Hải quan Cầu Treo phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu

09:54 | 03/10/2020

(HQ Online) - Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh), để hỗ trợ DN phục hồi sau dịch, đơn vị đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, qua đó phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Triển khai đo thời gian giải phóng hàng tại Hải quan Cầu Treo
Hải quan Hà Tĩnh khó hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng hoá XNK, phương tiện vận tải XNC qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giảm tới gần 40% so với cùng kỳ.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 153,19 triệu USD, tăng 2,13% so cùng kỳ năm trước và đơn vị cũng đã thu nộp NSNN đạt 90,75 tỷ đồng, tăng 1,27% so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp làm thủ tục cho gần 60.000 lượt phương tiện vận tải XNC qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

2320 fa6878590c5cf102a84d
CBCC Hải quan Cầu Treo kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua địa bàn. Ảnh: Thanh Hà

Để đạt được kết quả đáng khích lệ này, bên cạnh những chính sách tạo điều kiện thuận lợi của nhà nước trong thời gian qua thì các DN chính là nhân tố chủ yếu thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thu nộp NSNN, ông Lê Dũng nhấn mạnh.

Nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN trong hoạt động XNK hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tăng cường hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính hải quan, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng DN. Nhanh chóng nắm bắt và xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh nhằm hạn chế thiệt hại, giảm thời gian, chi phí tối đa cho DN.

Được biết, cụ thể hoá các giải pháp tích cực đó, ngay trong ngày 1/10, đơn vị đã tổ chức hội nghị đối thoại với 25 DN có hoạt động XNK qua địa bàn. Tại hội nghị, Hải quan Cầu Treo đã phổ biến, trao đổi để các DN nắm được nội dung nhiều văn bản pháp luật mới được ban hành và có liên quan trực tiếp đến hoạt động XNK.

Ông Lê Dũng cho biết, tại hội nghị, đơn vị cũng đề nghị các DN chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt thông tin, nghiên cứu văn bản pháp luật để đưa ra những kế hoạch phù hợp trong công việc kinh doanh của mình, tránh để thiệt hại do thay đổi chính sách.

Các DN đánh giá cao sự đồng hành của cơ quan Hải quan nói chung và của Hải quan Cầu Treo nói riêng trong việc hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ nhiều vướng mắc phát sinh của DN trong thời gian qua. DN cam kết sẽ đồng hành cùng với Hải quan Cầu Treo phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

Nụ Bùi