Hải quan Cần Thơ chủ động quản lý nguồn thu ngân sách

10:35 | 09/04/2020

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP Cần Thơ thu ngân sách đạt hơn 1.360 tỷ đồng, đạt hơn 58% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và đạt hơn 55% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao. Đây là một trong số ít đơn vị Hải quan cả nước đạt trên 50% chỉ tiêu thu ngân sách do Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao đến thời điểm này.

hai quan can tho chu dong quan ly nguon thu ngan sach
Chi cục Hải quan Tây Đô tư vấn thủ tục cho doanh nghiệp (Ảnh tư liệu)

Theo Cục Hải quan TP Cần Thơ, trong quý 1, các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Cần Thơ đã làm thủ tục cho khoảng 21.000 tờ khai xuất nhập khẩu, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2019; kim ngạch XNK đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng hơn 50% so với quý 1/2019. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như gạo, thủy sản chế biến, rau quả, thép, phân bón, hàng dệt may, da giày, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, phụ tùng ô tô, vàng bạc trang sức…

Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm xe máy, dầu FO, nhựa đường, than đá, dược liệu, nguyên liệu thuốc lá, giấy phế liệu, nguyên phụ liệu sản xuất giày, nguyên liệu dệt may, máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định, linh kiện gia công, sản xuất phụ tùng ô tô...

Với quyết tâm hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu thu được giao năm 2020, Cục Hải quan TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện các giải pháp thu ngân sách Nhà nước và thu hồi, xử lý nợ đọng thuế, trong đó, tiếp tục triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ.

Cục Hải quan TP Cần Thơ cũng đã xây dựng và triển khai các kế hoạch cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 theo Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ban hành kế hoạch triển khai quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2020; đồng thời thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến và kết quả đã giải quyết 9 thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Công tác quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp được các đơn vị trực thuộc quan tâm đặc biệt, qua đó nắm được kế hoạch sản xuất, thuận lợi khó khăn, nhất là các doanh nghiệp mới đầu tư vào địa bàn, doanh nghiệp chủ đạo của khu vực như nông, lâm, thủy hải sản, doanh nghiệp xăng dầu để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Cục cũng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp triển khai Đề án quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi, vận động doanh nghiệp tham gia Đề án Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

Các biện pháp chống thất thu qua kiểm tra sau thông quan, áp mã, giá thuế, tăng cường các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng đã được Cục triển khai từ đầu năm. Từ đó, công tác thu ngân sách tại Cục Hải quan TP Cần Thơ đạt tiến độ nhanh, tỷ lệ đạt kế hoạch cao.

Theo phân tích của Cục Hải quan TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, số thu từ hàng hóa nhập khẩu máy móc thiết bị, tạo tài sản cố định cho dự án đầu tư tăng trên 470%, số thu từ xăng dầu nhập khẩu tăng trên 120%, số thu từ sản xuất nguyên liệu giấy tăng gần 10%. Từ những yếu tố trên đã góp phần lớn vào tiến độ thu nộp ngân sách của Cục Hải quan TP Cần Thơ.

hai quan can tho chu dong quan ly nguon thu ngan sach
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ làm thủ tục hành khách XNC trong mùa dịch Covid-19 tại sân bay Quốc tế Cần Thơ

Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhiều yếu tố sẽ tác động mạnh đến tiến độ thu ngân sách của Hải quan TP Cần Thơ khi doanh nghiệp đã thấm khó khăn từ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhất là các nước bị ảnh hưởng dịch nặng nề mà doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị cho các dự án. Khi đó, tiến độ nhập khẩu cũng như thực hiện dự án đầu tư, trong đó có các dự án Nhiệt điện chắc chắn sẽ chậm lại và số thu từ nhóm mặt hàng này cũng sẽ giảm. Song song đó, giá xăng dầu trên thế giới đã giảm mạnh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của Cục.

Ông Võ Ngọc Tám, Cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Hải quan Cần Thơ đã chỉ đạo các chi cục phải tăng cường quản lý nguồn thu, trong đó phải nắm bắt được kế hoạch sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Cục đã yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc phải triển khai nghiêm túc kế hoạch phát triển đối tác hải quan – doanh nghiệp để đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật trong hoạt động XNK.

Cùng với các biện pháp nuôi dưỡng và hỗ trợ nguồn thu, Cục Hải quan TP Cần Thơ sẽ triển khai hiệu quả các biện pháp chống thất thu ngân sách như kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc áp mã, áp giá, xuất xứ hàng hóa các mặt hàng nhập khẩu có thuế suất cao, mặt hàng xăng dầu và phế liệu. Cục cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ hàng hóa vận chuyển độc lập; tiếp tục tăng cường công tác thu hồi, xử lý nợ thuế, không để phát sinh nợ thuế mới; tiếp tục rà soát, bổ sung hồ sơ nợ thuế, báo cáo Tổng cục Hải quan những hồ sơ đủ điều kiện xóa nợ theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thuế, hải quan giúp doanh nghiệp nắm và thực hiện đúng quy định về chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động hải quan. Với việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp thu ngân sách, Cục Hải quan TP Cần Thơ phấn đấu sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2020.

Đăng Nguyên