Hải quan Hà Nội: Các chi cục đều biến động doanh nghiệp làm thủ tục

12:55 | 29/05/2020

(HQ Online) - Trong những tháng đầu năm tại các chi cục thuộc Cục Hải quan Hà Nội đều có những biến động tình hình doanh nghiệp làm thủ tục, thậm chí có nhiều doanh nghiệp không phát sinh thủ tục hải quan trên phạm vi cả nước.

hai quan ha noi cac chi cuc deu bien dong doanh nghiep lam thu tuc Hải quan Hà Nội: Thi đua là động lực để phát triển
hai quan ha noi cac chi cuc deu bien dong doanh nghiep lam thu tuc Hải quan Hà Nội phát động phong trào thi đua “Kỷ cương- Đổi mới- Hiệu quả”
hai quan ha noi cac chi cuc deu bien dong doanh nghiep lam thu tuc Tự động hóa quản lý hàng hóa đường hàng không - nâng cạnh tranh trong giao thương quốc tế
hai quan ha noi cac chi cuc deu bien dong doanh nghiep lam thu tuc
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội. Ảnh: N.Linh

Theo Cục Hải quan Hà Nội, tính từ đầu năm đến hết tháng 4, trên địa bàn Hà Nội có 26 doanh nghiệp nộp ngân sách năm 2019 trên 5 tỷ đồng không phát sinh tiền thuế, trong số đó có 10 doanh nghiệp không phát sinh thủ tục hải quan trên phạm vi cả nước.

Tại địa bàn Vĩnh Phúc, có 15 doanh nghiệp nộp NSNN trên 1 tỷ nhưng không phát sinh tiền thuế, trong số này có đến 7 doanh nghiệp không phát sinh thủ tục trên phạm vi cả nước.

Tương tự việc biến động doanh nghiệp làm thủ tục cũng xảy ra tại địa bàn Phú Thọ. Tại địa bàn này có 9 doanh nghiệp ngân sách trên 1 tỷ năm 2019, nhưng tính đến hết tháng 4 vẫn không phát sinh tiền thuế vào NSNN. Trong số 9 doanh nghiệp thì có 3 doanh nghiệp không phát sinh thủ tục trong phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, trong những tháng qua, tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội cũng ghi nhận các dấu hiệu tích cực khi có một lượng doanh nghiệp mới làm thủ tục đã đóng góp số thuế vào ngân sách nhà nước.

Chẳng hạn, tại địa bàn Hà Nội có 27 doanh nghiệp mới có số nộp ngân sách trên 1 tỷ đồng về làm thủ tục, trong đó có 11 doanh nghiệp mới, năm 2019 không phát sinh thủ tục trên cả nước.

Tại địa bàn Vĩnh Phúc cũng có 1 doanh nghiệp mới phát sinh số thuế trên 1 tỷ đồng; Phú Thọ có 3 doanh nghiệp mới đã đóng góp số thuế 12,3 tỷ đồng, trong đó 3 doanh nghiệp năm 2019 không phat sinh thủ tục trong phạm vi cả nước.

Hiện nay, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, Cục Hải quan Hà Nội xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành liên quan để triển khai chỉ đạo của UBND thành phố nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và hướng dẫn các doanh nghiệp, dự án mới về làm thủ tục hải quan tại cục.

Tiếp tục chỉ đạo các chi cục làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn các doanh nghiệp lớn đặc biệt là các doanh nghiệp NK linh kiện, ô tô nguyên chiếc về làm thủ tục hải quan nhằm tăng thu ngân sách nhà nước.

N.Linh