Hải quan Cầu Treo đối thoại với doanh nghiệp làm thủ tục qua địa bàn

16:19 | 20/09/2022

(HQ Online) - Trao đổi với Tạp chí Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Lê Minh Đức cho biết, lượng hàng hóa XNK, phương tiện XNC lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong quý 3 giảm đã khiến cho công tác thu ngân sách của đơn vị gặp nhiều khó khăn.

Nhọc nhằn quốc lộ 8A
Hải quan Cầu Treo tăng cường kiểm soát các mặt hàng phòng chống dịch
Hải quan Hà Tĩnh: Tất bật đảm bảo thông quan dịp cuối năm
Hải quan Cầu Treo tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao, đơn vị vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - DN với sự tham dự của 15 DN có hoạt động XNK trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, so với cùng kỳ năm 2021, hầu hết các chỉ tiêu về số lượng tờ khai, kim ngạch XNK, phương tiện XNC đều giảm. 9 tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho 5.710 bộ tờ khai hàng hóa XNK, giảm 11,87% so với cùng kỳ năm 2021.

Công chức Hải quan Cầu Treo tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho phương tiện XNC. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Cầu Treo tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho phương tiện XNC. Ảnh: H.Nụ

Tính đến hết ngày 14/9, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 264,27 triệu USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó kim ngạch XK đạt 72,12 triệu USD, giảm 22,27% so với cùng kỳ năm 2021 và kim ngạch NK đạt 192,15 triệu USD, tăng 3,53% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, tổng phương tiện vận tải XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong 9 tháng qua đạt 62.439 lượt, giảm 26,13% so với cùng kỳ năm 2021.

Từ kết quả trên các mặt đều giảm đã dẫn đến số thu NSNN tại địa bàn trong 9 tháng qua mới đạt 361,83 tỷ đồng, bằng 78,66% so với chỉ tiêu được giao, tăng 9,8% so cùng kỳ năm 2021.

Lý giải về vấn đề này, Chi cục trưởng Lê Minh Đức cho biết, 9 tháng qua, do tác động của dịch Covid-19 và ảnh hưởng cuộc chiến quân sự đặc biệt giữa Nga và Ukraine đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt giá dầu tăng cao khiến cho chi phí sản xuất, vận chuyển hàng hóa tăng, theo đó hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của DN cũng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, đồng Kip (Lào) mất giá đã làm tăng giá tiêu dùng, thúc đẩy lạm phát tăng nhanh tại Lào, điều này làm cho hoạt động XNK cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sang Lào giảm mạnh. Bên cạnh đó, phía bạn Lào thông báo thắt chặt vận tải đã ảnh hưởng đến lượng xe XNC và hàng hoá XNK qua cửa khẩu.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Đức, với sự đồng hành cùng DN vượt khó, Hải quan Cầu Treo đã áp dụng nhiều giải pháp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động thông quan cũng như tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK của DN. Chi cục đã tích cực trao đổi, thông tin và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa của DN.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị luôn bố trí cán bộ công chức trực 24/24 giờ để tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho DN; tạo thuận lợi cho DN liên hệ khi có công việc đột xuất bằng việc niêm yết công khai danh sách và số điện thoại cán bộ công chức trực tại địa điểm làm thủ tục.

Do đó, với những kết quả đáng ghi nhận trong 9 tháng qua là cả sự nỗ lực lớn không chỉ của cơ quan Hải quan nói chung và của Hải quan Cầu Treo nói riêng, mà đó còn là sự nỗ lực phục hồi lấy lại đà kinh doanh, sản xuất sau dịch của cộng đồng DN.

Nhấn mạnh về những giải pháp trong quý 4, ông Lê Minh Đức cho rằng, để tạo điều kiện tối đa cho DN, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa trong thông quan hàng hoá, tăng cường tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan, qua đó quyết tâm đồng hành cung DN vượt qua khó khăn.

Song song đó, Hải quan Cầu Treo cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý, giám sát trong lĩnh vực hải quan từ đó góp phần chống thất thu cho NSNN.

Nụ Bùi