Hải quan cảnh báo 8 chất ma túy lần đầu phát hiện ở Việt Nam

10:41 | 21/07/2021

(HQ Online) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa có văn bản cảnh báo đối với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và các cục hải quan địa phương về 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở Việt Nam.

Khẳng định vai trò của lực lượng Hải quan trong đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy
Hình ảnh vụ bắt 3 đối tượng mang súng đi buôn ma túy tại Hải Phòng
Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu: Triệt phá nhiều chuyên án ma túy xuyên quốc gia
Hải quan cảnh báo 8 chất ma túy lần đầu phát hiện ở Việt Nam
Ma túy cất giấu trong dạ dày lợn được thu giữ trong Chuyên án HK668.

8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta, gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy.

Theo Tổng cục Hải quan, đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp nhận, Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá theo loại hình chuyển phát nhanh giữa Việt Nam - Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Trước tình hình trên, Cục Điều tra chống buôn lậu thông báo cho các cục hải quan địa phương và các đơn vị thuộc Cục thông tin và hình ảnh của 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy.

Liên quan đến 8 chất ma túy mới, theo Viện Khoa học hình sự (C09, Bộ Công an), trong thời gian qua, Viện đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam. Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 8 chất ma túy mới kể trên.

Hiện nay, Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 8 chất ma túy mới vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Những năm gần đây, trước tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia có nhiều diễn biến phức tạp, Cục Điều tra chống buôn lậu có nhiều văn bản cảnh báo toàn Ngành về các thủ đoạn mới, hết sức tinh vi để vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới như cất giấu trong phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu… Qua đó góp phần kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển quy mô lớn, có những vụ việc thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại.

6 tháng đầu năm 2021 (số liệu tính từ 16/12/2020 đến 15/6/2021), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phát hiện, bắt giữ 112 vụ, 75 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Tang vật thu giữ 21,3 kg và 19 bánh heroin; 748,2 kg cần sa; 277,2 kg và 121.764 viên ma túy tổng hợp; 1.020 viên chất hướng thần các loại (60 viên diazepham, 90 viên alprazolam, 60 viên temazepam, 810 viên tramadol) và 296 kg ketamine.

Điển hình như chuyên án HK 668 triệt phán đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ngụy trang trong mô tơ điện, bỏ vào dạ dày lợn có gắn định vị thu giữ hơn 280 kg ma túy; Chuyên án HC421 thu giữ gần 128 kg ma túy các loại vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không…

Thái Bình