Hải quan Dinh Bà khởi tố hình sự vụ vận chuyển tiền trái phép qua cửa khẩu

18:33 | 12/09/2022

(HQ Online) - Một vụ vận chuyển trái phép 330 triệu đồng từ Campuchia về Việt Nam đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà- Cục Hải quan Đồng Tháp phát hiện và khởi tố vụ án hình sự.

Hải quan Đồng Tháp trao quà cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Lợi dụng đêm tối tập kết thuốc lá lậu
bbb
Số tiền đối tượng giấu trong côp xe, không khai báo hải quan khi nhập cảnh. Ảnh: HQĐT

Ngày 12/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà cho biết, đơn vị này vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" và chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) để tiếp tục điều tra theo quy định.

Trước đó, ngày 13/8/2022, tại cổng nhập Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, công chức trực kiểm soát của Hải quan và Biên phòng phát hiện một người đàn ông điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 66N1- 332.28 đi từ hướng Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Dinh Bà, khi đến trạm trực kiểm soát thì người này dừng xe, xin lực lượng Biên phòng cho qua Trạm để về Việt Nam (trước đó người này đã trình báo xin lực lượng Biên phòng cho nhập cảnh vào Việt Nam tại Ba-rie số 1 tại dốc cầu Dinh Bà – cách Trạm kiểm soát Liên ngành khoảng 50m).

Khi qua trạm, người đàn ông không khai báo gì về phương tiện, hàng hóa mang theo. Sau khi được cán bộ Biên phòng cho qua, người này tiếp tục lên xe chạy qua trạm kiểm soát Liên ngành, tuy nhiên, phát hiện nghi vấn, công chức hải quan cầu dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra phát hiện trong cốp xe có chứa nhiều cọc tiền Việt Nam. Khi được hỏi thì người này cho biết, số tiền trong cốp xe có 330 triệu đồng tiền Việt Nam, mang từ trường gà Campuchia về Việt Nam.

Làm việc với cơ quan Hải quan, người đàn ông xuất trình căn cước công dân tên Trịnh Linh Em, sinh năm 1996, cư trú tai xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Do không khai báo mang theo khi làm thủ tục qua cửa khẩu, nên lực lượng Hải quan phối hợp Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà yêu cầu ông Trịnh Linh Em đưa xe cùng tang vật về trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà để tiếp tục làm rõ. Kết quả qua kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện có tổng cộng 330 triệu đồng Việt Nam.

Sau nhiều lần xin thay đổi lời khai, ông Trịnh Linh Em khai nhận số tiền nêu trên ông mang theo từ nhà khi xuất cảnh sang Campuchia để mua xe, nhưng không mua được nên mang về khi nhập cảnh. tuy nhiên, cả khi xuất cảnh và khi nhập cảnh đều không khai báo hải quan!

Tuy nhiên, qua diễn biến vụ việc và căn cứ kết quả xác minh, điều tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà xác định, ông Trịnh Linh Em vận chuyển 330 triệu đồng Việt Nam từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Dinh Bà không khai báo lực lượng chức năng tại cửa khẩu có dấu hiệu của tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), nên đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới đối với vụ việc này và chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hồng để tiếp tục điều tra theo quy định.

Lê Thu