Hải quan Đồng Nai: Tích cực tư vấn, giải đáp vướng mắc trực tuyến cho doanh nghiệp

09:19 | 17/10/2019

(HQ Online) - Là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn ngành Hải quan về công tác hỗ trợ DN, cải cách thủ tục hành chính, suốt 14 năm qua, Cục Hải quan Đồng Nai đã trở thành địa chỉ tin cậy hàng đầu được DN cả nước tìm đến để nhờ tư vấn, gỡ vướng về thủ tục, chính sách. 

hai quan dong nai tich cuc tu van giai dap vuong mac truc tuyen cho doanh nghiep 113474 Hải quan Đồng Nai: Thu hàng chục tỷ đồng qua công tác thanh, kiểm tra
hai quan dong nai tich cuc tu van giai dap vuong mac truc tuyen cho doanh nghiep 113474 Hải quan Đồng Nai xuất sắc đạt Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Hải quan Việt Nam 2019
hai quan dong nai tich cuc tu van giai dap vuong mac truc tuyen cho doanh nghiep 113474 Số thu ngân sách tại Hải quan Đồng Nai đã đạt trên 11.600 tỷ đồng
hai quan dong nai tich cuc tu van giai dap vuong mac truc tuyen cho doanh nghiep 113474 Nâng cao kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông tại Cục Hải quan Đồng Nai
hai quan dong nai tich cuc tu van giai dap vuong mac truc tuyen cho doanh nghiep 113474
Tư vấn, gỡ vướng cho DN là một trong những hoạt động nổi bật của Cục Hải quan Đồng Nai, được các DN trong và ngoài địa bàn đánh giá cao. Ảnh: N.H.

Giải đáp hơn 22.000 vướng mắc

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về hải quan trên địa bàn, Cục Hải quan Đồng Nai nhận thấy việc trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng DN sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công tác cải cách thủ tục hành chính. Chính vì vậy, từ năm 2000, đơn vị đã xây dựng website để cung cấp thông tin, chế độ chính sách về XNK, thủ tục hải quan cho DN. Đến năm 2005, ngoài quầy tư vấn thủ tục cho DN tại các chi cục, đơn vị tiếp tục thành lập Tổ tư vấn thủ tục hải quan nhằm đáp ứng yêu cầu tư vấn, giải đáp vướng mắc cho DN thông qua chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng”. Hiện Tổ tư vấn gồm có 3 cán bộ, vừa làm công tác cải cách hiện đại hóa, website, vừa phụ trách tiếp nhận, giải đáp vướng mắc cho DN.

Ông Ngô Minh Hải, Phó Trưởng Phòng Giám sát quản lý cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, Tổ tư vấn tiếp nhận khoảng 10 – 20 câu hỏi. Trong đó, với những câu đơn giản, Tổ sẽ trả lời DN ngay trong ngày, còn nhưng câu hỏi phức tạp, liên quan đến chính sách của nhiều ngành hoặc cần xin ý kiến cấp trên, thì phải mất 3-5 ngày.

Tất cả các câu hỏi nhận được, Tổ tư vấn đều giải đáp chi tiết, cặn kẽ. Chính nhờ sự tận tình của CBCC Hải quan Đồng Nai như vậy, "tiếng lành đồn xa", chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng” trên Cổng thông tin của đơn vị, không chỉ các DN trên địa bàn, mà DN từ khắp các tỉnh thành cả nước đều gửi câu hỏi về đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai tư vấn, giải đáp. Theo ông Ngô Minh Hải, chính vì thu hút DN từ cả nước đặt câu hỏi, nên việc giải đáp của Tổ tư vấn gặp không ít khó khăn. Cụ thể, đặc thù DN trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Đồng Nai chủ yếu là gia công, sản xuất xuất khẩu, DN chế xuất, nhưng câu hỏi nhận được thì “muôn hình vạn trạng” và thuộc rất nhiều loại hình, nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó, các công chức phụ trách phải mất khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu, thậm chí phải hỏi các đơn vị khác để trả lời DN.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, đến nay đã có hơn 22.000 câu hỏi vướng mắc của DN trên toàn quốc được giải đáp qua chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng”. Riêng với các DN trên địa bàn, qua hệ thống trao đổi thông tin Hải quan – doanh nghiệp (DN Customs – Info, được triển khai từ cuối năm 2015) cũng đã tiếp nhận và xử lý gần 1.000 câu hỏi vướng mắc của DN. Chỉ với 3 công chức kiêm nhiệm, việc giải đáp được số lượng câu hỏi vướng mắc như trên là hết sức ấn tượng mà có lẽ Cục Hải quan Đồng Nai là đơn vị duy nhất trong toàn Ngành có thể thực hiện được.

Từ năm 2016, Cục Hải quan Đồng Nai đã thực hiện nâng cấp website. Theo đó, chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan” trên website và Hệ thống DN Customs – Info đã được phát triển ở mức độ 4. Khi người dùng đặt câu hỏi trên trang web, nội dung sẽ được gửi tự động vào email người quản lý, đồng thời đồng bộ lên chương trình để quản trị có thể theo dõi, trả lời và duyệt nội dung. Khi Cục Hải quan Đồng Nai trả lời, nội dung cũng sẽ được đưa lên website đồng thời tự động gửi email câu trả lời cho người đặt câu hỏi.

Lợi ích cho cả Hải quan và doanh nghiệp

Để có thể duy trì hoạt động của Tổ tư vấn thủ tục hải quan suốt từ năm 2005 đến nay, trước tiên phải kể đến sự quan tâm, sát sao của lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai. Ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, đơn vị luôn coi công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN là một trong những hoạt động trọng tâm của đơn vị. Trong đó, việc giải đáp, hỗ trợ vướng mắc cho các DN được lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm và đây cũng chính là một trong những thế mạnh của đơn vị trong nhiều năm qua. Điều này thể hiện qua việc trong thời gian vừa qua, tổ giải đáp vướng mắc của Cục, thông qua chuyên mục Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng trên trang web, chuyên mục Hải quan Đồng Nai đồng hành cùng DN trên báo Đồng Nai, đài phát thanh truyền hình Đồng Nai không chỉ tiếp nhận, trả lời các câu hỏi của các DN trên địa bàn, mà của DN khắp mọi miền Tổ quốc.

Theo ông Thọ, việc tư vấn thủ tục hải quan cho DN không những hỗ trợ, giúp đỡ cho DN mà còn hỗ trợ cho các công chức hải quan. Bởi lẽ khi DN đã nắm rõ các quy định sẽ góp phần cho việc khai báo, thực hiện các nghĩa vụ về thuế hải quan… được chính xác, đúng quy định, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, đồng thời cán bộ hải quan cũng được trau dồi kiến thức, thực hiện đúng, thống nhất. Trong thời gian tới, Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục quan tâm tâm, chú trọng tới công tác hỗ trợ DN, đặc biệt là công tác giải đáp vướng mắc với mong muốn giúp cộng đồng DN nắm rõ các quy định, tránh xảy ra các sai sót, vi phạm không mong muốn.

Tại hội nghị đối thoại với DN mới đây ở TPHCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đánh giá rất cao nỗ lực của Cục Hải quan Đồng Nai trong việc tháo gỡ vướng mắc cho DN. Đặc biệt, các câu hỏi được giải đáp đều được đăng trên website của đơn vị và dịch ra 4 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Hàn Quốc, giúp cho các DN thuận tiện nắm bắt, tham khảo.

Nguyễn Hiền