Hải quan Cầu Treo: “Quả ngọt” từ đồng hành cùng doanh nghiệp

07:59 | 06/04/2021

(HQ Online) - Đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN không chỉ giúp cho hoạt động thông quan hàng hóa được diễn ra thông suốt mà còn mang lại kết quả đáng ghi nhận trong công tác thu cho Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh). Trong quý 1/2021, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 80% dự toán, tăng 250% so với cùng kỳ. Đây được xem là “quả ngọt” từ sự đồng hành cùng DN của Hải quan Cầu Treo.

Hải quan Cầu Treo thu ngân sách tăng mạnh so với cùng kỳ
Hải quan Cầu Treo- Hà Tĩnh: Kiểm soát “tuyến nóng” ngăn hàng lậu
Triển khai đo thời gian giải phóng hàng tại Hải quan Cầu Treo
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giám sát, kiểm tra hàng NK. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giám sát, kiểm tra hàng NK. Ảnh: H.Nụ

Tiếp nhận thủ tục 24/24 giờ

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, với việc thực hiện thành công “mục tiêu kép”, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 2.379 tờ khai hải quan, tăng 63,7% so với cùng kỳ năm 2020 với tổng kim ngạch XNK đạt 101,3 triệu USD, tăng 88% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch XK đạt 35,24 triệu USD, tăng 66% và kim ngạch NK đạt 66,06 triệu USD, tăng 103% so cùng kỳ năm 2020. Nhờ vậy, chỉ trong quý 1, Hải quan Cầu Treo đã thu nộp NSNN được trên 120 tỷ đồng, đạt 80% dự toán được giao và tăng 250% so cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo còn làm thủ tục cho 18.967 lượt phương tiện vận tải XNC.

Chúng tôi có mặt tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong những ngày cuối tháng 3. Nhìn những chuyến xe chở đầy hàng hóa đậu sẵn tại khu vực cửa khẩu, khác hẳn với cùng thời điểm này năm trước, cửa khẩu rơi vào tình cảnh “ảm đạm”, hàng hóa thưa thớt do yêu cầu đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Phạm Văn Tài cho biết, với sự đồng hành cùng DN vượt khó, từ cuối năm 2020 đến nay, Hải quan Cầu Treo đã trực tiếp áp dụng nhiều giải pháp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động thông quan cũng như tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK của DN. Trong đó, sự tích cực trao đổi, thông tin và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa của Hải quan Cầu Treo đã được nhiều DN ghi nhận.

Theo ông Phạm Văn Tài, đơn vị bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho DN; tạo thuận lợi cho DN liên hệ khi có công việc đột xuất bằng việc niêm yết công khai danh sách và số điện thoại cán bộ công chức trực tại địa điểm làm thủ tục.

Điển hình, trong những ngày đầu năm 2021, khi Chính phủ Lào nới lỏng chính sách XK gỗ, đơn vị đã phối hợp hướng dẫn DN bổ sung các giấy tờ, thủ tục truy xuất nguồn gốc hàng hóa, hướng dẫn khai báo hải quan theo Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đảm bảo thông quan nhanh cho DN.

Đại diện Công ty TNHH XNK Thương mại Trung Nhi, ông Nguyễn Quốc Toản cho biết, từ cuối năm 2020, mỗi ngày DN đều đăng ký làm thủ tục thông quan từ 2 đến 4 lô hàng. Có những ngày, hàng hóa được đưa về cửa khẩu đã hết giờ hành chính. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho DN tiết kiệm thời gian, chi phí, Hải quan Cầu Treo đã cử công chức trực tiếp tiếp nhận, hướng dẫn DN làm thủ tục và thông quan hàng hóa nhanh. Ông Nguyễn Quốc Toản đánh giá, sự nhiệt tình hỗ trợ của Hải quan Cầu Treo đã giúp cho mỗi lô hàng của DN được thông quan chỉ trong 3 phút. Điều này không chỉ giảm thời gian thông quan mà còn làm cho nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất, kinh doanh của DN được đảm bảo.

Số lượng hàng hóa đăng ký làm thủ tục XNK qua cửa khẩu Cầu Treo tăng mạnh. Ảnh: H.Nụ
Số lượng hàng hóa đăng ký làm thủ tục XNK qua cửa khẩu Cầu Treo tăng mạnh. Ảnh: H.Nụ

Quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp

Năm 2021, đơn vị được giao nhiệm vụ thu NSNN 150 tỷ đồng, đây là mức giao thu cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Để hoàn thành chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, Chi cục đã triển khai đồng bộ các giải pháp ở tất cả các khâu từ thủ tục, thu thuế, kiểm tra giám sát, kiểm soát, quản lý rủi ro, chống buôn lậu, gian lận thương mại… Nhờ tạo được môi trường thuận lợi nên chỉ trong quý 1, Hải quan Cầu Treo đã thu nộp NSNN đạt trên 80% chỉ tiêu được giao.

Để có được kết quả này là nhờ số lượng DN tìm đến làm thủ tục qua cửa khẩu Cầu Treo tăng. Theo đó, ngoài các DN thường xuyên làm thủ tục XNK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, từ đầu năm tới nay, đơn vị đã thu hút thêm 62 DN về tham gia làm thủ tục XNK, tăng 51 DN so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có những DN từng làm thủ tục tại các đơn vị khác và những DN mới tham gia hoạt động XNK.

Đại diện Chi cục cho biết, trong bối cảnh vừa phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo công tác quản lý, giám sát hàng hoá nhằm tăng thu ngân sách, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện và tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK, quá cảnh hàng hoá, phương tiện vận tải. Trong đó, Hải quan Cầu Treo đã nắm bắt và xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh nhằm hạn chế thiệt hại, giảm thời gian, chi phí và được nhiều DN đánh giá cao.

Thời điểm hiện tại, nhiều DN trong nước đang tăng cường làm thủ tục NK các mặt hàng như: gỗ, quặng… từ Lào về Việt Nam để phục vụ sản xuất. Do vậy, để tạo điều kiện tối đa cho DN, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa trong thông quan hàng hoá, tăng cường tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan, qua đó quyết tâm đồng hành cung DN vượt qua khó khăn.

Song song đó, Hải quan Cầu Treo cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý, giám sát trong lĩnh vực hải quan từ đó góp phần chống thất thu cho NSNN.

Nụ Bùi