,16 tỷ đồng, bằng 90,85% dự toán, đạt 87,24% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 27,97% so với cùng kỳ. Trong đó, tại địa bàn Vũng Áng, cơ quan Hải quan đã thu ngân sách với con số kỷ lục 7.243,69 tỷ đồng (chiếm 90% tổng thu của toàn Cục); Hải quan Cầu Treo thu đạt 374,23 tỷ đồng và Xuân Hải thu đạt 59,10 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gần 9 tháng đầu năm, DN này đã nộp hơn 4.187 tỷ đồng tiền thuế NK. Trong đó, 455 tỷ đồng thuế NK hệ thống máy móc, thiết bị, tăng 103% so với cùng kỳ năm 2021 và hơn 3.732 tỷ đồng thuế NK nguyên liệu phục vụ sản xuất, tăng 196% so với cùng kỳ năm 2021…

Quyết tâm đạt thu cao nhất

Theo ông Cao Đức Thắng, trong 3 tháng còn lại của năm, trung bình mỗi tháng đơn vị phải thu đạt bình quân trên 250 tỷ đồng. Với tình hình sản xuất, kinh doanh của DN đang trên đà phục hồi mạnh mẽ tạo điều kiện để hoàn thành mục tiêu thu. Mặc dù vậy, không chủ quan, ngoài việc đẩy mạnh công tác cải cách, tạo thuận lợi tối đa cho DN, Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị rà soát nguồn thu, đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu, đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua mã, giá...

4839-img-9219
Hoạt động sản xuất tại cảng Lào - Việt (Vũng Áng). Ảnh: Phan Trâm

Là đơn vị có số thu chiếm tới 90% tổng thu của toàn Cục, ông Lê Văn Hạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng chia sẻ, trong những tháng còn lại của năm, đơn vị sẽ tập trung cao độ trong công tác hỗ trợ, giải quyết kịp thời các khó khăn cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan. Trao đổi, nắm bắt nhanh kế hoạch, lộ trình sản xuất, kinh doanh của DN, từ đó có hướng xử lý các mục tiêu cho phù hợp với thực tế. Ngoài ra, để hỗ trợ DN tuân thủ pháp luật hải quan, hạn chế vi phạm pháp luật tiến tới doanh nghiệp ưu tiên; đẩy mạnh nộp thuế 24/7, Hải quan Vũng Áng cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại để tăng thu ngân sách cho địa phương.

Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Công ty CP cảng Lào – Việt cho biết, thời điểm này, công ty đang tăng tốc, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra ngay từ đầu năm. Trong đó, công ty đang thúc đẩy hoàn thiện nhanh bến cảng số 3 Vũng Áng được thiết kế với công suất hàng hóa thông qua khoảng gần 2 triệu tấn/năm, năng lực đón tàu đến 45.000 DWT. Dự kiến khoảng cuối quý 4/2022 hoặc đầu quý 1/2023, công ty sẽ đưa bến cảng số 3 chính thức vào khai thác, góp phần đưa tổng công suất 3 bến của Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt lên trên 6 triệu tấn/năm…

Nụ Bùi