Hải quan Hà Tĩnh: Tất bật đảm bảo thông quan dịp cuối năm

11:07 | 11/01/2022

(HQ Online) - Trong những ngày giáp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ cửa khẩu đường bộ cho tới cửa khẩu cảng, hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra sôi động. Để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thông quan nhanh chóng, Hải quan Hà Tĩnh đã bố trí cán bộ công chức tăng thời gian làm việc, trực và hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa để làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Hải quan Hà Tĩnh giải quyết đúng hạn 126.812 bộ hồ sơ thủ tục hành chính
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt hai đối tượng vận chuyển 10 bánh heroin
Nỗ lực thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Hải quan Cầu Treo bố trí công chức tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho DN 24/24h. 	Ảnh: Phan Trâm
Hải quan Cầu Treo bố trí công chức tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho DN 24/24h. Ảnh: Phan Trâm

Sôi động từ cửa khẩu đường bộ…

Theo đánh giá của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, những ngày cận kề Tết, dòng phương tiện đổ về cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đông hơn so với ngày thường. Đa phần là doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất kinh doanh, các mặt hàng tiêu dùng phục vụ thị trường tết và xuất khẩu các mặt hàng vật liệu xây dựng, nông sản, hoa quả…

Cùng với sự sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại cửa khẩu các lực lượng tiếp tục duy trì giải pháp đổi lái xe, đổi phương tiện chở hàng ở 2 bên cánh gà cửa khẩu.

Đặc biệt, Hải quan Cầu Treo triển khai bố trí cán bộ, công chức làm theo ca, trực giải quyết thủ tục 24/24 giờ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như đảm bảo công tác quản lý hải quan được chặt chẽ. Theo đó, với lực lượng gần 60 cán bộ, công chức, Hải quan Cầu Treo chia làm 3 ca trực, luân phiên làm nhiệm vụ để đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, thời điểm này, mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục cho hàng trăm lượt người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu. Do đó, xác định công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 là yếu tố sống còn để duy trì hoạt động xuất nhập khẩu nên đơn vị lúc nào cũng thực hiện song song 2 nhiệm vụ. Nhờ những biện pháp phòng dịch kịp thời, cộng với các chính sách hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn nên mới đây, đơn vị đã thu hút thêm một số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua địa bàn. Ngoài ra, trong những ngày cuối năm này, đơn vị đang tăng cường giải quyết các thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp và người dân về quê ăn Tết.

Là doanh nghiệp đang làm thủ tục XNK tại cửa khẩu, đại diện Công ty CP Thương mại thép Hùng Cường (Hải Phòng) cho biết, vì đối tác cần quặng sắt để phục vụ sản xuất ngay khi ra Tết nên những ngày cuối năm nay, doanh nghiệp đã phải gấp rút thực hiện các thủ tục nhập khẩu mặt hàng này từ Lào về để đạt tiến độ sản xuất của doanh nghiệp khách hàng.

“Dù hàng hóa tại cửa khẩu rất sôi động, nhưng hoạt động thông quan diễn ra rất nhanh chóng, thậm chí còn nhanh hơn cả ngày thường”, đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh.

… đến cảng biển

Không kém phần sôi động, cảng Vũng Áng trong những ngày này cũng đang nhộn nhịp những chuyến tàu ra vào cảng “ăn hàng”. Theo thống kê sơ bộ của Sở Công Thương Hà Tĩnh, trong năm 2021, tổng lượng hàng hóa sản xuất trên địa bàn có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics phân phối trên 5.000 container. Trong đó, nhóm hàng may mặc, dệt may, sợi gần 500 container; nhóm gỗ 4.200 container; nhóm nông sản (chè, thủy sản) 150 container và nhóm bao bì khoảng 121 contatiner.

Cùng với đó, lượng hàng hoá trung chuyển qua Hà Tĩnh cũng khá lớn. Qua khảo sát, tổng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 3.576 container. Ngoài ra, hàng năm, Hà Tĩnh còn tiếp nhận một số lượng khá lớn hàng trung chuyển qua địa bàn đó là hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Treo, Cha Lo. Trong đó, chỉ tính riêng máy móc thiết bị, vật liệu của Formosa trung bình 2.295 container/năm, nguyên phụ liệu may mặc dự kiến 222 container. Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho thấy, từ năm 2021, Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế là than và quặng đã góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, trong điều kiện hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính: Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu; nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và tạo nguồn thu mới hiệu quả; triển khai các biện pháp, giải pháp chống thất thu ngân sách.

Trong đó, Hải quan Vũng Áng đề cao việc triển khai có hiệu quả kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp để cùng thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh tạo sự tin tưởng vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự hỗ trợ, đồng hành của cơ quan Hải quan.

Ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, nhằm đảm bảo công tác thông quan hàng hóa của doanh nghiệp được diễn ra thông suốt, ngay trong những ngày đầu năm của năm 2022, đơn vị đang bố trí cán bộ công chức trực để hỗ trợ tối đa cho những lô hàng đã mở tờ khai trước tết Nguyên đán.

Nụ Bùi