Hải quan Đồng Tháp bắt nhiều vụ buôn lậu trong thời gian cao điểm Tết

20:36 | 04/02/2022

(HQ Online) - Nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong thời gian cao điểm trước và trong Tết Nguyên đán đã được Cục Hải quan Đồng Tháp ngăn chặn, bắt giữ kịp thời.

Cận Tết hàng lậu lại “nóng” trên tuyến biên giới Tây Nam
Đối tượng buôn lậu bỏ lại 27 bao đường, chạy thoát thân
Hàng nhập lậu do Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ trong những ngày cận Tết
Hàng nhập lậu do Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ trong những ngày cận Tết. Ảnh: H.T

Theo Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Hữu Tâm, thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022, liên tiếp trong những ngày giáp Tết, Cục Hải quan Đồng Tháp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép.

Cụ thể, Đội Nghiệp vụ Hải quan Sở Thượng thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước phối hợp với Công an xã Thường Thới Hậu A, xã Đội xã Thường Thới Hậu A, Trạm Kiểm soát Biên phòng phát hiện và bắt giữ 1.500 kg đường kết tinh các loại do 4 đối tượng vận chuyển từ Campuchia sang Việt Nam qua khu vực sông Sở Thượng.

Trước đó, ngày 25/1, Tổ công tác kiểm soát khu vực đường đal liên xã đoạn chợ Cả Sách đi cầu Bình Tân Nhơn thuộc ấp Bình Hòa Thượng, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp phát hiện và thu giữ 1.370 bao thuốc lá ngoại các loại. Số thuốc lá này do hai thanh niên điều khiển xe gắn máy bỏ lại tại hiện trường khi Tổ công tác phát hiện truy bắt.

Tối cùng ngày, Tổ công tác phát hiện, bắt giữ trên 740 kg đường cát nhập lậu được tập kết tại khu vực ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự.

Số đường lậu nêu trên được các đối tượng để ven đường, che đậy thô sơ bằng các cành cây tươi không có người trông giữ. Theo các cán bộ hải quan phát hiện vụ việc, hàng hóa nhập lậu được các đối tượng lén lút vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ, khi gặp lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm soát thì bỏ lại lại hàng hóa và lẩn trốn.

Theo Đội trưởng Nguyễn Hữu Tâm, thời điểm cận Tết Nguyên đán, giá cả một số mặt hàng, như: Thuốc lá ngoại, đường kết tinh có sự chênh lệch cao giữa trong nước và phía Campuchia nên thu hút một số người dân cơ hội tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép những mặt hàng này qua biên giới, đưa vào nội địa tiêu thụ. Các đối tượng cử người theo dõi, cảnh giới, khi phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra thường bỏ lại hàng hóa, chạy thoát thân. Chính vì thế, phần nhiều các vụ hàng lậu do Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ trong thời gian gần đây thuộc hàng vô chủ.

Trong đó, mặt hàng đường kết tinh, thuốc lá điếu nhập lậu là những mặt hàng đang được các đối tượng lợi dụng để vận chuyển trái phép từ biên giới Campuchia về Việt Nam tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ tính riêng trong tuần cận Tết Nguyên đán, Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát hiện, bắt giữ hơn chục vụ vận chuyển hàng hóa trái phép. Trong đó, riêng Đội Kiểm soát Hải quan đã phát hiện 3 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, với số lượng gần 2.000 bao.

Theo nhận định của Cục Hải quan Đồng Tháp, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa gia tăng trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị chủ động bố trí lực lượng kiểm soát địa bàn quản lý của cơ quan Hải quan. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới, kịp thời ngăn chặn các vụ buôn lậu, vi phạm.

Lê Thu