Hải quan Đồng Tháp kiến tạo môi trường, thúc đẩy hàng xuất khẩu

07:56 | 25/01/2023

(HQ Online) - Hàng xuất khẩu nông, thủy sản, da giày... của các doanh nghiệp Đồng Tháp trong năm qua có sự tăng trưởng vượt bậc. Cùng với những giải pháp đột phá, các doanh nghiệp nhận xét, kết quả này có sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của các cơ quan quản lý trên địa bàn, trong đó có Cục Hải quan Đồng Tháp.

Hải quan Đồng Tháp phối hợp bắt gần 4.000 bao thuốc lá lậu
Hải quan Đồng Tháp và Hải quan và Thuế gián thu Prâyveng ký kết hợp tác
Hải quan Đồng Tháp bắt giữ 1 xe ô tô LEXUS có dấu hiệu nhập lậu
Cục Hải quan Đồng Tháp: Tạo thuận lợi, tăng nguồn thu ngân sách
Hải quan Đồng Tháp luôn hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật hải quan. 	Ảnh: T.H
Hải quan Đồng Tháp luôn hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật hải quan. Ảnh: T.H

Nhiều cách làm sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp

Những ngày cuối năm 2022, những lô hàng thủy sản, nông sản xuất khẩu đang nối đuôi nhau chờ xếp tàu rời cảng Đồng Tháp. Vừa hoàn tất thủ tục cho 8 container cá tra đi châu Âu và Nam Mỹ, ông Phước Vĩnh, Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh, Công ty Cổ phần Thủy sản Quốc tế cho biết, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cuối năm, công ty đang đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang các nước. Trung bình mỗi tháng công ty xuất khẩu khoảng 30 container cá tra. Hiện nay thủ tục hải quan rất tiện lợi, tất cả các khâu đều được thực hiện trên hệ thống điện tử. Cùng với đó, doanh nghiệp được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sa Đéc luôn tạo thuận lợi tối đa, hỗ trợ rất tốt kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, nên những lô hàng thủy sản đông lạnh cần phải bảo quản đặc biệt của công ty luôn được đảm bảo, hàng xuất khẩu kịp thời.

Không chỉ các lô hàng thủy sản đông lạnh, hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu tại Đồng Tháp chủ yếu là nông sản, hàng gia công, sản xuất xuất khẩu... luôn được Cục Hải quan Đồng Tháp ưu tiên, tạo thuận lợi tối đa.

Là doanh nghiệp lớn của Đồng Tháp chuyên sản xuất giày xuất khẩu cho các thương hiệu nổi tiếng, đại diện Công ty TNHH Liên doanh Nghị Phong cho biết, công ty đầu tư ở Việt Nam gần 8 năm chuyên gia công, sản xuất xuất khẩu giày, chúng tôi nhận được sự quan tâm đồng hành từ lãnh đạo đến công chức thừa hành của Cục Hải quan Đồng Tháp trong quá trình sản xuất nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh. "Mới đây, đoàn công tác của Cục Hải quan Đồng Tháp do lãnh đạo Cục làm Trưởng đoàn đã tời thăm, động viên, chia sẻ với doanh nghiệp về hoạt động sản xuất và ghi nhận, hướng dẫn những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp, cho thấy sự đồng hành của cơ quan Hải quan đối với doanh nghiệp"- đại diện Công ty TNHH Liên doanh Nghị Phong chia sẻ.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, đặc biệt, từ tháng 4/2022, cư dân biên giới được phép xuất nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trong bối cảnh trên, Cục Hải quan Đồng Tháp đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch; đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và duy trì hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị; đồng thời phục vụ tốt, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Đặc biệt, để thích nghi với tình hình mới, Cục Hải quan Đồng Tháp đã có cách làm sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp. Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Hữu Thành, ngoài việc phát triển quan hệ đối tác Hải quan và Doanh nghiệp thông qua các bản ký kết thỏa thuận, các hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát triển sự đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc thực hiện trưng cầu ý kiến đối với các doanh nghiệp thường xuyên thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn. Theo đó, tại cấp cục và chi cục đã thực hiện trưng cầu ý kiến doanh nghiệp về thủ tục hải quan, vướng mắc thường gặp, kiến nghị, cũng như đánh giá thái độ phục vụ của công chức hải quan... để có những giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi, sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Tạo môi trường đầu tư lành mạnh

Chia vui với chúng tôi khi Cục Hải quan Đồng Tháp đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phấn đấu lần 2 do Tổng cục Hải quan giao, Cục trưởng Nguyễn Thanh Toàn cho biết, năm 2022, đơn vị thu ngân sách đạt gần 400 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với chỉ tiêu pháp lệnh và vượt chỉ tiêu phấn đấu lần 2 (350 tỷ đồng). Kết quả này, ngoài sự chỉ đạo nhất quán của lãnh đạo các cấp, sự nỗ lực của CBCC trong đơn vị, còn có sự đóng góp rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Hàng hóa XNK của các doanh nghiệp Đồng Tháp trong năm qua có sự tăng trưởng vượt bậc. Theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Toàn, trong năm 2022, Cục Hải quan Đồng Tháp đã làm thủ tục cho lượng tờ khai và kim ngạch hàng hóa XNK tăng rất cao, với khoảng 18.200 tờ khai, kim ngạch đạt khoảng 860 triệu USD, tăng trên 3.200 tờ khai so với cùng kỳ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các đơn vị duy trì thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ và thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của cấp trên trong các lĩnh vực công tác. Kịp thời báo cáo Tổng cục Hải quan vướng mắc trong thực hiện công tác giám sát hàng hóa bằng seal định vị điện tử đối với hàng lỏng, rời, xá; đồng thời, kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo các Chi cục tăng cường thực hiện công tác kiểm tra giám sát; triển khai thực hiện những quy định mới, hướng dẫn của cấp trên; kịp thời hướng dẫn, giải quyết vướng mắc cho các Chi cục trong quá trình thực hiện Luật Hải quan và những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Bên cạnh việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa, Cục Hải quan Đồng Tháp luôn chú trọng công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng để thu hút doanh nghiệp đầu tư, bảo vệ doanh nghiệp trong nước, tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cho địa phương.

Đưa chúng tôi đi thực tế tạo một số tuyến biên giới, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp cho biết, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tình hình vận chuyển hàng lậu qua tuyến biên giới có những thời điểm gia tăng phức tạp. Để quản lý tốt địa bàn, Cục Hải quan Đồng Tháp đã triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, chốt chặn và kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nên tình hình buôn lậu được kiểm soát và trong địa bàn quản lý không phát sinh đường dây, ổ nhóm buôn lậu. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp, năm 2022, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chủ động phát hiện, bắt giữ trên 130 vụ vi phạm pháp luật hải quan, đã xử phạt 37 vụ có chủ sở hữu, số tiền phạt trên 8 tỷ đồng, trị giá tang vật bị tịch thu 665 triệu đồng.

Chúng tôi rời cửa khẩu biên giới Đồng Tháp vào chiều muộn, các công chức hải quan vẫn đang miệt mài làm thủ tục cho hàng hóa của cư dân qua lại biên giới, giám sát chặt chẽ các phương tiện qua lại, đảm bảo ổn định trong những ngày giáp Tết.

Lê Thu