Hải quan Cần Thơ: Tăng các hoạt động hướng về doanh nghiệp

08:52 | 21/07/2020

(HQ Online) - Tính đến giữa tháng 7/2020, Cục Hải quan Cần Thơ đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 với số thu đạt trên 2.360 tỷ đồng, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2019, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao từ đầu năm (2.351 tỷ đồng); đạt hơn 95,5% chỉ tiêu phấn đấu (2.470 tỷ đồng). Ngoài các yếu tố khách quan, sự nỗ lực trong công tác hỗ trợ DN cũng đã giúp Cục Hải quan Cần Thơ nuôi dưỡng và phát triển thêm nguồn thu ngân sách, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này.       

Cục Hải quan TP Cần Thơ hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 2020
Hải quan Cần Thơ chủ động quản lý nguồn thu ngân sách
Khởi tố hình sự vụ vận chuyển sừng tê giác về Việt Nam qua sân bay Cần Thơ
4238 5 5639 chi cuc hai quan tay do huong dan thu tuc cho doanh nghiep
Chi cục Hải quan Tây Đô (Cục Hải quan Cần Thơ) hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp

Tăng trưởng trong khó khăn

Mặc dù hoạt động kinh doanh XNK khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch covid 19, nhất là các mặt hàng chủ lực như nông, thủy sản nhưng do có sự chủ động khắc phục của DN cũng như các biện pháp hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, cơ quan ban ngành địa phương nên kim ngạch XNK thông qua các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Cần Thơ từ đầu năm đến nay tăng trưởng khá tốt.

Ông Huỳnh Hữu Phúc,
đại diện Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông (Cần Thơ):

Do yêu cầu từ phía khách hàng, Công ty chúng tôi thỉnh thoảng vẫn đăng ký làm thủ tục hải quan ngoài giờ nhưng luôn được Hải quan Cần Thơ hỗ trợ tốt, hàng hóa được thông quan nhanh chóng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đánh giá cao công tác hỗ trợ DN thời gian qua thông qua công tác giải quyết các vướng mắc phát sinh về đường truyền, hồ sơ cũng như nộp thuế”.

Theo thống kê của Cục Hải quan Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, các đơn vị thuộc Cục đã làm thủ tục cho khoảng 56.000 tờ khai, kim ngạch gần 2,9 tỷ USD, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, mặt hàng XK chủ yếu gạo, thép, thủy sản chế biến, rau quả, phân bón, hàng dệt may, da giày; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; phụ tùng ô tô…Hàng NK chủ yếu gồm xe máy, khí dầu mỏ hóa lỏng, gỗ tròn, nhựa đường dầu DO, dược liệu, giấy phế liệu, nguyên phụ liệu sản xuất giày, nguyên liệu dệt may, máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định, linh kiện gia công, sản xuất phụ tùng ô tô...

Ông Võ Ngọc Tám, Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ cho biết: “Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh nhưng hoạt động XNK tại Cần Thơ và các địa bàn quản lý đã tăng trưởng khá, nhiều dự án lớn trên địa bàn vẫn được triển khai theo đúng tiến độ. Đến nay, hầu hết các DN trên địa bàn nhanh chóng hồi phục, ổn định. Cục Hải quan Cần Thơ đã luôn chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, xây dựng nhiều kịch bản, phương án đảm bảo vừa chống dịch hiệu quả vừa thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trên địa bàn sớm hồi phục hoạt động. Lãnh đạo Cục và các chi cục đã thường xuyên gặp gỡ các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan để nắm bắt tình hình hoạt động, kế hoạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, qua đó hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhằm quản lý hiệu quả các nguồn thu trên địa bàn".

Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Từ đầu năm đến nay, song song với hỗ trợ xuyên suốt trong khai báo hải quan điện tử, Cục Hải quan Cần Thơ đã tiếp tục hỗ trợ DN thực hiện Đề án quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi; đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 để quy trình thủ tục hải quan tại DN được thông suốt, thuận lợi.

Ngoài việc vận hành, khai thác hiệu quả Hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS với việc thực hiện khai báo qua hệ thống VNACCS/VCIS luôn đạt tỷ lệ 100% đối với tờ khai, kim ngạch, Cục Hải quan Cần Thơ đã từng bước đề xuất, kiến nghị Tổng cục Hải quan hoàn thiện mô hình thủ tục Hải quan điện tử với trọng tâm là rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế, quy trình thủ tục, đề xuất nâng cấp và hoàn thiện Hệ thống nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho DN trong khai báo hải quan.

Song song đó, Cục cũng đã luôn quan tâm công tác hỗ trợ nộp thuế của DN, phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trong nộp thuế điện tử, thu ngân sách nhà nước qua ngân hàng phối hợp thu luôn đạt tỷ lệ cao, chiếm khoảng 98,15% trong tổng số thu, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nộp thuế.

Do đặc thù của khu vực XK hàng nông, thủy sản chiếm tỷ lệ cao, Cục Hải quan Cần Thơ cũng đã luôn quan tâm hỗ trợ giải quyết thủ tục hải quan ngoài giờ cho DN, nhất là thời gian cao điểm trong thu hoạch, chế biến để XK. Từ đầu năm đến nay, các chi cục thuộc Cục Hải quan Cần Thơ đã giải quyết thủ tục ngoài giờ làm việc, ngày thứ Bảy cho hơn 1.000 lượt DN với 500 lượt công chức làm việc, kim ngạch hơn 310 triệu USD với khoảng 7.000 tờ khai.

Liên quan đến công tác hỗ trợ DN, Cục Hải quan Cần Thơ đã duy trì và nâng cao chất lượng của tổ giải quyết vướng mắc. Duy trì thường xuyên đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của người dân và doanh nghiệp. Thường xuyên hỗ trợ và giải đáp vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Cần Thơ đã giải quyết 126 vướng mắc phát sinh của tổ chức, cá nhân.

Trong những tháng còn lại của năm 2020, Cục Hải quan Cần Thơ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp theo hướng đa dạng hóa phương pháp tiếp cận, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan. Tăng cường hoạt động của Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp cấp Cục và cấp Chi cục trực thuộc; phấn đấu sự hài lòng của doanh nghiệp và các bên đối tác đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đạt tỷ lệ từ 70% trở lên tại các chỉ số chính thuộc chỉ tiêu theo quy định của Tổng cục Hải quan. Tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử VNACCS/VCIS, e-Manifest, dịch vụ công trực tuyến... góp phần vào hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đăng Nguyên